WHO: Omicron không nguy hiểm hơn các biến thể corona khác

0:00 / 0:00
0:00
Tiêm chủng và giữ khoảng cách vẫn là chìa khóa để chống lại COVID-19.
Tiêm chủng và giữ khoảng cách vẫn là chìa khóa để chống lại COVID-19.
TPO - Các nhà khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Mỹ cho rằng, biến thể Omicron có vẻ không nguy hiểm hơn các chủng virus corona khác, đồng thời cảnh báo rằng cần phải nghiên cứu thêm để đánh giá mức độ nghiêm trọng của nó.

Các đánh giá đầy hy vọng này được đưa ra trong bối cảnh mối quan tâm toàn cầu gia tăng về biến thể đột biến nghiêm trọng, đã khiến hàng chục quốc gia phải áp đặt lại các hạn chế biên giới.

Mặc dù có khả năng lây truyền cao hơn so với các biến thể trước đó, nhưng Omicron cũng rất khó có khả năng né tránh hoàn toàn các biện pháp bảo vệ của vắc xin, một quan chức cao cấp của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết ngày 8/12.

"Dữ liệu sơ bộ không chỉ ra rằng biến thể mới này có mức độ nghiêm trọng hơn. Trên thực tế, nếu có bất kỳ điều gì, nó sẽ ít nghiêm trọng hơn", Giám đốc các trường hợp khẩn cấp của WHO, Michael Ryan cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Ryan cũng cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy Omicron hoàn toàn có thể né tránh được các biện pháp bảo vệ được cung cấp bởi các vắc xin COVID-19 hiện có.

"Chúng ta có vắc xin hiệu quả cao đã chứng minh hiệu quả chống lại tất cả các biến thể cho đến nay về khả năng gây bệnh nặng và nhập viện ... Không có lý do gì để cho rằng biến chủng này có thể né tránh được", ông cho biết thêm.

Nhà khoa học hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci lặp lại quan điểm của WHO, nói rằng Omicron không nguy hiểm hơn các chủng trước đó dựa trên các chỉ định ban đầu và có thể nhẹ hơn, mặc dù nó có khả năng lây truyền cao.

"Nó gần như chắc chắn là không nghiêm trọng hơn Delta. Có một số gợi ý rằng nó thậm chí có thể ít nghiêm trọng hơn," ông Fauci cho biết thêm.

Trong khi những đánh giá tích cực ban đầu về Omicron đã giúp cải thiện tâm lý, nhất là những lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu khác. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể Omicron đã nhấn mạnh rằng, cuộc chiến chống lại đại dịch vẫn chưa kết thúc.

Đại dịch COVID-19 đã làm hơn 5,2 triệu người trên khắp thế giới thiệt mạng kể từ khi virus corona được công bố lần đầu tiên vào cuối năm 2019. Các nhà khoa học và chuyên gia y tế cho biết, việc tiêm chủng và tiếp tục giữ khoảng cách xã hội là chìa khóa để đánh bại căn bệnh này.

Theo MedicalXpress
MỚI - NÓNG