Đại úy công an kể hành trình truy bắt ‘siêu trộm’ Tuấn Tử Tuyệt

Đại úy Phạm Văn Dân. Ảnh: Như Ý.
Đại úy Phạm Văn Dân. Ảnh: Như Ý.
TPO - Đại uý Phạm Văn Dân- Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hải Dương đã tiết lộ nhiều tình tiết gay cấn trong chuyên án truy bắt ‘siêu trộm’ Tuấn Tử Tuyệt.

Chiều 6/3, đại úy Phạm Văn Dân (SN 1983)- Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hải Dương đã có mặt tại báo Tiền phong tham gia buổi Giao lưu trực tuyến với các đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017.

Chia sẻ tại buổi giao lưu, đại úy Phạm Văn Dân kể về nhiều chuyên án mà anh cùng đồng đội thực hiện trong năm 2017 vừa qua. Trong đó, chuyên án truy bắt “siêu trộm” Tuấn Tử Tuyệt (tên thật là Nguyễn Tử Tuấn) để lại nhiều kỉ niệm đáng nhớ nhất.

“Hàng năm chúng tôi đều có chỉ tiêu và lập ra chương trình công tác cả năm. Được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Ban Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương và Lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự cùng đồng chí, đồng đội đã giúp tôi thực hiện thành công 6 chuyên án vừa qua.

Trong đó, chuyên án đáng nhớ là chuyên án truy bắt đối tượng Nguyễn Tử Tuấn (biệt danh là Tuấn Tử Tuyệt). Tuấn Tử Tuyệt là đối tượng ‘siêu trộm’ ở tỉnh Hải Dương. Đối tượng này nhiễm HIV, nghiện ma túy, lúc nào cũng có súng điện. Đối tượng được nhiều đơn vị lập vào danh sách quản lý, truy bắt. Có thể nói đây là đối tượng trộm cắp cực kì chuyên nghiệp.

Công tác chuyên môn của tôi không phải là đấu tranh truy bắt đối tượng trộm cắp nhưng chúng tôi lập chuyên án truy bắt đối tượng này. Chúng tôi rà soát thông tin và lên kế hoạch cụ thể để truy bắt đối tượng.

Sau một quá trình dài theo dõi, chúng tôi bắt quả tang đối tượng dùng kìm cộng lực phá khóa và lấy trộm xe máy của người dân. Khi đối tượng đang dắt xe ra thì chúng tôi ập vào và đối tượng bỏ chạy. Chạy được khoảng 30m, đối tượng vừa chạy vừa rút súng điện bắn trả nhưng không trúng. Chúng tôi kịp thời bắt giữ, khống chế đối tượng này.

Ngoài đối tượng này, tôi có bắt thêm một số vụ trộm cắp khác thường xuyên gây án trên địa bàn tỉnh”- đại úy Phạm Văn Dân kể lại.

Bên cạnh đó, chuyên án triệt phá tụ điểm đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, cá độ bóng đá, bắt giữ 54 đối tượng, 28 bị can cũng để lại nhiều ấn tượng với đại úy công an sinh năm 1983.

Theo tiết lộ của đại úy Phạm Văn Dân thì sới bạc này tồn tại gần 20 năm trên địa bàn tỉnh với nhiều mánh lới cản trở quá trình truy bắt của lực lượng công an.  

“Các đối tượng này liên tục đổi địa điểm đánh bạc giáp ranh giữa 3 tỉnh: Bắc Giang, Quảng Ninh và Hải Dương. Chúng còn tổ chức sới ở địa hình hiểm trở như lùi sâu trong rừng, khu vực không có sóng điện thoại.

Bên cạnh đó, các đối tượng dùng bộ đàm với nhiều tầng lớp bảo vệ để đánh động và giải tán khi bị truy bắt. Trong vòng khoảng nửa tháng, chúng tôi dồn hết tâm sức và phá thành công chuyên án này.

Sau đó mô hình bắt giữ này được nhân rộng ở một số địa bàn. Hiện tại trên địa bàn tỉnh không còn một sới bạc nào tồn tại nữa”- đại úy Phạm Văn Dân nói.

Đại úy công an kể hành trình truy bắt ‘siêu trộm’ Tuấn Tử Tuyệt ảnh 1  

Đại uý Phạm Văn Dân là một trong các đề cử Gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2017. Đại úy Phạm Văn Dân được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba. Là đội trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hải Dương, Đại uý Dân trực tiếp xâm nhập và tổ chức đấu tranh triệt phá nhiều chuyên án, nổi bật:

Chuyên án 215N triệt phá ổ nhóm tàng trữ vận chuyển vật liệu nổ thu 249,9 kg chất nổ loại AD1, 1044 kíp nổ, 1 súng tự chế, 16 viên đạn hoa cải; 13,5m dây cháy chậm. Chuyên án 216B, 317T, 21T, 416B triệt phá tụ điểm đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, cá độ bóng đá, bắt giữ 54 đối tượng, 28 bị can. Phá vụ án giết người tại Cẩm Giàng - Hải Dương. Phối hợp bắt giữ 2 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 113,3803g ma túy các loại; bắt giữ các vụ tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả; trộm cắp tài sản, bắt đối tượng truy nã.

MỚI - NÓNG