Nam Phi: Bệnh nhân nhiễm chủng Omicron có triệu chứng nhẹ hơn Delta

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Khi biến thể Omicron quét qua Nam Phi, hằng ngày bác sĩ Unben Pillay tiếp nhận và khám cho hàng chục bệnh nhân COVID-19, nhưng ông không phải đưa bất cứ ai đến bệnh viện.

Các bác sĩ và chuyên gia y tế Nam Phi nhận định bệnh nhân mắc biến thể Omicron có một số triệu chứng khác so với biến thể Delta bất chấp việc lây lan nhanh chóng của biến thể này.

“Họ có thể tự điều trị bệnh tại nhà. Hầu hết đã hồi phục trong khoảng thời gian cách ly từ 10 đến 14 ngày", bác sỹ Pillay cho biết.

Trong hai tuần kể từ thời điểm Omicron lần đầu tiên được báo cáo ở Nam Phi, các bác sĩ khác đã chia sẻ những câu chuyện tương tự. Tất cả cảnh báo rằng, sẽ mất nhiều tuần nữa để thu thập đủ dữ liệu và bằng chứng về mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron.

Theo Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm của Nam Phi, chỉ khoảng 30% những người nhập viện vì mắc COVID-19 nặng trong những tuần gần đây, ít hơn một nửa so với những tuần đầu tiên của các đợt dịch trước đó. Thời gian nằm viện trung bình đối với bệnh nhân COVID-19 mắc biến thể Omicron ngắn hơn, chỉ khoảng 2,8 ngày so với 8 ngày với biến thể Delta. Chỉ 3% bệnh nhân nhập viện gần đây vì COVID-19 đã tử vong, ​​trong khi tỷ lệ tử vong của các đợt bùng phát trước đó của Nam Phi là khoảng 20%.

Willem Hanekom, Giám đốc Viện Nghiên cứu Sức khỏe châu Phi, cho biết: “Tất cả chỉ dấu cho thấy biến chủng Omicron gây bệnh nhẹ hơn chủng Delta".

Trong khi chờ đợi những kết luận cuối cùng về Omicron, các nhà khoa học trên khắp thế giới đang theo dõi số lượng ca bệnh và tỷ lệ nhập viện, đồng thời thử nghiệm các loại vắc xin và phương pháp điều trị hiện tại để xác định tính hiệu quả đối với biến chủng này.

Bác sĩ Pillay làm việc ở tỉnh Gauteng của Nam Phi, nơi xuất hiện biến thể Omicron. Gauteng đã chứng kiến ​​sự gia tăng 400% số ca mắc mới trong tuần đầu tiên của tháng 12 và xét nghiệm cho thấy 90% trong số đó bị nhiễm biến chủng Omicron.

Pillay cho biết, bệnh nhân COVID-19 của ông trong đợt bùng phát biến thể Delta có triệu chứng khó thở. Nhiều người cần phải nhập viện trong vòng vài ngày. Nhưng các bệnh nhân mắc biến thể Omicron mà ông điều trị có các triệu chứng giống cúm ở thể nhẹ hơn.

Pillay là giám đốc của một hiệp hội đại diện cho khoảng 5.000 bác sĩ đa khoa trên khắp Nam Phi, và các đồng nghiệp của ông đã ghi lại những quan sát tương tự về Omicron. Netcare, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân, cũng báo cáo các trường hợp mắc COVID-19 ít nghiêm trọng hơn.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla cho biết, đợt bùng phát mới này đã khiến 90.000 người mắc bệnh trong tháng qua.

Phaahla cho biết: “Các nghiên cứu cho thấy 70% các ca COVID-19 mới trên toàn quốc là do biến thể Omicron".

Trong số các bệnh nhân nhập viện trong đợt dịch hiện tại, 86% bệnh nhân chưa được tiêm vắc xin COVID-19. Bệnh nhân COVID-19 tại các bệnh viện của Nam Phi hiện nay cũng ít tuổi hơn, khoảng 2/3 là dưới 40 tuổi.

Mặc dù các dấu hiệu ban đầu cho thấy các ca mắc biến thể Omicron ít nghiêm trọng hơn, nhưng số ca COVID-19 mới vẫn có thể tràn ngập các bệnh viện ở Nam Phi trong thời gian tới, các chuyên gia y tế Nam Phi dự báo.

Theo AP
MỚI - NÓNG