Đại biểu Quốc hội: Một số vụ 'rất to' nhưng khi xử lại không thấy tội tham nhũng

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa
TPO - “Một số vụ rất to nhưng khi xử lại chỉ có tội cố ý làm trái, lạm dụng chức vụ quyền hạn, không thấy tội tham nhũng, rất ít. Chỉ có vụ báo đài đăng và nhân dân đang chờ đợi là vụ AVG thì thấy có, còn nhiều vụ nằm trong diện chỉ đạo phòng chống tham nhũng nhưng không thấy hành vi tham nhũng”, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa nêu tại phiên họp toàn thể lần thứ 13 của Uỷ ban Tư pháp chiều 3/9.

Đề cập đến báo cáo về phòng chống tội phạm, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) băn khoăn khi tội tham nhũng lại nhập chung vào với một loạt tội phạm khác, nhập nhằng chung với tội phạm về kinh tế, buôn lậu. Đặc biệt loại tội tham nhũng lại thấy rất ít trong khi tình hình thực tế lại không hẳn như vậy.

Với “tham nhũng vặt” được đánh giá là phổ biến. Điều đáng bàn hơn, nói là “tham nhũng vặt” như vụ Thanh tra Bộ Xây dựng nhưng cũng là vấn đề nghiêm trọng, nếu nhập chung với các loại tội phạm khác thì ít quá, nhân dân cũng thấy chưa phản ánh hết tình hình.

Còn một số “vụ rất to” được dư luận và nhân dân quan tâm, nhưng khi tòa án xét xử, lại chỉ thấy tội “cố ý làm trái”, “lạm dụng chức vụ quyền hạn” mà không hề thấy tham nhũng, rất ít. “Chỉ có vụ báo đài đăng và nhân dân đang chờ đợi là vụ AVG thì thấy có, còn nhiều vụ nằm trong diện chỉ đạo phòng chống tham nhũng nhưng không thấy hành vi tham nhũng.

Xử những người đó người dân thấy xác đáng rồi, trước hết là thiệt hại gây cho nhà nước, nhưng người ta không nghĩ vì nôn nóng, bức xúc tình hình chung mà gây thiệt hại hành nghìn tỷ như vậy, kể cả vụ đánh bạc qua mạng cũng không có yếu tố tham nhũng. Thực sự như vậy hay khó quá không điều tra ra?”, ông Nghĩa nêu.

Về tham nhũng vặt, đại biểu Hoàng Văn Hùng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên cũng phản ánh, người dân kêu lắm, cử tri kêu lắm, chưa có phong bì, lót tay thì chưa xử lý công việc, cứ để đấy đã. Vấn đề này đã được phản ánh nhiều, theo ông Hùng, Chính phủ cần có giải pháp gì đó để ngăn chặn tình trạng này.

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga, nói về “tham nhũng vặt” mà lại lấy ví dụ vụ Thanh tra Bộ Xây dựng thì không phải, vì vụ này số tiền lên đến mấy trăm triệu đồng, trong khi đó tội tham ô khởi điểm ở 2 triệu đồng, nên vụ Thanh tra Bộ Xây dựng không phải vặt.

MỚI - NÓNG
Theo tìm hiểu, tại ngõ 197 Thúy Lĩnh không có Công ty cổ phần xuất nhập khẩu nông lâm sản, thực phẩm Đông Nam Á mà chỉ có Công ty cổ phần chế biến nông sản Đông Nam Á. Ảnh T.P
Vụ 50 người Trung Quốc cư trú trái phép: Cty xin visa cho đối tượng cầm đầu đã bán trụ sở
TPO - Wu Ding Sen (SN 1988, quốc tịch Trung Quốc) - đối tượng vừa bị khởi tố liên quan đến nhóm người nhập cảnh và lưu trú trái phép ở Hà Nội đã bỏ 25.000 nhân dân tệ để xin visa thông qua Cty cổ phần xuất nhập khẩu nông lâm sản, thực phẩm Đông Nam Á (trụ sở tại quận Hoàng Mai, Hà Nội). Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tiền Phong, công ty này đã bán trụ sở trên địa chỉ đăng ký kinh doanh từ năm 2019... 

Có thể bạn quan tâm