Có 63 kết quả :

Các em thiếu nhi thích thú với Then lời mới Ảnh: Duy Chiến

Áo mới cho Then cổ

TP - Sở hữu kho tàng, chất liệu Then cổ Lạng Sơn, các nhạc sĩ, nghệ nhân trên địa bàn đặt lời mới cho Then. Điều này giúp cho vốn dân ca xứ Lạng đi vào mọi tầng lớp dễ dàng hơn, được nhiều lứa tuổi theo học.
Chị Phương (thứ 2 từ phải sang) trong lần biểu diễn đàn tính, hát Then

Làn điệu dân ca Tày xua COVID-19

TP - Mong muốn lan tỏa thông điệp phòng chống dịch theo cách riêng của mình, nữ cán bộ người Tày lên mạng Internet tìm những bài hát có nội dung phù hợp, chuyển thành làn điệu Then đặc sắc.
Nữ sinh Nghệ An là Đảng viên mơ ước trở thành nghệ sĩ hát dân ca ví giặm

Nữ sinh Nghệ An là Đảng viên mơ ước trở thành nghệ sĩ hát dân ca ví giặm

TPO - Nguyễn Thị Thanh Xuân (sinh năm 2000) là sinh viên trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An. Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Thanh Chương, Nghệ An, Xuân theo học chuyên ngành biểu diễn dân ca và thanh nhạc. Sinh ra trong một gia đình làm nông, bố đau ốm, mẹ phải đi làm xa để trang trải cuộc sống gia đình, Xuân đã sớm có tính tự lập và luôn tự nhủ bản thân phải cố gắng thật nhiều.
Nên đưa quan họ vào trường học

Nên đưa quan họ vào trường học

TP - Festival Về miền Quan họ hy vọng rút được kinh nghiệm từ 2 lần tổ chức trước. Tức là liên hoan diễn ra rất quy mô, chuyên nghiệp, là hoạt động tiêu biểu đáp ứng cam kết đem di sản vào đời sống với UNESCO, nhưng trọng tâm tôn vinh hình như lại là các ca khúc mang chất liệu quan họ và viết về quê hương Bắc Ninh. Theo một số người tâm huyết với quan họ, đây là một sự lệch hướng cần sửa đổi.
CLB Quan Họ Mười Nhớ trình diễn tại Đầm Sen, TPHCM.

Quan Họ ở phương Nam

TP - Với nhiều CLB được thành lập và hoạt động khá mạnh tại thành phố Hồ Chí Minh, Quan Họ Bắc Ninh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu ở mảnh đất phương Nam.
Một buổi biểu diễn quan họ tại hồ Văn, khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Có nên hát dân ca, lướt ván trên Hồ Gươm?

TP - Nhằm sinh động hóa những hoạt động trên Hồ Gươm, Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) Hà Nội đã lên ý tưởng cho các hoạt động nghệ thuật trên mặt Hồ Gươm như: Hát dân ca trên thuyền rồng, dải chiếu đi trên mặt nước… Ý tưởng này nhận được nhiều ý kiến đồng thuận từ các chuyên gia.
NSND Thu Hiền: Không “dỗ kẹo”

NSND Thu Hiền: Không “dỗ kẹo”

TP - Ở vai trò giám khảo một game show dành cho các bé hát nhạc dân ca trữ tình từ 7 đến 15 tuổi, NSND Thu Hiền nhận xét một thí sinh 14 tuổi: Hát ví dăm “như bà già” và diễn quá nhiều. Nhận xét thẳng thắn này gây “bão”. 
“Hoành” để làm gì?

“Hoành” để làm gì?

TP - Ngày Thơ Việt Nam khai sinh vừa tròn 14 năm. Nếu so với một đời người, thì con số 14 báo hiệu nhiều biến chuyển, giã từ thời trẻ con để chuẩn bị làm người lớn. Sân chơi thơ năm nay rầm rộ hơn mọi năm, có báo đã đánh giá: 
Người Cờ Lao tái hiện cảnh hát giao duyên.

Tìm lời hát Cơ Lao

TP - “Con ơi hãy ngủ ngoan/Để cha mẹ yên tâm làm việc/Ngủ ngoan con nhé/Con là tình yêu của cha mẹ/Cha mẹ rất yêu con...”. Đó là lời bài ru con hiếm hoi của dân ca Cờ Lao mà chị Vần Thị Mỹ, 41 tuổi hát cho khách nghe.
Bảo tồn dân ca Lạng Sơn

Bảo tồn dân ca Lạng Sơn

TP - Ngày 28/11, Đại hội Hội Bảo tồn dân ca các dân tộc tỉnh Lạng Sơn lần thứ 2 (nhiệm kỳ 2015-2020) diễn ra tại thành phố Lạng Sơn. Sau 5 năm thành lập, đến nay, Hội đã phát triển được gần 600 hội viên sinh hoạt tại hơn 40 câu lạc bộ. 
Chuẩn bị vào hội hát. Ảnh: Duy Chiến.

Dập dìu câu 'Sli', 'Lượn'

TP - Từng tốp nam, nữ vận bộ quần áo chàm chụm đầu vào nhau, thống nhất bài hát rồi cất tiếng giao duyên, say mê từ sáng đến tận khuya. Tiếng Sli, Lượn giăng khắp đường phố Lạng Sơn làm cho ngày tết Độc lập thêm vui, phấn khởi.
Liên hoan câu hò nối những dòng sông Bắc miền Trung mở rộng

Liên hoan câu hò nối những dòng sông Bắc miền Trung mở rộng

TP - Nằm trong khuôn khổ Tuần khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2015- Thanh Hóa,  tối mùng 4/4, tại nhà hát Lam Sơn (TP Thanh Hóa), Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng “Câu hò nối những dòng sông các tỉnh Bắc miền Trung mở rộng”.