WHO dự đoán biến thể Omicron sẽ sớm 'vượt mặt' Delta

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron đã được tìm thấy ở 63 quốc gia/vùng lãnh thổ, và dự kiến sẽ sớm vượt Delta về tốc độ lây lan trên thế giới.

“Tính đến ngày 9/12, các trường hợp nhiễm biến thể Omicron đã được tìm thấy ở 63 quốc gia/vùng lãnh thổ trên tất cả 6 khu vực của WHO”, Sputnik trích báo cáo mới được công bố.

WHO cho biết thêm rằng hiện chưa rõ vì sao chủng virus mới lại lây lan nhanh đến vậy. “Nhưng với những dữ liệu hiện có, chúng tôi dự đoán Omicron có khả năng sẽ vượt qua biến thể Delta”, WHO nhận định. Sự lây lan nhanh chóng mặt của Omicron đã được ghi nhận ở Nam Phi (nơi biến thể Delta ít phổ biến hơn), và ở Anh (nơi Delta đang chiếm ưu thế).

Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng biến thể Omicron có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin ngừa COVID-19, nhưng chủng này dường như ít nguy hiểm hơn Delta.

“Đã có một số dữ liệu hạn chế và chưa được bình duyệt về hiệu quả của vắc xin đối với Omicron. Sự thay đổi đáng kể trên protein gai của Omicron cho thấy vắc xin có thể bị giảm tác dụng ngăn ngừa nhiễm bệnh và hạn chế lây truyền”, theo báo cáo.

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các ca nhiễm Omicron đều chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, nhưng WHO cho biết dữ liệu hiện chưa đủ để xác định độc tính của biến thể này.

Nam Phi báo cáo về sự xuất hiện của biến thể Omicron lên WHO vào ngày 24/11. Dù Delta hiện vẫn đang là biến thể trội trên toàn thế giới, nhưng sự xuất hiện của biến thể Omicron với một lượng lớn đột biến đã khiến các quốc gia lập tức nâng cao cảnh giác và áp lệnh hạn chế đi lại với các quốc gia phía Nam châu Phi.

Cùng lúc đó, các quốc gia có đủ nguồn cung cấp vắc xin như Anh và Pháp đã khuyến khích công dân tiêm mũi vắc xin tăng cường để chống lại Omicron.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG