'Mẹ đẻ' vắc xin AstraZeneca cảnh báo về 'đại dịch chết chóc hơn cả COVID-19'

0:00 / 0:00
0:00
Các nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Reuters
Các nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Reuters
TPO - Giáo sư Dame Sarah Gilbert (Đại học Oxford) - một trong những người tham gia phát triển vắc xin AstraZeneca - cảnh báo rằng các đại dịch trong tương lai có thể sẽ chết chóc hơn COVID-19 nếu các quốc gia không chuẩn bị sẵn phương án đối phó.

Trong bài phát biểu được BBC phát sóng ngày 6/12, bà Gilbert cho biết “đây sẽ không phải là lần cuối cùng cuộc sống và sinh kế của chúng ta bị đe doạ bởi một loại virus”.

“Sự thật là đại dịch tiếp theo có thể sẽ tồi tệ hơn. Nó có thể dễ lây lan hơn, hoặc gây chết người nhiều hơn, hoặc cả hai”, bà Gilbert nói.

Nữ giáo sư thúc giục các chính phủ rút ra bài học từ COVID-19, và cung cấp khoản kinh phí phù hợp cho việc chuẩn bị phương án đối phó với các đại dịch trong tương lai “nếu không muốn chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế”.

Là một trong những người tạo ra vắc xin AstraZeneca, bà Gilbert bày tỏ lo ngại rằng biến thể Omicron có thể tránh được hàng rào kháng thể tạo ra nhờ vắc xin.

Từ thực tế là biến thể mới có nhiều đột biến trên protein gai, nữ giáo sư nhận định “kháng thể sản sinh nhờ các loại vắc xin hiện tại có thể kém hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh”.

Khi giới chuyên gia vẫn đang chạy đua với thời gian để nghiên cứu biến thể mới, bà Gilbert kêu gọi chính phủ các quốc gia đưa ra những biện pháp thận trọng để làm giảm tốc độ lây lan của Omicron.

Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các tay súng tham gia cuộc diễu hành ngày 16/1

Taliban đưa quân xuống phố phô trương sức mạnh

TPO - Các tay súng Taliban có cuộc diễu hành ở thành phố phía tây bắc Afghanistan vào cuối tuần qua để phô trương sức mạnh, sau khi chính quyền điều thêm lực lượng đến để xử lý đợt bất ổn xảy ra vì vụ bắt giữ một thủ lĩnh người Uzbek nổi tiếng.
Trung Quốc nỗ lực tổ chức kỳ Olympic 'zero COVID'

Trung Quốc nỗ lực tổ chức kỳ Olympic 'zero COVID'

TPO - Theo quy định của ban tổ chức, các động viên tham dự Olympic Bắc Kinh (Trung Quốc) phải tiêm vắc xin đủ liều trước đó hoặc phải trải qua thời gian cách ly kéo dài. Họ sẽ được xét nghiệm COVID-19 hằng ngày và phải đeo khẩu trang khi không thi đấu, tập luyện.
Lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc trao đổi điện mừng nhân 72 năm quan hệ ngoại giao

Lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc trao đổi điện mừng nhân 72 năm quan hệ ngoại giao

TPO - Nhân kỷ niệm 72 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc (18/01/1950 - 18/01/2022), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao đổi điện mừng với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư.