Cựu thẩm phán Nguyễn Hải Nam ‘chưa vào nhà đã thành bị cáo’

Cựu thẩm phán Nguyễn Hải Nam (phải) và cựu giảng viên Lâm Hoàng Tùng tại tòa.
Cựu thẩm phán Nguyễn Hải Nam (phải) và cựu giảng viên Lâm Hoàng Tùng tại tòa.
TPO - Ngày 29/12, HĐXX thẩm vấn hai bị cáo Nguyễn Hải Nam (45 tuổi, nguyên Phó chánh án TAND Q.4, TP.HCM) và Lâm Hoàng Tùng (29 tuổi, nguyên giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) về hành vi phạm tội "xâm phạm chỗ ở của người khác".      

Tại phiên xử này, ngoài 2 bị cáo Nam, Hải, Hội đồng xét xử (HĐXX) xác định tư cách tố tụng của bà Hoàng Thị Thu Thảo (ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM, bà Thảo vắng mặt tại phiên xử) là bị hại, bà Hoàng Trọng Anh Chi (SN 1982, địa chỉ quận 3, TPHCM) là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

Cáo trạng công bố tại tòa quy buộc, xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TPHCM) giữa bà Thảo với bà Chi, chiều 19/9/2019, ông Tùng, ông Nam và những người đi cùng dùng vũ lực gây sức ép, buộc những người trong nhà ra khỏi nhà.

Tại phiên tòa, trả lời HĐXX, cựu thẩm phán Nguyễn Hải Nam nói ngày xảy ra sự việc: “Tôi đến nơi đã thấy dân phòng, công an đứng đầy ngoài đường. Đứa bé đang ở ngoài đường, mọi người đang xô đẩy, tôi thấy nguy hiểm nên bảo vệ đứa bé. Tôi cay đắng lắm rồi, lương tâm không cho phép làm thế, làm người phải có liêm sỉ”.

Về quan hệ với ông Tùng, ông Nam khai quen biết Tùng từ năm 2016, khi học chung lớp cao học. Ông Tùng có trao đổi về việc tranh chấp căn nhà trên.

Ông Nam khai là ông Tùng nói cho ông Nam biết bà Thảo đặt cọc mua nhà 7 tỷ đồng, quá hạn đặt cọc 3 tháng nhưng không thực hiện hợp đồng và ông Tùng có hỏi ông Nam về việc khởi kiện. Sau đó ông Nam hướng dẫn Tùng nộp đơn khởi kiện tại tòa.

Khi ông Tùng nói bà Thảo đã chiếm giữ nhà, ông Nam kêu Tùng đi hoà giải thoả thuận. 10 ngày trước khi xảy ra vụ án, ông Nam có gặp Tùng và Tùng nói bà Thảo hẹn cuối tuần này trả nhà. Vì Sở Xây dựng có công văn giải tỏa, khắc phục phần xây dựng trái phép nên Thảo đồng ý giao nhà.

Ông Nam cũng khai do mình làm công tác pháp luật, nên dặn Tùng giao nhận nhà phải mời thừa phát lại tới lập vi bằng việc giao nhận nhà; mời công chứng viên lập hợp đồng về việc giao nhận nhà; làm đơn trình báo cơ quan chức năng về việc nhận nhà...

Thuật lại ngày xảy ra vụ án (19/9/2019), ông Nam khẳng định mình chưa được vào trong nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, nên không có việc đưa những người trong nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm ra khỏi căn nhà.

“Tôi có vào được trong nhà đâu, tôi không nghĩ mình là bị cáo như hôm nay” – Cựu thẩm phán  Nguyễn Hải Nam nói.

Cựu giảng viên Lâm Hoàng Tùng trả lời HĐXX cho biết, ngày 19/9/2019, bị cáo đưa các cháu nhỏ ra khỏi nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, vì đây là công trình vi phạm buộc phải tháo dỡ nên các cháu ở trong nhà không an toàn.

Trả lời HĐXX vì sao căn nhà này không được ở mà còn ký hợp đồng cho ông Nam thuê, ông Tùng trả lời, việc cho người khác vào ở để trông coi công trình là rất bình thường.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, có liên quan gì mà tới công trình xây dựng này? Ông Tùng đáp rằng, trước đó có ký hợp đồng ủy quyền với người đứng tên chủ sở hữu là bà Chi, để quản lý và trông coi, tiến hành khắc phục các vi phạm xây dựng tại công trình, nên Tùng có quyền yêu cầu những người đang ở tại công trình ra khỏi đây, để đảm bảo an toàn cho người và công trình trong quá trình sửa chữa.

Bà Chi trả lời HĐXX rằng, ông Tùng và bà Chi là 2 người góp vốn mua nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, tỷ lệ góp vốn là 50%, tức là đồng sở hữu, có lập hợp đồng góp vốn.

Bà Chi khẳng định là chủ sở hữu và là chủ đầu tư xây dựng căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, bà Chi có hợp đồng mua bán căn nhà này với bà Thảo, do căn nhà đang xây dựng nên lập hợp đồng viết tay. Khi bà Thảo xây sai phép nên Thanh tra Sở Xây dựng đã xử phạt bà Chi. Trong đó, cơ quan chức năng đề nghị bà Chi không được cho bất kỳ người nào cư trú tại công trình này.

Hiện nay căn nhà này vẫn là của bà Chi, bà Chi không có bất cứ văn bản nào cho phép bà Thảo cư trú trong căn nhà này. Bà Chi có rất nhiều đơn phản ánh về việc bà Thảo chiếm giữ nhà trái phép.

Bà Chi đặt câu hỏi với Tòa là, bà là chủ sao khi bà vào nhà lại xâm phạm chỗ ở của người khác, ông Tùng là em bà Chi và được bà Chi ủy quyền, bước vào căn nhà vì sao cũng bị xem là xâm phạm chỗ ở ?

Khoảng 17h chiều nay (29/12), phiên tòa sơ thẩm kết thúc phần xét hỏi. Chủ tọa cho phiên tòa tạm dừng, ngày mai phiên xử vào phần tranh tụng.

MỚI - NÓNG