Đại biểu quốc hội đặt câu hỏi về hàng loạt vụ xâm hại trẻ em

ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền
ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền
TPO - "Tại sao với những vụ án về trẻ em gây hậu quả nghiêm trọng như vậy, phải đợi sự phản ánh của báo chí, sự phẫn nộ lên tiếng của dư luận xã hội, thậm chí phải có sự chỉ đạo của Chủ tịch nước thì các vụ việc mới được quan tâm xem xét điều tra nhanh chóng?", ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền đặt câu hỏi.

Hàng loạt vụ xâm hại trẻ em gây chấn động

Trao đổi với PV Tiền Phong, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền, Uỷ viên Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, phiên chất vấn tại phiên họp thứ 8 của Uỷ ban Thường vụ tới đây, bà sẽ đặt câu hỏi chất vấn về những vấn đề liên quan đến nạn xâm hại tình dục, thực trạng đang gây nhức nhối trong xã hội những ngày qua.

Trước tiên, đại biểu Hiền khẳng định: Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em từ trước đến nay luôn được Đảng, Nhà nước xem là chính sách ưu tiên hàng đầu trong việc bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định lâu dài cho đất nước. Bởi trẻ em không chỉ là lực lượng đông đảo của hiện tại mà là nguồn nhân của tương lai.

Tuy nhiên, theo đại biểu, thời gian gần đây đã xảy ra các vụ việc xâm hại trẻ em gây chấn động dư luận xã hội. Nhất là các vụ việc xâm hại tình dục, bạo lực, ngược đãi, vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em có tính chất phức tạp, đáng báo động.

Đại biểu Hiền chỉ ra các vụ việc gây bức xúc dư luận: Vụ nghi án nhiều trẻ em bị xâm hại tình dục ở Vũng Tàu, vụ dâm ô đối với hai trẻ ở quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, vụ trẻ em bị xậm hại ở trường Lương Thế Vinh, TP HCM. Các vụ  liên quan đến ngược đãi: Hiệu trưởng trường mầm non đe dọa ném cháu qua cửa sổ, Hiệu trưởng trường tiểu học ngồi trên xe taxi đâm gãy chân học sinh...

“Hàng ngày, qua tin tức báo chí và mạng xã hội, người dân cả nước chứng kiến những vụ việc kinh hoàng về xâm hại, bạo hành trẻ em. Thậm chí những hành vi của tội ác này không chỉ thực hiện bởi người ngoài mà còn có cả người thân cùng huyết thống.

Các vụ việc này đã được các nạn nhân là trẻ em, người giám hộ hợp pháp của trẻ gởi đơn tố cáo đến cơ quan điều tra, đơn kêu cứu đến các cơ quan có thẩm quyền. Thế nhưng hiện nay, một số vụ việc dù cơ quan điều tra cũng đã vào cuộc nhưng việc xử lý quá chậm, thông tin mập mờ khiến cho gia đình của trẻ bị hại vô cùng bế tắc, dư luận xã hội phẫn nộ. Đặc biệt là có những vụ việc xử lý kéo dài nhiều năm, đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra.

Các cơ quan, hội – đoàn thể có chức năng bảo vệ trẻ em lại thiếu sự phối hợp nhằm đưa ra biện pháp mạnh mẽ, kịp thời để đấu tranh, bảo vệ quyền lợi của trẻ em, quyết liệt xử lý nghiêm minh người có hành vi xâm hại trẻ em.

Điều đáng tiếc là, trong những thời điểm xảy ra vụ việc, báo chí đưa tin, dư luận phản ứng thì ít thấy các cơ quan này có những động thái quyết liệt, lên tiếng đấu tranh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ. Trong khi cả thế giới xem đây là hành vi của tội ác thì tại Việt Nam, đất nước đầu tiên của Châu Á và thứ hai trên thế giới tham gia ký kết Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em lại để xảy ra, tồn tại việc người có hành vi phạm tội vẫn nhởn nhơ ngoài xã hội, thách thức pháp luật”, chị Hiền bày tỏ.

Theo đại biểu Hiền, trong khi chúng ta đang chờ đợi đầy kỳ vọng Luật trẻ em 2016 đã được Quốc hội khóa XIII thông qua, sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7/2017 thì trước thời điểm luật có hiệu lực, những vụ việc về xâm hại bạo hành trẻ em xảy ra với mật độ cao, mức độ nghiêm trọng. 

Điều này đã dẫn đến hậu quả vô cùng lớn mà ai cũng nhìn thấy: sự phẫn nộ, bức xúc trong dư luận, những ẩn uất dồn nén, khủng hoảng tâm lý nặng nề đối với trẻ, gia đình trẻ, ảnh hưởng đến khả năng phát triển về thể chất, tinh thần, ảnh hưởng đến tương lai của trẻ và vô tình tạo ra một xã hội rối loạn, bất an đối với trẻ em. Bởi đến cả trẻ em mà Pháp luật không bảo vệ được thì còn nói đến việc bảo vệ công bằng lẽ phải sẽ như thế nào?

Tại sao chưa khởi tố bị can?

Với những gì đang diễn ra và đang tồn tại, đại biểu Hiền đặt ra một vấn đề cụ thể:

Trước những vụ việc xâm hại nghiêm trọng quyền trẻ em, xâm hại tình dục trẻ em xảy ra thời gian qua, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em đã tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về trẻ em hay chưa? Có tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về trẻ em; giải quyết, đôn đốc việc giải quyết kiến nghị của trẻ em, người giám hộ và tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em hay không?

Luật hình sự hiện hành có quy định rõ hành vi xâm hại tình dục trẻ em phải được xử lý hình sự, phải tiến hành các biện pháp điều tra theo luật định. Tuy nhiên, một số vụ việc cơ quan điều tra lại mời các bên để Hòa giải dân sự (điển hình là vụ 9 trẻ em bị xâm hại ở Vũng Tàu, 2 trẻ em bị xâm hại ở quận Hoàng Mai - Hà Nội...). Chỉ khi bị áp lực dư luận và trước những dấu hiệu tội phạm không thể chối cãi thì mới khởi tố vụ án để tiến hành điều tra.

Theo nhận định của các luật sư tham gia bảo vệ cho trẻ bị hại thì đã đầy đủ các chứng cứ nhưng tại sao cơ quan điều tra lại chưa khởi tố bị can? Như vậy có phải cơ quan điều tra đã làm trái pháp luật hay do chế tài chưa đủ mạnh để xử lý hình sự đối với những hành vi này?

Vấn đề thứ ba được đại biểu nêu ra là: Luật pháp cũng quy định trẻ em có quyền được bảo vệ trong quá trình tố tụng và xử lý vi phạm hành chính, bảo đảm quyền được bào chữa và tự bào chữa... nhưng cơ quan tiến hành tố tụng (công an và viện kiểm sát) có dấu hiệu sai phạm thì lúc này quyền và lợp ích hợp pháp của trẻ em sẽ được bảo vệ như thế nào? Bởi hành vi xâm hại trẻ em được xem là vi phạm các nhóm quyền cơ bản của trẻ theo công ước Quốc tế về Quyền trẻ em: Quyền được sống còn, Quyền được phát triển; Quyền được bảo vệ và Quyền được tham gia.

Câu hỏi thứ tư: Tại sao với những vụ án về trẻ em gây hậu quả nghiêm trọng như vậy, phải đợi sự phản ánh của báo chí, sự phẫn nộ lên tiếng của dư luận xã hội, thậm chí phải có sự chỉ đạo của Chủ tịch nước thì các vụ việc mới được quan tâm xem xét điều tra nhanh chóng? Điều này có thể đã và sẽ vô tình vi phạm đến tính bảo mật thông tin đối với trẻ bị hại, một nguyên tắc bắt buộc trong công tác xã hội đối với trẻ em cũng như cũng đã được quy định trong Luật.

“Như vậy, sự im lặng, thiếu phối hợp của các cơ quan, Hội đoàn thể có chức năng bảo vệ trẻ em trong thời gian qua phải chăng là do nhận thức chưa đúng đắn về pháp luật trẻ em, các Công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết, hay do Pháp luật Việt Nam chưa đủ mạnh để bảo vệ trẻ em, được xem là đối tượng yếu thế cần được pháp luật bảo vệ tuyệt đối?

“Sự im lặng ấy, xem nhẹ ấy có được xem là hành vi che đậy tội lỗi, tiếp tay cho tội ác cướp đi tương lai của các em, là thế hệ tương lai của Quốc gia hay không? Muốn hướng đến một xã hội với pháp luật nghiêm minh, trước hết phải là những hành xử văn minh trong từng mỗi cá nhân, tinh thần trách nhiệm của từng cơ quan chức năng. Và hơn hết là đạo đức con người phải được đặt lên hàng đầu! ”, đại biểu Hiền nêu.

Trước đó, ngày 12/3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu lãnh đạo Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo các cơ quan tư pháp điều tra sớm việc một người đàn ông bị tố cáo nhiều lần có hành vi dâm ô bé gái tại khu chung cư ở phường Nguyễn An Ninh (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

MỚI - NÓNG