Đại biểu Quốc hội: Dứt khoát bảo vệ toàn vẹn giang sơn

Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hoa Lê Nam
Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hoa Lê Nam
TPO - Ngày 2/6, tại phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội, các Đại biểu Quốc hội (ĐB) đã phản đối quyết liệt việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam.  
“Điều rất đặc biệt là các nhà lãnh đạo Trung Quốc chọn thời điểm xâm lấn biển Đông đúng vào lúc Quốc hội chúng ta tổ chức kỳ họp thứ 7. Có lẽ đó cũng là một sự tính toán để thử thách tấm lòng trung kiên, bản lĩnh, trí tuệ của các đại biểu Quốc hội và cả Quốc hội”,  Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa Lê Nam nói.
ĐB Lê Nam bày tỏ sự đồng tình với chủ trương giải quyết, đặc biệt là sự thể hiện của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vấn đề biển Đông. “Dứt khoát bảo vệ toàn vẹn giang sơn đất nước mà cha ông để lại. Chúng ta dứt khoát không chịu hèn, chịu nhục, không bán mình...”, ĐB Lê Nam tuyên bố mạnh mẽ.

ĐB Lê Nam cũng ủng hộ việc Chính phủ đã dự kiến dành 16.000 tỷ đồng để tăng cường trang thiết bị cho cảnh sát biển, kiểm ngư; 10.000 tỷ đồng cho ngư dân vay với lãi suất cực kỳ ưu đãi 3%/năm. “Đó là quyết sách rất quan trọng, nhất là trong tình hình hiện nay. Hàng ngày chúng ta đang chứng kiến khí phách của ngư dân bảo vệ chủ quyền biển đảo”, ông Nam nói.  

Tuy nhiên, ĐB Nam đề nghị cùng với quyết sách mới, công tác chỉ đạo của Chính phủ phải quyết liệt, phải “theo dõi chặt chẽ việc thực hiện chính sách dành cho ngư dân, ngăn chặn kịp thời việc ăn chặn của ngư dân”.

ĐB Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh)  lên án việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam là "ý đồ xấu xa, gây ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng của Việt Nam".

ĐB Tuấn đề nghị Chính phủ cần nhận định, đánh giá tình hình sát thực để ứng phó, nhằm ổn định an ninh quốc phòng, tình hình đất nước.

“Khi chúng ta sống gần một người láng giềng “rộng vai nhưng hẹp bụng” như thế thì cần phải có những bước chuẩn bị thật chu đáo và thận trọng theo nguyên tắc phát huy cơ hội và phòng ngừa rủi ro, giống như chúng ta đã từng sống chung với lũ, chỉ khác là lũ đến hẹn thì lại lên xong rồi lại rút, còn người láng giềng ấy không biết họ sẽ làm gì, khi nào làm và sẽ làm đến bao giờ”, ông Tuấn nói.
Dẫn lại lời phát biểu "Không đổi chủ quyền lấy hữu nghị viển vông" của Thủ tướng, ĐB Đặng Ngọc Tùng – Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, lưu ý công tác dự báo liên quan đến các diễn biến về tình hình Biển Đông chưa được tốt, cách phản ứng, đối phó với việc gây rối chưa linh hoạt.

ĐB Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên Huế) đề xuất chiến lược xây dựng thế trận phòng thủ biển đảo, quốc phòng toàn dân. Ngoài tăng cường cho các lực lượng chấp pháp cũng cần tiếp tục tập trung đầu tư tàu đánh cá lớn cho ngư dân.

Còn ĐB Lê Thị Nga (Thái Nguyên) đề nghị không thể để những khoảng trống về thông tin về vấn đề chủ quyền biển đảo, bởi đây sẽ là kẽ hở để cho đối phương lợi dụng, lôi kéo, kích động người dân. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thanh niên Đắk Lắk tham gia chiến dịch tình nguyện hè

Thanh niên Đắk Lắk tham gia chiến dịch tình nguyện hè

TPO - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022 tại Đắk Lắk được triển khai trên địa bàn 15 huyện, thị xã, thành phố với sự tham gia của hơn 10.000 đoàn viên, hội viên, thanh niên toàn tỉnh cùng khối đội hình thanh niên trường học, công chức, lực lượng vũ trang.
Khởi công xây dựng nhà Khăn quàng đỏ, thăm và tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số

Khởi công xây dựng nhà Khăn quàng đỏ, thăm và tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số

TPO - Sáng 29/5, nằm trong chuỗi sự kiện tại chương trình Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 cấp trung ương tại Thanh Hoá, ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam và anh Bùi Quang Huy, Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn cùng các đại biểu đã có nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà tại các địa phương.