Dân ca, ví dặm Nghệ Tĩnh chính thức được UNESCO công nhận

Bà Đinh Thị Lệ Thanh (áo đỏ) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An có mặt tại các phiên họp. Ảnh: Lệ Thanh (Dân Trí).
Bà Đinh Thị Lệ Thanh (áo đỏ) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An có mặt tại các phiên họp. Ảnh: Lệ Thanh (Dân Trí).
Sau phiên họp lần thứ chín của Ủy ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của Unesco diễn ra tại Paris (Pháp) - Dân ca, ví dặm Nghệ Tĩnh chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Có mặt và tham dự phiên họp đặc biệt quan trọng này có bà Đinh Thị Lệ Thanh - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Theo thông tin mới nhất từ bà Đinh Thị Lệ Thanh có mặt tại Paris cho biết, hồi 23h10 hôm 27/11 (theo giờ Việt Nam), phiên họp lần thứ chín Ủy ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của Unesco diễn ra tại Paris - thủ đô Cộng hòa Pháp đã chính thức vinh danh Dân ca Ví dặm Nghệ Tĩnh của Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Theo bà Thanh, việc ghi danh Dân ca Ví dặm Nghệ Tĩnh của Việt Nam vào Danh sách di sản văn hóa Đại diện của nhân loại góp phần thúc đẩy việc trao đổi giữa các cộng đồng, nghệ sĩ và các nhà nghiên cứu; nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của di sản văn hóa phi vật thể trong phạm vi địa phương, quốc gia và quốc tế.

Các biện pháp bảo vệ nhằm mục đích hỗ trợ cộng đồng trong việc trao truyền và phương pháp giảng dạy truyền miệng cũng như trong chương trình giáo dục chính thức sẽ được thực hiện với sự tham gia tích cực của các học viên, các chuyên gia, các tổ chức chuyên ngành và với sự hỗ trợ tích cực của Nhà nước.

Hồ sơ đề cử Dân ca Ví dặm Nghệ Tĩnh được xây dựng với sự tham gia của các thành viên cộng đồng, chính quyền địa phương, các tổ chức chuyên ngành và các chuyên gia, các thành viên cộng đồng tự nguyện đề cử và cùng cam kết bảo vệ.

Dân ca, ví dặm Nghệ Tĩnh chính thức được UNESCO công nhận ảnh 1

Đoàn Việt Nam vui mừng khi Dân ca, ví dặm Nghệ Tĩnh chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ảnh: Lê Thanh Phong (Dân Trí).

Di sản Dân ca Ví dặm Nghệ Tĩnh đã được Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam kiểm kê từ năm 2012 với sự tham gia và đóng góp của cộng đồng. Năm 2012, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa Dân ca Ví dặm Nghệ Tĩnh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Việc Dân ca Ví dặm Nghệ Tĩnh của Việt Nam được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã chứng tỏ sức sống của văn hóa truyền thống Việt Nam trong dòng chảy hội nhập vào văn hóa thế giới; là cơ hội quảng bá rộng rãi di sản này đến cộng đồng quốc tế.

Từ đó, đúc kết được những phương pháp tiếp cận phù hợp và những biện pháp thiết thực để triển khai, bảo tồn và phát huy giá trị Dân ca,Ví dặm Nghệ Tĩnh xứng với những giá trị nhân văn và nghệ thuật độc đáo riêng.

Theo Nguyễn Duy

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.