Đại sứ Pháp trao tặng sơ đồ thiết kế dinh Bảo Đại

Mặt tiền Dinh Bảo Đại
Mặt tiền Dinh Bảo Đại
TPO - Thông qua Đại sứ Pháp, con trai của kiến trúc sư (KTS) Paul Veysseyre đã tặng tỉnh Lâm Đồng bản sao sơ đồ thiết kế Dinh Bảo Đại, công trình kiến trúc nổi tiếng bậc nhất ở TP.Đà Lạt.

Ngày 13/11, UBND tỉnh Lâm Đồng đón nhận bản sao (số hóa) sơ đồ thiết kế dinh Bảo Đại, do Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery trao tặng.

Theo Đại sứ Nicolas Warnery, đây là bản sao thiết kế do ông Jacques Veysseyre, con trai KTS Paul Veysseyre gửi tặng tỉnh Lâm Đồng. Hiện bản gốc đang trong giai đoạn phục chế ở Pháp. Tại buổi trao tặng, hai bên đánh giá, sơ đồ này là tư liệu rất có giá trị đối với Lâm Đồng. Sự kiện này góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Lâm Đồng với Đại sứ quán và các đối tác Pháp; duy trì, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, đặc biệt là di sản kiến trúc Pháp tại Đà Lạt.

Đại sứ Pháp trao tặng sơ đồ thiết kế dinh Bảo Đại ảnh 1 Đại sứ Pháp trao tặng sơ đồ thiết kế dinh Bảo Đại.

Cũng theo Đại sứ Nicolas Warnery, một trong những ưu tiên của Chính phủ Pháp hiện nay là giúp bảo tồn các công trình kiến trúc cổ tại TP Đà Lạt, góp phần giúp địa phương này phát triển.

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết trên địa bàn TP Đà Lạt có khoảng 2.000 biệt thự xây dựng vào nửa đầu thế kỷ XX, theo phong cách châu Âu.

Tỉnh Lâm Đồng chú trọng công tác bảo tồn và phát huy giá trị các công trình kiến trúc độc đáo này, gắn với quá trình phát triển của TP Đà Lạt. Và dinh Bảo Đại là một trong những công trình nổi tiếng ở vùng đất được mệnh danh là “Tiểu Paris”.

Theo Địa chí Đà Lạt, Dinh Bảo Đại được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1933 – 1938 trên ngọn đồi cao 1.539 m ở đường Triệu Việt Vương, là công trình kiến trúc độc đáo, ảnh hưởng của trào lưu cách tân kiến trúc châu Âu.

Đại sứ Pháp trao tặng sơ đồ thiết kế dinh Bảo Đại ảnh 2 Một căn phòng bên trong Dinh Bảo Đại.

Đây là dinh thự đẹp và trang nhã, nằm giữa một rừng thông thuần chủng, gắn liền với các tiểu cảnh kiến trúc công viên, vườn Thượng Uyển, rừng Ái Ân và một hồ nước nhỏ hòa quyện vào nhau rất thơ mộng.   

Sau khi người Pháp đưa Bảo Đại trở lại nắm quyền từ 1948 rồi thành lập “Hoàng triều cương thổ” vào 1950, dinh Bảo Đại còn được gọi là biệt điện Quốc trưởng.

MỚI - NÓNG