Đà Nẵng: Cử tri tiếp tục đòi lối xuống biển

Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở xây dựng trả lời chất vấn của cử tri
Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở xây dựng trả lời chất vấn của cử tri
TPO - Chiều ngày 6/12, dưới sự điều hành của ông Nguyễn Nho Trung (Phó chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng), phiên chất vấn của kỳ họp thứ 6, HĐND thành phố khóa IX, “gay cấn” với phần chất vấn các giám đốc Sở. 

Cử tri tiếp tục đòi lối xuống biển

Mở đầu phiên chất vấn, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở xây dựng thành phố Đà Nẵng nhận được hàng loạt câu hỏi từ các đại biểu liên quan đến tình trạng xây dựng sai phép, không phép trên địa bàn, việc quản lý chung cư xảy ra nhiều sai phạm, việc chậm mở lối xuốn biển cho dân…

ĐB Thích Thông Đạo chất vấn ông Hùng liên quan đến việc chậm trễ mở các lối xuống biển khiến cử tri quận Ngũ Hành Sơn bức xúc.

Mở đầu phần trả lời câu hỏi của ĐB Thích Thông Đạo, ông Vũ Quang Hùng cho biết thành phố phê duyệt 5 lối xuống biển tại khu vực ven biển tại khu vực quận Ngũ Hành Sơn. Ông Hùng kể ra hàng loạt lối xuốn biển. Lâp tức, chủ tọa kỳ họp, ông Nguyễn Nho Trung cắt lời: vấn đề đại biểu hỏi là khi nào làm? Tại sao chậm? Có làm hay không? Bao giờ hoàn thành? Phải trả lời vướng mắc gì, chứ không phải kể tên mấy lối đi nữa, vì vấn đề này đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần tại các kỳ họp.

Ông Hùng cho biết: trong năm 2018 sẽ bố trí 10 tỷ đồng để mở lối xuống biển tại khu vực Furama và Aryana. Riêng vị trí lối xuống biển tại đường Hồ Xuân Hương vấn đề này đã đề cập rất nhiều lần. Tháng 3/2017, UBND TP đã có thông báo, thống nhất chủ trương không thu hồi phần đất cuối đường Hồ Xuân Hương để mở lối xuống biển vì thành phố đã bố trí lối xuống biển mới tại các vị trị lân cận. Việc thu hồi này sẽ ảnh hưởng đến dự án đã triển khai và đưa vào sử dụng của chủ đầu tư.

Tuy nhiên ông Hùng cho biết: đến thời điểm này cử tri vẫn tiếp tục kiến nghị mở lối xuống biển ở cuối tuyến Hồ Xuân Hương, sở sẽ rà soát, thu thập lại toàn bộ tài liệu, báo cáo UBND thành phố xem xét trong thời gian đến.

Phần trả lời của ông Hùng, ĐB Thích Thông Đạo tiếp tục thắc mắc : thấy hơi lạ với diện tích hơn 8.100m2 tại khu này thành phố giao cho doanh nghiệp quản lý không thu tiền lý do vì sao? Liệu có lợi ích riêng gì không ?

Ông Hùng cho biết: trước đây có một số khu vực thành phố giao đất cho chủ đầu tư không thu tiền đến nay không phù hợp với luật đất đai nữa. Do đó thành phố đang giao Sở TN&MT rà soát tất cả các dự án, nếu có giao đất không thu tiền quản lý thì sẽ rà soát thu tiền theo đúng quy định.

Phạt cho tồn tại là làm theo luật

Trả lời câu hỏi của ĐB Huỳnh Bá Cử liên quan đến việc công trình sai phép, không phép vẫn đi vào hoạt động, ông Hùng kể ra các dạng sai phép trong xây dựng. Ông Nguyễn Nho Trung để nghị trả lời thẳng vào lý do công trình chưa nghiệm thu nhưng vẫn được đưa vào sử dụng? Khi xảy ra sự cố ai chịu trách nhiệm?

Ông Hùng cho biết: đối với công trình sai phép chưa nghiệm thu nhưng đưa vào sử dụng, theo quy đinh chủ đầu tư nộp hồ sơ, Sở xây dựng căn cứ hồ sơ đó làm công tác nghiệm thu. Tuy nhiên thời gian qua nhiều công trình đưa vào sử dụng nhưng không có sự nghiệm thu của Sở Xây dựng do chủ đầu tư không làm việc này. Vấn đề này Sở đã báo cáo UBND thành phố có hướng xử lý

Chủ tọa kỳ họp đề nghị Giám đốc sở công bố cụ thể số lượng chủ đầu tư không làm thủ tục nghiệm thu cho cử tri biết. Ông Hùng cho biết: các công trình này như thế rất nhiều, Sở sẽ công bố trên webside của Sở, cử tri có thể lên webside theo dõi. Sở cũng sẽ lien tục cập nhật cả các công trình công cộng chưa nghiệm thu.

Trả lời câu hỏi của ĐB về việc phạt cho tồn tại đối với các công trình xây dựng sai pham, ông Hùng cho biết: Sở phải làm theo luật. Trong luật và các nghị đinh vẫn đã nói rõ các loại sai phép.

Trong đó sai phép không đáp ứng đúng quy hoạch, không phải nằm trong ranh giới đất, không đảm bảo an toàn thì phải đập. Còn các sai phạm đảm bảo khuôn viên đất, kiến trúc, quy hoach thì cho tồn tại theo quy định. Phạt cho tồn tại chủ đầu tư phải nộp phạt 40 – 50% phần sai phạm.

Sau đó cơ quan cấp phép sẽ điều chỉnh theo đúng thực tế. “Chủ đầu tư rất rành luật nếu làm không đúng sẽ bị kiện ngay. Do đó phải làm đúng luật” ông Hùng giải trình

Đà Nẵng: Cử tri tiếp tục đòi lối xuống biển ảnh 1 Ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng chủ tọa kỳ họp

Cùng ngày, Giám đốc Sở TN&MT Lê Quang Nam và giám đốc Sở GTVT Lê Văn Trung cũng được các ĐB dành nhiều câu hỏi liên quan đến lĩnh vực mà mình quản lý.

Sáng mai (7/12), ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng sẽ có phần tiếp thu và giải trình các ý kiến của đại biểu và cử tri thành phố.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an TPHCM lý giải việc cấp giấy đi đường cho F0

Công an TPHCM lý giải việc cấp giấy đi đường cho F0

TPO - Trong quá trình kiểm tra, ít nhất 50 trường hợp F0 được phát hiện có giấy đi đường. Đại diện Công an TPHCM cho biết, việc cấp giấy không thực hiện sau khi phát hiện bệnh nhân dương tính, có độ trễ nhất định giữa công bố kết quả xét nghiệm và thời gian cấp giấy.