Đà Nẵng xem xét lại chủ trương miễn phí tiền gửi xe bệnh viện

Người dân khám, chữa bệnh gửi xe tại bãi xe của bệnh viện Đà Nẵng.
Người dân khám, chữa bệnh gửi xe tại bãi xe của bệnh viện Đà Nẵng.
TPO - Chủ trương miễn phí toàn bộ tiền gửi xe tại các bệnh viện do cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh đề ra, nay được thành phố xem xét lại.

UBND TP Đà Nẵng vừa có tờ trình về việc quy định chính sách hỗ trợ tiền trông giữ xe cho các đối tượng tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn để trình lên kỳ họp thứ thứ 6, HĐND TP khóa IX sẽ khai mạc vào ngày mai (5/12) xem xét.

Theo UBND TP Đà Nẵng, từ năm 2011, thực hiện chủ trương của Thành ủy Đà Nẵng và Nghị quyết của HĐND TP, các bệnh viện công lập và Trung tâm y tế quận, huyện thực hiện giữ xe không thu tiền của các đối tượng đến khám và chữa bệnh. Với 23 bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh, trong 6 năm (2011–2017) thành phố đã chi hơn 32,4 tỷ đồng, bình quân mỗi năm ngân sách hỗ trợ hơn 4,6 tỷ đồng/ năm.

Qua 7 năm thực hiện, chính sách nhân văn trên đã góp phần giảm chi phí và hỗ trợ cho người dân đến thăm, khám chữa bệnh tại các bệnh viện công lập, nhất là đối với bệnh nhân nghèo, gia đình khó khăn.

Tuy nhiên, theo UBND TP, trong quá trình tổ chức thực hiện có một số cá nhân lợi dụng chính sách này đến gửi xe tại bệnh viện nhưng không phải mục đích vào thăm bệnh nhân hoặc khám chữa bệnh làm cho bãi giữ xe tại các bệnh viện bị quá tải, có lúc không còn chỗ để trông giữ xe và ngân sách chỉ hỗ trợ kinh phí cho người lao động giữ xe nên các khoản chi phí phát sinh như điện, nước, sửa chữa nhỏ, gia cố mái che, nền… không có kinh phí để thực hiện.

Từ thực trạng đó, thành phố Đà Nẵng đã đề xuất tổ chức thực hiện hỗ trợ trông giữ xe cho các đối tượng từ ngày 1/1/2018.

Cụ thể: Các đối tượng được hỗ trợ sẽ có người thuộc diện hộ nghèo theo quy định chuẩn nghèo của thành phố; người thuộc hộ chính sách; người thuộc hộ cận nghèo theo quy định chuẩn nghèo theo quy định chuẩn nghèo của thành phố hoặc được hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng. Các đối tượng trên khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn thành phố, trừ bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện Tâm thần sẽ được hỗ trợ trông giữ xe.

Về mức hỗ trợ, đối với đối tượng bệnh nhân điều trị nội trú sẽ được tính  theo: khoản hỗ trợ cho 3 lượt/ngày nhân (X ) tổng số ngày điều trị X mức thu giá dịch vụ trông giữ xe máy theo quy định hiện hành của thành phố.

Đối với bệnh nhân điều trị ngoại trú, khám bệnh hỗ trợ được tính: 1 lượt/ngày X tổng số ngày khám bệnh X mức thu giá dịch vụ trông giữ xe theo quy định

Các bệnh viện công lập trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (bao gồm các bệnh viện thuộc tuyến Trung ương ) và trung tâm y tế các quận, sẽ thực hiện chi hỗ trợ. Các cơ sở này sẽ thanh toán trực tiếp cho bệnh nhân thuộc đối tượng được hưởng, theo phương thức thanh toán thực tế số ngày khám và điều trị bệnh viện.

Theo tờ trình của UBND TP, về nguồn kinh phí hỗ trợ, các các cơ sở sử dụng từ nguồn thu dịch vụ trông giữ xe của đơn vị để thực hiện. Trường hợp đơn vị không đảm bảo cân đối được nguồn kinh phí thực hiện thì báo cáo Sở Y tế kiểm tra tổng hợp trình UBND TP phê duyệt bổ sung phần chênh lệch thiếu từ nguồn khám chữa bệnh người nghèo.

Hàng năm, sau khi trừ các chi phí phục vụ công tác thu, các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định và chi hỗ trợ cho các đối tượng nên trên, số tiền còn lại sẽ được phân bổ: 20% cho Quỹ khám chữa bệnh người nghèo, 80% còn lại bổ sung vào kinh phí thực hiện cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó dành tối thiểu 10% để duy tu, sửa chữa cơ sở trông, giữ xe.

Nếu tờ trình này được HĐND TP khóa IX thông qua tại kỳ họp thứ 6, từ ngày 1/1/2018, Đà Nẵng sẽ áp dụng chính sách này vào thực tế.

Việc miễn phí gửi xe đạp, xe máy tại các bệnh viện (BV) công lập là sáng kiến do cố Bí thư  Nguyễn Bá Thanh đưa ra, được kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng tháng 12/2010 ra Nghị quyết đồng thuận và UBND TP Đà Nẵng triển khai thực hiện từ ngày 1/1/2011. Đây được xem là một chủ trương nhân văn của chính quyền Đà Nẵng dành cho các bệnh nhân, nhất là các bệnh nhân nghèo.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 4, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, ông Nguyễn Bá Cảnh (con trai cố Bí thư NGuyên Bá Thanh), đại biểu HĐND TP đã có ý kiến điều chỉnh về chính sách này.  Ông Cảnh cho biết: Hiện xảy ra tình trạng một số người dân lợi dụng chính sách miễn phí giữ xe đã đưa các loại xe máy hạng sang vào bãi giữ xe bệnh viện gửi đến mấy ngày. Theo ông Cảnh, không thể nói trước đây chính quyền không thu phí là nhân văn, còn bây giờ thu phí là không nhân văn. Cần có cách quản lý phù hợp như phát phiếu cho người nghèo đi lại nhiều lượt trong bệnh viện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm