‘Đại án’ 9.000 tỷ: Bị cáo duy nhất không có luật sư xin đổi tội danh

Bị cáo Bạch Quốc Hào được HĐXX ‘chia sẻ thiệt thòi’ vì không có luật sư trợ giúp tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
Bị cáo Bạch Quốc Hào được HĐXX ‘chia sẻ thiệt thòi’ vì không có luật sư trợ giúp tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
TPO - Trong số 36 bị cáo trong vụ ‘đại án’ Ngân hàng Xây dựng (VNCB), bị cáo Bạch Quốc Hào là người duy nhất không nhờ luật sư bảo vệ tại phiên tòa. Hôm nay (23/8), Hào tự bảo vệ cho mình trước HĐXX.

Đầu giờ xử sáng nay, dù chủ tọa xướng tên, tuy nhiên bị cáo Bạch Quốc Hào (SN 1975, nguyên Phó Giám đốc Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản – VNCB) vẫn chưa chuẩn bị xong giấy tờ, tài liệu, chủ tọa đã ‘cho qua’ và cho bị cáo thêm thời gian chuẩn bị. Đến cuối buổi xét xử sáng nay, bị cáo Hào mới tự bảo vệ cho mình.

Dù bài bảo vệ của bị cáo khá dài, tuy nhiên chủ tọa nói rằng “Bị cáo cứ trình bày từ từ, bị cáo có thiệt thòi là không có luật sư trợ giúp, vì vậy Tòa cho bị cáo trình bày hết ý thì thôi”.

Dù không có luật sư, “Không học ngành luật mà học kiến trúc, nên bị cáo trình bày có lủng củng thì mong HĐXX bỏ qua” – bị cáo Hào mở đầu bằng câu ‘rào’ khá ấn tượng.

Vừa trình bày, bị cáo Hào vừa lật từng trang hồ sơ tự bào chữa, bị cáo nói rằng VKS quy kết bị cáo tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” là không đúng.

Theo bị cáo, trong nội dung VNCB thuê mặt bằng Tô Hiến Thành để làm trụ sở là có thật, lúc công an vào bắt bị cáo, trên bàn làm việc có tờ trình ngày 16/8/2013, nội dung  liên quan tới việc chuẩn bị mặt bằng, chỗ ngồi.

“Tờ trình đó cũng nêu rõ thời gian hoàn tất là tháng 9/2013 để đến tháng 10 đi vào sử dụng. Nếu việc thuê mặt bằng này là khống thì ban lãnh đạo ngân hàng có cần phải làm màu mè như thế không, trong khi tiền đã ra khỏi ngân hàng 2 tháng trước rồi” – Bị cáo Hào trình bày.

Đề cập tới VKS buộc mình vi phạm quy định 12 của NHNN, bị cáo Hào nói rằng bị cáo không biết quy định này. “Lúc đó  bị cáo vừa về VNCB nên hoàn toàn không biết quy định này và không biết đến Tổ giám sát, mong Tòa xem xét” – Bị cáo Hào phân bua.

Liên quan tới khu đất Sân vận động Chi Lăng (TP Đà Nẵng), bị cáo Hào nói rằng mình nhận hồ sơ yêu cầu định giá từ Mai Hữu Khương (Tổng giám đốc VNCB) và nhận thấy cách định giá hợp lý nên sử dụng, hoàn toàn không chủ động trong việc nâng khống giá trị đất Chi Lăng.

“Thưa tòa, bị cáo thấy trong sổ đỏ khu đất có ghi khu phức hợp, được Đà Nẵng duyệt, nên giá đất là hợp lý trong thời điểm đó” – Bị cáo Hào vừa nói vừa lật hồ sơ trên tay trình bày với HĐXX.

Ngoài ra, bị cáo Hào cũng tự bảo vệ cho mình nhiều nội dung liên quan khác.

Đáng lưu ý là bị cáo Hào tự đề nghị HĐXX xem xét luận tội bị cáo chỉ là “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, thay vì “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” như cáo buộc của đại diện VKS tại phiên tòa.

Cùng với phần tự bào chữa của bị cáo Hào, sáng nay Tòa cũng dành thời gian cho các bị cáo tự bào chữa bổ sung.

Các bị cáo đều tỏ ra ăn năn hối cãi, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Riêng bị cáo Phan Minh Tùng (nguyên Phụ trách Tổ tài chính Tập đoàn Thiên Thanh) đề nghị HĐXX kết luận bị cáo vô tội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm