Tướng Mỹ có cuộc điều trần ‘bão táp’ vì hai cuộc gọi cho Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Tướng Mark Milley trong cuộc điều trần. (Ảnh: Reuters)
Tướng Mark Milley trong cuộc điều trần. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, vừa phải biện hộ trước những cuộc tấn công trực diện từ các nghị sĩ đối với sự nghiệp của ông, khi phe Cộng hoà dồn dập chỉ trích việc ông gọi điện cảnh báo Trung Quốc và trả lời phỏng vấn cho cuốn sách phê phán nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump.

Ông Milley, 63 tuổi, không lay chuyển khi các nghị sĩ Cộng hoà kêu gọi ông từ chức trong phiên điều trần mà đáng lẽ trọng tâm phải là cuộc rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan, nhưng rút cục tập trung vào bản thân vị tướng.

Khi được hỏi, ông Milley thừa nhận đã trả lời phỏng vấn phóng viên Bob Woodward của báo Washington Post để viết cuốn sách về vai trò của ông trong nỗ lực đẩy lùi một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra do Bắc Kinh lo sợ ông Trump có thể tấn công quân sự Trung Quốc trong những tháng cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống.

Cuốn sách nói chi tiết về hai cuộc gọi điện “bí mật” của ông Milley với người đồng cấp Lý Tác Thành của Trung Quốc vào ngày 30/10/2020 và 8/1 năm nay. Cuốn sách cũng nói rằng ông Milley đã hứa sẽ cảnh báo Trung Quốc nếu ông nhận lệnh phải tấn công.

Ông Milley xác nhận có thực hiện hai cuộc gọi này nhưng khẳng định đó không phải bí mật đối với chính phủ Mỹ và ông chỉ hành động theo chỉ đạo của một số trợ lý cấp cao của ông Trump nhằm xuống thang căng thẳng. Ông thừa nhận đã cố gửi thông điệp cho Trung Quốc rằng “chúng tôi sẽ không tấn công các bạn”, sau khi có tin tình báo nói rằng Bắc Kinh đang lo sợ sẽ bị Mỹ tấn công.

Thượng nghị sĩ Cộng hoà Dan Sullivan thách thức ông Milley, bóng gió nói rằng ông sẽ gặp rắc rối nếu phản bội nước Mỹ.

Ông Milley khẳng định hai cuộc gọi là nhiệm vụ của ông nhằm bảo đảm sự ổn định chiến lược.

“Tôi biết, tôi chắc chắn Tổng thống Trump không có ý định tấn công Trung Quốc và trách nhiệm của tôi là phải chuyển tải chỉ thị và ý định của tổng thống”, ông Milley nói trước Uỷ ban quân vụ Thượng viện Mỹ.

Ông Trump trước đó nói rằng tướng Milley nên bị sa thải nếu câu chuyện này đúng.

Trong khi đó, phe Dân chủ tiếp tục bênh vực ông Milley. Thượng nghị sĩ Jack Reed, chủ tịch Uỷ ban quân vụ Thượng viện, nói với báo giới rằng giảm căng thẳng quốc tế là một phần công việc của ông Milley.

Tổng thống Joe Biden bênh vực ông Milley giữa những tranh cãi liên quan đến hai cuộc gọi này. Ông Biden khẳng định "có niềm tin lớn” vào vị tướng.

Nhưng đây không phải lần đầu tiên vị tướng hàng đầu của Mỹ trở thành tiêu điểm. Năm ngoái, ông Milley gây náo động khi tháp tùng ông Trump đến một nhà thờ để chụp ảnh ngay sau khi lực lượng chức năng dẹp đám đông biểu tình đòi quyền dân sự.

Ông Milley sau đó bày tỏ lấy làm tiếc, nói rằng sự việc khiến người dân hiểu rằng quân đội đang can thiệp vào chính trị trong nước.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG