Nghi vấn biến thể Omicron hình thành trên động vật rồi lây sang người

0:00 / 0:00
0:00
Bé trai ngồi lên lưng một con linh cẩu tại một gánh xiếc ở Nigeria. Ảnh: Reuters
Bé trai ngồi lên lưng một con linh cẩu tại một gánh xiếc ở Nigeria. Ảnh: Reuters
TPO - Theo người sáng lập và điều hành trung tâm nghiên cứu DNKOM - Andrei Isaev, các đặc điểm đột biến của Omicron cho thấy biến thể này có thể đã phát triển trên động vật, sau đó truyền sang người.

“Nhiều chuyên gia cho rằng virus SARS-CoV-2 đã tiến hoá trên một người bị suy giảm miễn dịch (ví dụ bị HIV…) để tạo thành biến thể Omicron. Tuy nhiên, giả thuyết của tôi hơi khác. Chúng ta đều biết rằng nhiều loài động vật có vú, bao gồm các loài thuộc họ mèo như hổ, sư tử, cùng nhiều loài hươu và chồn từng mắc COVID-19. Người dân Nam Phi thường xuyên tiếp xúc gần với các loài động vật hoang dã. Tôi tin rằng một số quần thể động vật có vú lớn đã nhiễm COVID-19, và virus tiến hoá trên cơ thể chúng. Giả thuyết này rất hợp lý vì việc virus nhảy qua lại giữa các loài thường gây ra nhiều đột biến ở protein, từ đó hình thành sự đa dạng di truyền”, Isaev nói.

Mới đây nhất, một vườn thú ở Bỉ đã phát hiện hai cá thể hà mã nhiễm virus SARS-CoV-2. Đây được cho là trường hợp hà mã mắc COVID-19 đầu tiên trên thế giới. Vườn thú hiện đang điều tra nguồn lây của hai con hà mã, vì không có nhân viên vườn thú nào có các triệu chứng của COVID-19 hoặc dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, nhiều trường hợp mèo, chó và chồn đã mắc COVID-19 sau khi tiếp xúc với chủ nhân mắc bệnh. Tại vườn thú, các loài từng nhiễm virus SARS-CoV-2 bao gồm hổ, báo, sư tử, rái cá, linh cẩu và các loài linh trưởng.

Dịch COVID-19 cũng từng lây lan trong các trang trại nuôi chồn hương và các động vật hoang dã, chẳng hạn như hươu. Hồi giữa tháng 11, một vườn thú ở Lincoln (bang Nebraska, Mỹ) cho biết có ba con báo tuyết đã chết vì những biến chứng liên quan đến COVID-19.

Biến thể Omicron được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm Biến thể đáng quan ngại vì có khoảng 50 đột biến, bao gồm hơn 30 đột biến trên protein gai - bộ phận mà virus sử dụng để xâm nhập tế bào cơ thể người.

Các loại vắc xin hiện tại hoạt động theo cơ chế tạo ra kháng thể vô hiệu hoá protein gai. Do đó, giới chuyên gia lo ngại biến thể Omicron có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin.

Theo Tass
MỚI - NÓNG
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?
TPO - Trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, số lượng hành khách đi tàu bay rất đông, nên hành khách chủ động sắp xếp thời gian làm thủ tục trước thời điểm khởi hành 120 phút đối với chuyến bay quốc nội. Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội; cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay.

Có thể bạn quan tâm

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

TPO - Theo nghiên cứu của Mỹ, nếu cha mẹ tìm được bạn đời mới, con cái có nguy cơ bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất cao hơn 40 lần so với trẻ sống cùng bố mẹ đẻ; sống trong nhà với người lớn không có quan hệ huyết thống, trẻ có nguy cơ tử vong do thương tích cao gấp gần 50 lần so với sống cùng cha mẹ ruột.