Cựu Tổng thống Congo qua đời ở Pháp vì COVID-19

Ông Jacques Joaquim Yhombi Opango. (Ảnh: congobrazza)
Ông Jacques Joaquim Yhombi Opango. (Ảnh: congobrazza)
TPO - Cựu Tổng thống Congo Jacques Joaquim Yhombi Opango qua đời tại Pháp hôm 30/3 sau khi mắc COVID-19, hưởng thọ 81 tuổi.

Ông Yhombi Opango lãnh đạo CH Congo từ năm 1977 cho đến khi ông bị lật đổ năm 1979. Ông qua đời tại một bệnh viện ở Paris vì COVID-19, con trai Jean-Jacques thông báo. Ông Yhombi Opango đã bị ốm trước khi nhiễm virus corona. 

Vốn là một sĩ quan quân đội, ông Yhombi Opango lên nắm quyền sau khi sát hạt Tổng thống Marien Ngouabi.

Sau đó, ông Yhombi Opango bị ông Denis Sassou Nguesso lật đổ. Bị buộc tội tham gia âm mưu đảo chính để loại bỏ Tổng thống Sassou Nguesso, ông Yhombi Opango bị tống giam từ năm 1987 đến năm 1990.

Ông được thả vài tháng trước hội nghị quốc gia năm 1991 để thay đổi hệ thống chính trị quốc gia của đất nước thuộc vùng Trung Phi này. 

Khi nội chiến nổ ra ở Congo năm 1997, ông Yhombi Opango sang Pháp sống lưu vong. Cuối cùng ông có thể trở về vào năm 2008, nhưng ông vẫn đi lại giữa hai nước để chữa bệnh. 

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc chỉ trích tuyên bố chung của G7

TPO - Hôm nay, Trung Quốc lên tiếng chỉ trích tuyên bố chung của các ngoại trưởng G7, trong đó bày tỏ ủng hộ đối với đảo Đài Loan và mô tả "Trung Quốc là kẻ bắt nạt". Bắc Kinh nói rằng đây là sự can dự thô bạo vào các vấn đề nội bộ của họ.