Rắc rối trông xe ở Văn Miếu

TP - Du khách tới khu di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám thời điểm này rơi vào tình cảnh bơ vơ vì khu trông giữ xe thường lệ bị giải tỏa.

Nhiều người dân, du khách ngỡ ngàng khi dắt xe vào Văn Miếu - Quốc Tử Giám gửi xe như thường lệ. Cả bãi xe trống trơn, cánh cổng sắt được dán tờ giấy thông báo tạm dừng hoạt động trông xe từ 30/11: “Đề nghị quý khách chủ động trông giữ phương tiện giao thông khi tham quan di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Thành thật xin lỗi quý khách”. Nguồn cơn của quyết định đột ngột này từ phản ánh của một tờ báo về việc sử dụng đất di tích để trông giữ xe, cho nên UBND quận Đống Đa gửi công văn hỏa tốc hôm 27/11 yêu cầu giải tỏa ngay.

“Việc dừng trông xe này cũng gây khó khăn cho Trung tâm trong các hoạt động, ảnh hưởng đến việc đón khách tham quan di tích”, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám nói với phóng viên Tiền Phong. Ông Kiêu cho biết, từ 30/11, Trung tâm dừng hoạt động trông xe theo đúng yêu cầu, đồng thời báo cáo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội để Sở báo cáo UBND thành phố Hà Nội, Bộ VHTT&DL sớm có giải pháp. Lãnh đạo quận Đống Đa cũng yêu cầu Trung tâm chỉ được phép trông giữ phương tiện giao thông khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận, cấp phép theo quy định.

Phân trần việc bãi xe Văn Miếu “chưa được cấp phép”, ông Lê Xuân Kiêu cho biết Trung tâm từng xin phép, tuy nhiên cơ quan có thẩm quyền trả lời đúng theo quy định rằng nếu chiếu theo Luật Di sản Văn hoá thì việc sử dụng đất di tích để trông xe là sai. Phần lòng đường xung quanh Văn Miếu thành phố quản lý việc trông giữ xe ô tô, tuy nhiên không có bãi trông xe máy. Thực tế, chuyện sắp xếp lại bãi trông giữ xe sẽ được đưa vào quy hoạch tổng thể Văn Miếu-Quốc Tử Giám, tuy nhiên trong lúc chờ đợi quy hoạch được phê duyệt và Văn Miếu có diện mạo mới, đại diện của Trung tâm bày tỏ sự mong muốn sớm được giải quyết bãi đỗ xe.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Tô Văn Động Giám đốc Sở VHTT Hà Nội thông tin: Sở có văn bản báo cáo UBND thành phố Hà Nội, Bộ VHTT&DL xin phép tạm thời sử dụng khu Vườn Giám làm bãi đỗ xe, tuy nhiên chưa nhận được phản hồi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rà soát người từng đến Bệnh viện đa khoa Medlatec từ ngày 3-7/5 vì liên quan 2 ca COVID-19

Rà soát người từng đến Bệnh viện đa khoa Medlatec từ ngày 3-7/5 vì liên quan 2 ca COVID-19

TPO - Tối 8/5 Bộ Y tế có công văn gửi Bệnh viện đa khoa Medlatec thông báo việc ngày 7/5/2021, ca bệnh 3092 (BN 3092) và ca bệnh 3093 (BN 3093) mắc COVID-19 (Địa chỉ: xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội) đã đến khám và làm xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Medlatec vào ngày 3/5/2021 và 6/5/2021 và có kết quả dương tính ngày 7/5/2021.
Thủ tướng: 'Nhân dân phải hạnh phúc ấm no, năm sau phải tốt hơn năm trước'

Thủ tướng: 'Nhân dân phải hạnh phúc ấm no, năm sau phải tốt hơn năm trước'

TPO - TP Cần Thơ có 3 đơn vị bầu cử với 13 ứng cử viên để bầu 7 đại biểu Quốc hội khóa XV. Thủ tướng Phạm Minh Chính là ứng viên thuộc tổ bầu cử số 1 (gồm quận Ninh Kiều, Cái Răng và huyện Phong Điền). Đây là lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ ứng cử đại biểu Quốc hội tại một tỉnh ở ĐBSCL.