Chuyên gia Hồng Kông nghi biến thể Omicron lây qua hành lang khách sạn cách ly

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Bloomberg
Ảnh minh hoạ: Bloomberg
TPO - Biến thể Omicron được cho là đã lây lan giữa hai du khách qua hành lang khách sạn cách ly ở Hồng Kông (Trung Quốc). Đây có thể là lý do biến thể siêu đột biến mới khiến cơ quan y tế lo lắng.

Cảnh quay từ camera an ninh cho thấy cả hai du khách nói trên đều không rời khỏi phòng và không tiếp xúc trực tiếp. Hai người này đều đã tiêm phòng đầy đủ.

Theo báo cáo của các chuyên gia thuộc Đại học Hồng Kông, virus có thể đã bay theo không khí khi cả hai cánh cửa phòng được mở để lấy đồ ăn hoặc lấy mẫu xét nghiệm.

Biến thể Omicron, với số lượng đột biến cao chưa từng thấy, làm dấy lên lo ngại rằng nó có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin, khiến số ca COVID-19 tăng nhanh trở lại và ngăn cản nỗ lực mở cửa nền kinh tế.

Khoảng 450 chuyên gia trên khắp thế giới đã bắt đầu nghiên cứu để tìm hiểu các đặc tính của biến thể Omicron. Nỗ lực toàn cầu này có thể mang lại câu trả lời về Omicron trong vài ngày tới, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Số ca mắc COVID-19 đã tăng theo cấp số nhân ở các khu vực của Nam Phi trong một tháng vừa qua, báo trước nguy cơ bùng phát làn sóng dịch mới do biến thể Omicron. Đến thời điểm hiện tại, biến thể Omicron đã xuất hiện ở ít nhất 41 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Tại châu Âu, hầu hết các ca nhiễm Omicron đều không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ. Chưa có ca tử vong nào vì Omicron được ghi nhận trên thế giới, theo WHO.

Tuy nhiên, còn quá sớm để đưa ra kết luận về độc tính của biến thể mới, và Omicron vẫn đang được coi là “mối đe doạ bí ẩn”, báo cáo nhấn mạnh.

Omicron có khoảng 50 đột biến, bao gồm hơn 30 đột biến trên protein gai - bộ phận mà virus corona sử dụng để xâm nhập tế bào cơ thể người. Các loại vắc xin hiện tại cũng hoạt động theo cơ chế tạo ra kháng thể vô hiệu hoá protein gai.

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các hoạt động với kiều bào sẽ không ngừng trệ vì COVID-19

Các hoạt động với kiều bào sẽ không ngừng trệ vì COVID-19

TPO - “Bắt đầu tử năm 2022, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ được thực hiện với nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh, qua đó tăng cường gắn kết kiều bào với quê hương đất nước. Chúng tôi nhận thức dịch bệnh còn kéo dài, nếu không duy trì thì hoạt động sẽ bị ngừng trệ”, ông Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, chia sẻ với báo Tiền phong.
Khách sạn cho game thủ

Khách sạn cho game thủ

Trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục đàn áp ngành công nghiệp trò chơi điện tử, nhiều khách sạn thay thế quán net, trở thành điểm đến của các game thủ.