Nga phát hiện những ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Tass
Ảnh minh hoạ: Tass
TPO - Nga vừa ghi nhận 2 ca bệnh đầu tiên nhiễm biến thể Omicron là những người trở về từ Nam Phi.

Cơ quan Giám sát Sức khỏe người tiêu dùng Nga Rospotrebnadzor ngày 6/12 cho biết tổng cộng 10 người trở về từ Nam Phi đã được xác nhận mắc COVID-19.

Trong số đó có 2 người nhiễm biến thể Omicron. Mẫu bệnh phẩm của những người còn lại đang được giải trình tự gien.

Bắt đầu từ 28/11, Nga áp lệnh hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài sinh sống hoặc từng lưu trú tại một số quốc gia phía Nam châu Phi gồm Nam Phi, Botswana, Lesotho, Namibia, Zimbabwe, Mozambique , Madagascar, Eswatini, Tanzania. Quy định này không áp dụng với những người là công dân Nga.

Hôm 3/12, một chuyến bay tư nhân chở 25 người Nga trở về từ Nam Phi đã hạ cánh xuống Mátxcơva. Giá vé được tiết lộ là khoảng 17.000 USD.

Trên chuyến bay này có 2 người mắc COVID-19. Hai người này đã được cách ly ngay khi nhập cảnh. Những người khác trên cùng chuyến bay buộc phải cách ly 2 tuần.

Biến thể Omicron được phát hiện ở Nam Phi vào giữa tháng 11, và đã lây lan đến gần 50 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Tuần trước, Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu các cơ quan chức năng Nga chuẩn bị kế hoạch đối phó với Omicron. Theo ông Putin, điều quan trọng là phải duy trì nguồn cung cấp thuốc, oxy và giường bệnh.

Ngày 6/12, Nga ghi nhận thêm 32.136 ca mắc COVID-19 mới, mức thấp nhất kể từ ngày 14/10. Tổng số ca bệnh kể từ đầu đại dịch ở Nga đã lên đến 9,8 triệu ca.

Thêm 1.184 ca tử vong do COVID-19 đã được báo cáo ngày 6/12, nâng tổng số ca tử vong lên hơn 282.000 ca.

Theo Tass, RT
MỚI - NÓNG
Nhiều địa phương không nhận hoặc điều chuyển vắc xin phòng COVID-19 đã được phân bổ
Nhiều địa phương không nhận hoặc điều chuyển vắc xin phòng COVID-19 đã được phân bổ
TPO - Sáng 25/5 Bộ Y tế cho biết theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các địa phương có văn bản đăng ký nhu cầu vắc xin phòng COVID-19 tháng 5-6/2022 chưa đầy đủ, một số địa phương có văn bản đề nghị không nhận vắc xin hoặc điều chuyển vắc xin đã được phân bổ dẫn đến việc có thể không đạt được mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley hôm 23/5 đã gặp gỡ lãnh đạo các nước đồng minh để thảo luận về việc tăng cường viện trợ vũ khí cho Kiev. Trong cuộc họp này, hai ông Austin và Milley đã ngồi trước bốn lá quốc kỳ Ukraine bị treo ngược.