Dân chặn đường xe tải né chốt giao thông, chính quyền bắt dỡ

Barie lập tự phát để chặn xe tải ở Lộc Sơn.
Barie lập tự phát để chặn xe tải ở Lộc Sơn.
TP - Trong khi người dân do lo ngại xảy ra tai nạn cho cả đường bộ lẫn đường sắt đã lập barie tự phát để ngăn xe tải né chốt giao thông tại các tuyến đường thôn tại vùng Lộc Sơn (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) thì chính quyền địa phương nhiều lần vận động tháo dỡ.

Được xây dựng từ hơn chục năm trước, tuyến đường La Sơn nhỏ hẹp đúc bằng bê tông thời gian gần đây “gánh” thay chức năng của QL1 qua xã Lộc Sơn. Mỗi ngày, tuyến đường làng vốn xuống cấp này phải gồng mình chịu đựng hàng trăm lượt phương tiện vận tải hạng nặng qua lại. Đáng chú ý, tuyến đường làng thường xuyên “gánh” xe tải trọng lớn qua xã Lộc Sơn này còn có một vị trí giao cắt với đường sắt. Nhưng đoạn đường ngang này không hề có các thiết bị phòng vệ như gác chắn hay barie tự động.

Thời điểm chúng tôi về tuyến đường La Sơn, có đông người dân bức xúc tụ tập phản đối xe tải chở đất, đá chạy qua làng. Họ cũng phản đối việc chính quyền tổ chức tháo dỡ các barie do dân tự tạo, nhưng lại không có bất kỳ phương án cụ thể nào giải quyết vấn đề này. Ông Lê Tiến Dũng, thôn trưởng La Sơn, cho biết bất đắc dĩ bà con mới lập rào chắn thôi, chứ cũng bất tiện lắm. “Nhiều xe tải vào ra xóm chở hàng hóa, vật liệu cho dân cũng bị vạ lây. Mỗi lần xe tải vào làng với mục đích chính đáng, tài xế phải lật đật đi tìm người giữ chìa khóa rào chắn để xin qua. Vừa qua, hơn 50 hộ dân ở thôn La Sơn có đơn tập thể gửi xã xin làm rào chắn để ngăn xe tải lớn qua lại. Tuy nhiên, xã không đồng ý và yêu cầu phải tháo dỡ các barie tự phát, bà con rất lo”, ông Lê Văn Quang (ngụ thôn La Sơn, Lộc Sơn) nói.

Ông Nguyễn Khắc Nam, Chủ tịch UBND xã Lộc Sơn, cho biết: Dân bức xúc xe tải đi vào làng là có lý do. Tuy nhiên, dân tự ý lập barie ngăn chặn xe cộ như vậy là trái quy định pháp luật. Chúng tôi nhiều lần vận động bà con tháo dỡ nhưng họ không chấp hành. UBND huyện Phú Lộc cũng đã có công văn chỉ đạo chính quyền xã Lộc Sơn phải tháo dỡ các điểm barie lập trái phép trên đường La Sơn.

Theo ông Nam, sau nhiều tháng vận động dân tháo dỡ bất thành, đầu tháng 3 vừa qua, lực lượng chức năng của xã Lộc Sơn và huyện Phú Lộc đã tiến hành dỡ bỏ một chốt barie đóng trên tuyến đường thôn La Sơn dẫn ra tỉnh lộ 14. Một điểm barie khác theo hướng lên đường núi, nơi có nhiều xe chở gỗ tràm qua lại, hiện vẫn chưa được dỡ bỏ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Để mở cửa kinh tế trở lại, tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương phải giảm liên tục trong vòng 14 ngày Ảnh: Mạnh Thắng

Bốn bước để trở lại trạng thái bình thường mới

TP - Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 với 4 bước. Theo dự thảo này, lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới được xác định căn cứ trên tiêu chí tiên quyết và tiêu chí động.
TPHCM thông tin về các nhóm đối tượng không cần giấy đi đường

TPHCM thông tin về các nhóm đối tượng không cần giấy đi đường

TPO - Công an TPHCM chính thức thông tin về các nhóm đối tượng không cần giấy đi đường từ ngày 16/9 và quy định về việc đổi ca cho công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp. Các giải pháp kiểm tra những người lưu thông trên đường sẽ được thực hiện linh hoạt để tránh phiền hà và tập trung đông người.