Anh: Số ca nhiễm Omicron tăng hơn 50% chỉ trong một ngày

0:00 / 0:00
0:00
Người dân Anh sắm sửa đón Giáng sinh. Ảnh: Sky News
Người dân Anh sắm sửa đón Giáng sinh. Ảnh: Sky News
TPO - Vương quốc Anh ngày 5/12 ghi nhận thêm 86 ca nhiễm biến thể Omicron, nâng tổng số ca nhiễm biến thể mới nước này lên 246 ca. Con số này tăng hơn 50% so với tổng số ca nhiễm Omicron của một ngày trước đó (160 ca).

Trong số 86 ca nhiễm mới, có 18 ca ở Scotland và 68 ca ở Anh.

Ngày 5/12, tổng số ca mắc mới COVID-19 ở Anh là 43.992 ca (tăng nhẹ so với ngày 4/12, 42.848 ca), và thêm 54 ca tử vong được ghi nhận.

Những số liệu trên được công bố khi một chuyên gia nói với Sky News rằng Anh có thể sẽ phải áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn sau Giáng sinh để hạn chế sự lây lan của biến thể mới.

Giáo sư David Spiegelhalter cho biết biến thể Omicron xuất hiện ở Anh đúng thời điểm nhạy cảm. Vài tuần tới là giai đoạn rủi ro cao vì người dân tổ chức nhiều hoạt động ăn mừng mùa lễ hội.

Ông nói rằng chính phủ “không muốn làm gián đoạn Giáng sinh”, nhưng “điều gì xảy ra sau Giáng sinh lại là một vấn đề khác”.

Anh cùng nhiều quốc gia khác hiện vẫn đang chờ đợi dữ liệu thực tế về biến thể mới. Tuy nhiên, theo Giáo sư Spiegelhalter - chuyên gia thống kê tại Đại học Cambridge, biến thể này dường như không gây bệnh nặng. Ông cũng ca ngợi vắc xin liều tăng cường “vì đã cứu sống rất nhiều người”.

Trước đó, Chính phủ Anh đã áp dụng trở lại một số biện pháp dịch tễ để đối phó với Omicron, bao gồm bắt buộc đeo khẩu trang trong các cửa hàng và trên phương tiện giao thông công cộng.

Tất cả những người đến Anh đều sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính. Quy định này được ban hành khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Omicron có thể làm tăng nguy cơ tái nhiễm của những người đã khỏi COVID-19.

Tuy nhiên Giáo sư Mark Woolhouse - một nhà khoa học hàng đầu cho rằng “đã quá muộn để ngăn chặn sự lây lan của Omicron ở Anh”. Việc áp dụng các quy định nhập cảnh khắt khe “chẳng khác nào mất bò mới lo làm chuồng”. Chuyên gia dịch tễ học của Đại học Edinburgh cho biết Omicron đang 'lây lan khá nhanh” và có thể trở thành chủng virus thống trị thế giới.

Theo Sky News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các hoạt động với kiều bào sẽ không ngừng trệ vì COVID-19

Các hoạt động với kiều bào sẽ không ngừng trệ vì COVID-19

TPO - “Bắt đầu tử năm 2022, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ được thực hiện với nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh, qua đó tăng cường gắn kết kiều bào với quê hương đất nước. Chúng tôi nhận thức dịch bệnh còn kéo dài, nếu không duy trì thì hoạt động sẽ bị ngừng trệ”, ông Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, chia sẻ với báo Tiền phong.
Khách sạn cho game thủ

Khách sạn cho game thủ

Trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục đàn áp ngành công nghiệp trò chơi điện tử, nhiều khách sạn thay thế quán net, trở thành điểm đến của các game thủ.