Dẫn độ 8 cướp biển người Indonesia cho phía Malaysia

Cảnh sát biển đấu tranh với tên cầm đầu nhóm cướp. Ảnh CSB VN
Cảnh sát biển đấu tranh với tên cầm đầu nhóm cướp. Ảnh CSB VN
TPO - Ngày 12/9, TAND TP Hà Nội mở phiên họp xem xét yêu cầu dẫn độ 8 tên cướp biển Indonesia theo yêu cầu của Bộ Nội vụ Malaysia để xét xử. 

Trước đó, ngày 11/6/2015, nhóm 8 cướp biển đã tấn công tàu chở dầu Orkim Harmony (quốc tịch Malaysia) trên lãnh hải của nước này. Chúng bắn bị thương một thuyền viên ở trên tàu. Sau đó, 5 tên trong nhóm dùng tàu kéo đi tìm đối tác mua dầu.

Bị lực lượng chức năng Malaysia và Việt Nam truy đuổi, nhóm cướp biển bỏ trốn vào lãnh hải Việt Nam. Khi lên đảo Thổ Chu (Kiên Giang), chúng khai là người đi câu gặp tai nạn.

Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát biển nhanh chóng xác định đây là nhóm cướp tàu Orkim Harmony và bắt giữ, bàn giao cho cơ quan công an để tiếp tục điều tra.

Dẫn độ 8 cướp biển người Indonesia cho phía Malaysia ảnh 1 Nhóm cướp biển tại toà.

Hành vi của nhóm cướp biển Indonesia bị cơ quan công tố Malaysia cáo buộc phạm các tội theo quy định tại điều 394, 397 Bộ luật hình sự Malaysia.

Tháng 2/2016, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia đã có văn bản yêu cầu dẫn độ tới các đối tượng cướp biển quốc tịch Indonesia về Malaysia để xét xử. Bộ Công an đã có công văn gửi ngành tòa án xem xét yêu cầu dẫn độ.

Sáng nay, sau khi xem xét các tài liệu trong hồ sơ, căn cứ kết quả phiên họp… TAND TP Hà Nội đã ra quyết định chấp nhận yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia dẫn độ 8 cướp biển sang Malaysia. 

Đồ đạc, tang vật của nhóm cướp biển đang bị tạm giữ cũng sẽ được trao trả. Các đối tượng có quyền kháng cáo quyết định dẫn độ trong ngày 15 ngày.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm