Đan Mạch: 234 người đã tiêm vắc xin liều tăng cường vẫn nhiễm Omicron

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Tân Hoa Xã
Ảnh minh hoạ: Tân Hoa Xã
TPO - Số ca nhiễm Omicron ở Đan Mạch hiện đã lên tới 2.471 ca (tính đến 12/12). Con số này khiến giới chuyên gia không khỏi lo ngại vì các chủng chiếm ưu thế trước đó là Alpha và Delta phải mất nhiều tuần để lây lan, trong khi Omicron chỉ mất vài ngày.

Đáng chú ý, trong số hơn 2.400 ca bệnh nói trên, có tới 1.843 người đã được tiêm đủ liều vắc xin (tương đương 74,6%). 234 người, tương đương 9,5% tổng số ca nhiễm Omicron, là những người đã được tiêm mũi tăng cường. Khoảng 1/3 số ca nhiễm Omicron ở Đan Mạch là người từ 20 đến 29 tuổi.

Giáo sư Mads Albertsen (Đại học Aalborg) gọi đây là xu thế đáng lo ngại, cho thấy sự lây lan thần tốc của biến thể mới vì 2 ca nhiễm Omicron đầu tiên mới chỉ được phát hiện ở Đan Mạch vào ngày 28/11.

“Biến thể Alpha và Delta lây lan rất nhanh chóng nhưng cũng mất vài tuần. Giờ đây, Omicron lây lan chỉ trong vài ngày. Đủ để thấy tốc độ lây truyền cao như thế nào”, Giáo sư Albertsen phát biểu trên TV2.

Đan Mạch: 234 người đã tiêm vắc xin liều tăng cường vẫn nhiễm Omicron ảnh 1

Số ca nhiễm Omicron ở Đan Mạch gia tăng nhanh chóng qua từng ngày (cột thứ 3).

Trong báo cáo mới nhất, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron đã được tìm thấy ở 63 quốc gia/vùng lãnh thổ, và dự kiến sẽ sớm vượt Delta về tốc độ lây lan trên thế giới.

Tuy nhiên, giới chuyên gia hiện chưa đưa ra kết luận về độc tính của biến thể mới, do đó, không rõ Omicron có làm tăng tỷ lệ bệnh nhân trở nặng và tỷ lệ nhập viện hay không. Thông tin chi tiết về các đặc tính của biến thể Omicron dự kiến sẽ được công bố trong vài ngày, hoặc vài tuần tới.

Trong lúc chờ đợi, Giám đốc Viện Huyết thanh Đan Mạch - Henrik Ullum tiếp tục kêu gọi người dân nước này đi tiêm chủng, vì “vắc xin là vũ khí mạnh nhất.”

"Số ca mắc bệnh Omicron đang tăng mạnh. Rất tiếc là hiện tại tốc độ lây lan rất nhanh. Vì vậy, tôi một lần nữa đề nghị các bạn hãy nhanh chóng tiêm chủng. Dù có một số báo cáo chỉ ra rằng biến thể Omicron làm giảm hiệu quả của vắc xin, nhưng chúng tôi tin rằng vắc xin vẫn giúp bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ mắc bệnh nặng. Đó là vũ khí mạnh nhất của chúng ta lúc này”, ông Ullum nói.

Ngoài Đan Mạch, một số quốc gia khác như Đức, Singapore, Mỹ cũng ghi nhận nhiều trường hợp đã tiêm mũi tăng cường vẫn nhiễm Omicron.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 10/12 công bố báo cáo về 43 ca nhiễm biến thể Omicron ở hơn 20 bang của nước này.

Đáng chú ý, trong số đó có 34 người đã tiêm vắc xin đủ liều (tương đương 79%). 14 người đã tiêm mũi tăng cường (tương đương 32%), nhưng có 5 người tiêm mũi tăng cường chưa đủ 14 ngày.

25 người ở độ tuổi 18 đến 39 tuổi, và 14 người vừa ra nước ngoài. Sáu người từng mắc COVID-19 trước đó.

Báo cáo của CDC cũng cho biết hầu hết các bệnh nhân chỉ có các triệu chứng nhẹ như ho, nghẹt mũi. Một người đã phải nằm viện khoảng 2 ngày. Các triệu chứng khác hiếm gặp hơn bao gồm buồn nôn hoặc nôn, thở gấp hoặc khó thở, tiêu chảy, mất vị giác hoặc khứu giác.

CDC nhấn mạnh triệu chứng cũng sẽ nhẹ hơn những người đã tiêm chủng hoặc từng mắc COVID-19 trước đó.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG