Đại sứ Trung Quốc: Những nỗ lực bao vây Trung Quốc sẽ thất bại

0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Trung Quốc tại Anh Trịnh Trạch Quang. (Ảnh: Reuters)
Đại sứ Trung Quốc tại Anh Trịnh Trạch Quang. (Ảnh: Reuters)
TPO - Những nỗ lực của nước ngoài nhằm kiềm chế hoặc bao vây Trung Quốc sẽ thất bại, và các cường quốc nên tránh "tư duy thuộc địa" có thể dẫn đến đối đầu với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Đại sứ Trung Quốc tại Anh phát biểu ngày 28/9.

Trung Quốc nhiều lần chỉ trích liên minh an ninh AUKUS mới của Mỹ, Anh và Úc, theo đó sẽ cung cấp cho Canberra công nghệ và năng lực triển khai nhiều tàu ngầm hạt nhân.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Trịnh Trạch Quang (Zheng Zeguang) trong phát biểu tại lễ kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Trung Quốc đã nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đã loại bỏ những lực lượng áp bức nước ngoài và xây dựng lại Trung Quốc bằng cách đưa 770 triệu dân thoát khỏi đói nghèo trong hơn nửa thế kỷ.

“Không có Đảng Cộng sản sẽ không có Trung Quốc mới. Chủ nghĩa xã hội là con đường duy nhất để cứu Trung Quốc và chủ nghĩa xã hội bản sắc Trung Quốc là con đường duy nhất để phát triển Trung Quốc” - Đại sứ Trung Quốc tại Anh Trịnh Trạch Quang.

“Những nỗ lực nhằm kiềm chế hoặc bao vây Trung Quốc trước đây chưa bao giờ thành công và sẽ luôn là một giấc mơ hão trong tương lai... Không ai có thể ngăn người Trung Quốc tiến bộ hơn nữa”, ông Trịnh nói.

Đại sứ này kêu gọi các cường quốc từ bỏ “tư tưởng thuộc địa” và “những hành động khác nhằm gây chia rẽ và đối đầu”.

Mỹ và các đồng minh đang triển khai nhiều bước đi nhằm đối phó với sức mạnh và ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc, nhất là vấn đề tích luỹ sức mạnh quân sự, gây sức ép lên đảo Đài Loan (Trung Quốc) và triển khai vũ khí xuống Biển Đông.

Ông Trịnh nói rằng Anh nên cố gắng cải thiện quan hệ với Trung Quốc sau “một số bước lùi” trong những tháng gần đây.

Anh nhiều lần chỉ trích Trung Quốc trong vấn đề Hong Kong và Tân Cương. Đại sứ Trịnh bị cấm dự một sự kiện tại Quốc hội Anh vào đầu tháng này.

Ông Trịnh nói rằng chủ nghĩa xã hội và Đảng Cộng sản Trung Quốc có vai trò quan trọng cho sự phát triển của Trung Quốc.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG