Đại diện ca sĩ Hàn cho rằng Sơn Tùng M-TP không đạo nhạc

Sơn Tùng M-TP và bạn diễn trong bộ phim "Chàng trai năm ấy", bộ phim sử dụng ca khúc "Chắc ai đó sẽ về".
Sơn Tùng M-TP và bạn diễn trong bộ phim "Chàng trai năm ấy", bộ phim sử dụng ca khúc "Chắc ai đó sẽ về".
Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết phía Hàn Quốc mà cụ thể là công ty FNC Entertainment – công ty chủ quản của ca sĩ Jung Young Hwa, người sáng tác ca khúc “Because I miss you”, đã gửi văn bản tới Cục về trường hợp của Sơn Tùng M-TP.

Dư luận những ngày qua xôn xao trước nghi vấn ca khúc Chắc ai đó sẽ về của ca sĩ Sơn Tùng M-TP đạo lại ca khúc Because I miss you của ca sĩ Hàn Quốc, Jung Young Hwa.

Để làm rõ vụ việc, Cục Bản quyền tác giả đã ủy quyền cho Hội Âm nhạc Việt Nam thành lập Hội đồng thẩm định ca khúc Chắc ai đó sẽ về. Hội Âm nhạc Việt Nam đã nhờ Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam thành lập Hội đồng thẩm định gồm nhiều nhạc sĩ tên tuổi như Phó Đức Phương, Trương Ngọc Ninh, Lê Minh Sơn, Đỗ Bảo, Dương Khắc Linh...

Sau khi đưa ra các phân tích, đánh giá khách quan, nghiêm túc; Hội đồng thẩm định kết luận ca khúc Chắc ai đó sẽ về đã đạo lại ca khúc Because I miss you. Hội đồng thẩm định đã gửi văn bản kết luận tới Cục bản quyền tác giả ngày 10/11, trong đó đề nghị cấm sử dụng và lưu hành trên toàn quốc đối với Chắc ai đó sẽ về.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Ngọc Hoan, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Bản quyền tác giả:  kết quả từ Hội đồng thẩm định chỉ là tham khảo. Muốn khẳng định Sơn Tùng M-TP có đạo nhạc hay không thì phải chờ ý kiến từ nhiều phía.

Ông Đào Đăng Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng cho biết, ngày 21/11 Cục đã gửi văn bản lên ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VH,Tt&DL về trường hợp của ca sĩ Sơn Tùng M-TP.

Trong văn bản, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho rằng ca khúc Chắc ai đó sẽ về của Sơn Tùng không vi phạm luật và không có cơ sở để không cho phép phổ biến ca khúc này.

Văn bản ghi rõ: “Về hòa âm, bài hát Chắc ai đó sẽ về có ghi ký hiệu hòa âm rõ ràng trên bản nhạc trong khi Because I miss you tác giả không ghi ký hiệu hòa âm. 2 bài hát cùng sử dụng nhịp điệu Slow Rock 6/8 với tốc độ nốt đen bằng 48/giây và giọng hát chủ đạo là Đô trưởng, giai điệu hoàn toàn khác nhau, lời ca không có sự giống nhau về ý nghĩa văn học và ngôn ngữ thể hiện.”

Văn bản cũng cho biết, phía Hàn Quốc mà cụ thể là Kwon Woo Min- đại diện  cho công ty FNC Entertainment – công ty chủ quản của ca sĩ Jung Young Hwa, người sáng tác Because I miss you, đã gửi văn bản tới Cục Nghệ thuật Biểu diễn xác nhận Sơn Tùng không đạo nhạc.

“Chúng tôi nhận thấy tuy có sự tương đồng như về quy trình lập trình, giai điệu…Nhưng chúng tôi không xem đây là vấn đề “ăn cắp bản quyền” đối với bản thu âm này”, đại diện công ty FNC Entertainment khẳng định trong văn bản.

Ông Đào Đăng Hoàn cũng cho biết thêm, nhiều khả năng, Chắc ai đó sẽ về  sẽ vẫn được phát hành sau khi Sơn Tùng M-TP thay một bản phối mới.

Đại diện ca sĩ Hàn cho rằng Sơn Tùng M-TP không đạo nhạc ảnh 1

Văn bản Cục Nghệ thuật Biểu diễn gửi lãnh đạo Bộ ý kiến về ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" của Sơn Tùng.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Đình Tân, Người phát ngôn Bộ VH,TT&DL cho biết đã nhận được văn bản báo cáo vụ việc xoay quanh ca khúc của ca sĩ trẻ Sơn Tùng. Ông Tân cho biết, chiều ngày 28/11 Bộ VH, TT&DL đã họp cùng với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Điện ảnh, Cục bản quyền tác giả và các đơn vị liên quan đã họp để xử lý trường hợp ca khúc Chắc ai đó sẽ về.

Theo ông Phan Đình Tân, do vẫn chưa thống nhất được ý kiến từ phía các bên liên quan về việc Sơn Tùng M-TP có đạo nhạc hay không nênChắc ai đó sẽ về vẫn phải mất thêm thời gian xem xét trước khi Bộ VH-TT&DL có quyết định chính thức.

“Chúng tôi phải phân tích cả góc độ pháp lý và chuyên môn để đưa ra phương án xử lý phù hợp nhất. Trên thực tế, 2 ca khúc Chắc ai đó sẽ về và Because I mis you có sự giống nhau nhất định nhưng không thể khẳng định là đạo vì luật chưa rõ ràng. Kết luận về ca khúc sẽ có trong vài ngày tới…”, ông Tân nói.

Theo Nguyễn Hằng
Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG