Nga phát hiện những ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Tass
Ảnh minh hoạ: Tass
TPO - Nga vừa ghi nhận 2 ca bệnh đầu tiên nhiễm biến thể Omicron là những người trở về từ Nam Phi.

Cơ quan Giám sát Sức khỏe người tiêu dùng Nga Rospotrebnadzor ngày 6/12 cho biết tổng cộng 10 người trở về từ Nam Phi đã được xác nhận mắc COVID-19.

Trong số đó có 2 người nhiễm biến thể Omicron. Mẫu bệnh phẩm của những người còn lại đang được giải trình tự gien.

Bắt đầu từ 28/11, Nga áp lệnh hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài sinh sống hoặc từng lưu trú tại một số quốc gia phía Nam châu Phi gồm Nam Phi, Botswana, Lesotho, Namibia, Zimbabwe, Mozambique , Madagascar, Eswatini, Tanzania. Quy định này không áp dụng với những người là công dân Nga.

Hôm 3/12, một chuyến bay tư nhân chở 25 người Nga trở về từ Nam Phi đã hạ cánh xuống Mátxcơva. Giá vé được tiết lộ là khoảng 17.000 USD.

Trên chuyến bay này có 2 người mắc COVID-19. Hai người này đã được cách ly ngay khi nhập cảnh. Những người khác trên cùng chuyến bay buộc phải cách ly 2 tuần.

Biến thể Omicron được phát hiện ở Nam Phi vào giữa tháng 11, và đã lây lan đến gần 50 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Tuần trước, Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu các cơ quan chức năng Nga chuẩn bị kế hoạch đối phó với Omicron. Theo ông Putin, điều quan trọng là phải duy trì nguồn cung cấp thuốc, oxy và giường bệnh.

Ngày 6/12, Nga ghi nhận thêm 32.136 ca mắc COVID-19 mới, mức thấp nhất kể từ ngày 14/10. Tổng số ca bệnh kể từ đầu đại dịch ở Nga đã lên đến 9,8 triệu ca.

Thêm 1.184 ca tử vong do COVID-19 đã được báo cáo ngày 6/12, nâng tổng số ca tử vong lên hơn 282.000 ca.

Theo Tass, RT
MỚI - NÓNG
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?
TPO - Trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, số lượng hành khách đi tàu bay rất đông, nên hành khách chủ động sắp xếp thời gian làm thủ tục trước thời điểm khởi hành 120 phút đối với chuyến bay quốc nội. Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội; cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay.

Có thể bạn quan tâm

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

TPO - Theo nghiên cứu của Mỹ, nếu cha mẹ tìm được bạn đời mới, con cái có nguy cơ bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất cao hơn 40 lần so với trẻ sống cùng bố mẹ đẻ; sống trong nhà với người lớn không có quan hệ huyết thống, trẻ có nguy cơ tử vong do thương tích cao gấp gần 50 lần so với sống cùng cha mẹ ruột.