Rắc rối trông xe ở Văn Miếu

TP - Du khách tới khu di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám thời điểm này rơi vào tình cảnh bơ vơ vì khu trông giữ xe thường lệ bị giải tỏa.

Nhiều người dân, du khách ngỡ ngàng khi dắt xe vào Văn Miếu - Quốc Tử Giám gửi xe như thường lệ. Cả bãi xe trống trơn, cánh cổng sắt được dán tờ giấy thông báo tạm dừng hoạt động trông xe từ 30/11: “Đề nghị quý khách chủ động trông giữ phương tiện giao thông khi tham quan di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Thành thật xin lỗi quý khách”. Nguồn cơn của quyết định đột ngột này từ phản ánh của một tờ báo về việc sử dụng đất di tích để trông giữ xe, cho nên UBND quận Đống Đa gửi công văn hỏa tốc hôm 27/11 yêu cầu giải tỏa ngay.

“Việc dừng trông xe này cũng gây khó khăn cho Trung tâm trong các hoạt động, ảnh hưởng đến việc đón khách tham quan di tích”, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám nói với phóng viên Tiền Phong. Ông Kiêu cho biết, từ 30/11, Trung tâm dừng hoạt động trông xe theo đúng yêu cầu, đồng thời báo cáo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội để Sở báo cáo UBND thành phố Hà Nội, Bộ VHTT&DL sớm có giải pháp. Lãnh đạo quận Đống Đa cũng yêu cầu Trung tâm chỉ được phép trông giữ phương tiện giao thông khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận, cấp phép theo quy định.

Phân trần việc bãi xe Văn Miếu “chưa được cấp phép”, ông Lê Xuân Kiêu cho biết Trung tâm từng xin phép, tuy nhiên cơ quan có thẩm quyền trả lời đúng theo quy định rằng nếu chiếu theo Luật Di sản Văn hoá thì việc sử dụng đất di tích để trông xe là sai. Phần lòng đường xung quanh Văn Miếu thành phố quản lý việc trông giữ xe ô tô, tuy nhiên không có bãi trông xe máy. Thực tế, chuyện sắp xếp lại bãi trông giữ xe sẽ được đưa vào quy hoạch tổng thể Văn Miếu-Quốc Tử Giám, tuy nhiên trong lúc chờ đợi quy hoạch được phê duyệt và Văn Miếu có diện mạo mới, đại diện của Trung tâm bày tỏ sự mong muốn sớm được giải quyết bãi đỗ xe.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Tô Văn Động Giám đốc Sở VHTT Hà Nội thông tin: Sở có văn bản báo cáo UBND thành phố Hà Nội, Bộ VHTT&DL xin phép tạm thời sử dụng khu Vườn Giám làm bãi đỗ xe, tuy nhiên chưa nhận được phản hồi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chỉ huy Lữ đoàn tàu ngầm 189 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

Thủy thủ tàu ngầm 189 bầu cử ở khu vực nào?

TPO - Theo Lữ đoàn tàu ngầm 189 (Quân chủng Hải quân), cử tri của Lữ đoàn không chỉ bằng lá phiếu trách nhiệm mà còn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu góp phần để ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra an toàn tuyệt đối.
Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 90.000 người trước bầu cử

Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 90.000 người trước bầu cử

TP - Trong hai ngày 19 và 20/5 tới đây, Đà Nẵng sẽ xét nghiệm cho khoảng 90.000 người là đại diện các hộ gia đình trước bầu cử. Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay hiện tại Đà Nẵng vẫn đang tập trung xét nghiệm các nhóm có nguy cơ, các nhóm liên quan tới các F0.
Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

TP - Riêng ngày 15/5, Bắc Giang có thêm 109 ca, phần lớn tập trung tại các khu công nghiệp (KCN). Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, tại các KCN, khu chế xuất nơi tập trung nhiều lao động, nếu không có các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 quyết liệt rất dễ hình thành các ổ dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm chéo cao.
Chơi tarot bị một số người lạm dụng như một thứ mê tín dị đoan

Bói... online dụ người trẻ

TP - Không khó để tìm một địa chỉ bói... online, nhất là trong thời điểm mọi người đang được khuyến khích hạn chế di chuyển như hiện nay. Từ 50.000 – 500.000đ cho một lần gieo quẻ là khách đã có thể hỏi “thầy” tất tật mọi vấn đề, từ công danh, sự nghiệp, tình ái cho đến... đề thi tốt nghiệp.
Kỷ lục buồn

Kỷ lục buồn

TP - Tối qua 15/5, ghi nhận một kỷ lục buồn của chúng ta kể từ suốt 4 “làn sóng” đại dịch COVID-19 gần hai năm qua: 131 ca mắc mới tại nhiều tỉnh, thành phố, và đã có bệnh nhân đầu tiên tử vong trong đợt dịch mới này!