Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng được giảm án

Bị cáo Lê Bạch Hồng.
Bị cáo Lê Bạch Hồng.
TPO - Ông Lê Bạch Hồng bị xác định đã cho ALC II vay vốn tiền của Bảo hiểm xã hội trái quy định, gây thiệt hại 435 tỷ đồng. Sau phiên phúc thẩm, cựu thứ trưởng này được giảm án còn 5 năm 3 tháng tù.

Ngày 21/2, TAND Cấp cao tại Hà Nội ra phán quyết phúc thẩm vụ cố ý làm trái gây thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH).

Theo án sơ thẩm, năm 2008, ông Vũ Quốc Hảo – nguyên Tổng GĐ Cty Cho thuê tài chính II (Cty ALC II, thuộc Ngân hàng Agribank) đặt vấn đề, xin BHXH cho ALC II vay tiền từ quỹ BHXH. Ngoài ra, Agribank cũng phát hành 3 thư bảo lãnh giúp ALC II vay vốn.

Sau đó, BHXH đã cho ALCII vay 1.010 tỷ đồng, việc này trái quy định của pháp luật. Năm 2018, ALC II bị TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên bố phá sản và đến đây, doanh nghiệp còn nợ BHXH hơn 1.697 tỷ đồng, không có khả năng thanh toán.

Trong vụ, Lê Bạch Hồng - nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ –TB&XH, nguyên Tổng GĐ BHXH bị xác định đã ký 3 hợp đồng cho ALC II vay tiền, trực tiếp gây thiệt hại gần 435 tỷ đồng. Vì vậy, tòa sơ thẩm tuyên phạt ông Hồng án 6 năm tù về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo khác gồm Nguyễn Huy Ban  - nguyên Tổng GĐ BHXH; Nguyễn Phước Tường - nguyên Kế toán trưởng BHXH; Hoàng Hà và Trần Tiến Vỹ  - cùng nguyên Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp BHXH đã vi phạm các quy định của pháp luật khi cho ALC II vay, gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng.

Do đó, cấp sơ thẩm phạt ông Ban và Tường cùng mức 14 năm tù; Hà 7 năm tù và Vỹ 3 năm tù cùng về tội “Cố ý làm trái quy định...”. Riêng bị cáo Trần Thị Thanh Thủy - nguyên Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp bị tuyên 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng được giảm án ảnh 1

Các bị cáo tại tòa phúc thẩm.

Sau phiên sơ thẩm, có 5 người kháng cáo gồm Nguyễn Huy Ban, Lê Bạch Hồng, Nguyễn Phước Tường, Hoàng Hà, Trần Tiến Vĩ. Tất cả cùng thừa nhận có trách nhiệm trong việc thất thoát tiền của BHXH nhưng xin được giảm nhẹ hình phạt.

Tại tòa phúc thẩm, các bị cáo đều thừa nhận có tội nhưng không chấp nhận tội danh cố ý làm trái, cho rằng mình chỉ phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (khung hình phạt nhẹ hơn – PV).

Sau nhiều ngày làm việc, Hội đồng xét xử phúc thẩm xác định trong vụ án, Lê Bạch Hồng và Nguyễn Huy Ban với cương vị Tổng GĐ BHXH bắt buộc phải biết hành vi cho ALC II vay tiền là sai đối tượng và trái quy định.Tuy nhiên, 2 bị cáo này không chỉ đạo nhân viên thực hiện kiểm tra tính pháp lý của hoạt động cho vay.

Trong vụ, Nguyễn Huy Ban bị xác định giữ vai trò chính, là người đầu tiên quyết định cho ALC II vay vốn. Bị cáo Lê Bạch Hồng giữ vai trò sau ông Ban khi ký một số hợp đồng cho doanh nghiệp thuộc Agribank vay vốn trái quy định.

Tuy nhiên, các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo… Ngoài ra, BHXH còn xác nhận thời kỳ các bị cáo Hồng, Ban làm giám đốc đã đem lại lợi nhuận lớn…

Từ đó, tòa phúc thẩm quyết định giảm án cho Lê Bạch Hồng còn 5 năm 3 tháng tù (sơ thẩm là 6 năm); Nguyễn Huy Ban được giảm 2 năm, còn 12 năm tù; Hoàng Hà được giảm 3 năm, còn 4 năm tù. Các bị cáo Nguyễn Phước Tường và Trần Tiến Vỹ bị bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Về dân sự, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên Agribank và các bị cáo phải liên đới bồi thường cho BHXH.

MỚI - NÓNG