Cựu Phó Chánh án Nguyễn Hải Nam ‘bác đề nghị được thay đổi biện pháp ngăn chặn'

Cựu giảng viên Lâm Hoàng Tùng (trái) và cựu Phó Chánh án Nguyễn Hải Nam tại tòa sáng nay 29/12.
Cựu giảng viên Lâm Hoàng Tùng (trái) và cựu Phó Chánh án Nguyễn Hải Nam tại tòa sáng nay 29/12.
TPO -  Ngay sau khi chủ tọa công bố kiến nghị của luật sư, về việc thay đổi biện pháp đang ngăn chặn tạm giam, cựu phó Chánh án Nguyễn Hải Nam đã ‘bác bỏ’, Tòa tạm ngưng để hội ý.

Khoảng 9h sáng nay (29/12), phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xử vụ “Xâm phạm chỗ ở người khác”, đối với Nguyễn Hải Nam (cựu Phó Chánh án TAND quận 4) và Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) được tiến hành.

Mở đầu phiên xử, HĐXX cho biết, tại phiên tòa có sự thay đổi 1 kiểm sát viên, 1 Hội thẩm nhân dân so với quyết định triệu tập, đưa vụ án ra xét xử mà Tòa tống đạt trước đó.

Ngoài ra, HĐXX cũng cho biết tại phiên tòa này cũng thiếu vắng một số người liên quan.

Liền đó, chủ tọa thẩm tra tư pháp 2 bị cáo. Cả bị cáo Nam và Tùng đều khai nhận bị tạm giam từ ngày 1/10/2019; 2 bị cáo xác nhận đã nhận được cáo trạng, quyết định đưa vụ án ra xét xử và cả hai bị cáo không đề nghị thay đổi ai trong HĐXX và cùng đồng ý để HĐXX tiến hành phiên xử.

Riêng bị cáo Nguyễn Hải Nam nói thêm: “Tôi bị tạm giam hơn năm nay rồi, tôi không nói gì, nay muốn Tòa xử để được nói”.

Chủ tọa phiên tòa công bố đề nghị của luật sư, theo đó luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư TP Hà Nội, bào chữa cho bị cáo Lâm Hoàng Tùng) kiến nghị HĐXX triệu tập Trưởng công an phường Đa Kao, Phó trưởng CA quận 1, Chánh thanh tra xây dựng và 1 số người liên quan khác. Chủ tọa hỏi bị cáo Tùng có đồng ý với kiến nghị của luật sư hay không, bị cáo Tùng trả lời HĐXX là đồng ý. Tại phiên tòa này, bị cáo Tùng có 7 luật sư được HĐXX chấp nhận bào chữa, tuy nhiên hiện 1 luật sư vắng mặt.

Luật sư Phạm Quốc Thanh (Đoàn luật sư TP Hà Nội, là luật sư duy nhất bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hải Nam) kiến nghị triệu tập Trưởng công an phường Đa Kao, thay đổi biện pháp ngăn chặng đối với bị cáo. Theo luật sư này, bị cáo Nam đã bị tạm giam từ ngày 1/10/2019 đến nay. Luật sư cũng nêu rằng, trong vụ việc, ông Nam có hành vi giản đơn, khi ông Nam xuất hiện tại 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm thì các hành vi liên quan đã thực hiện xong.

Ngay sau khi công bố kiến nghị của luật sư, chủ tọa hỏi ý kiến bị cáo Nam, ông Nam nói mình không đồng ý kiến nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn. “Tôi không đồng ý xin thay đổi biện pháp ngăn chặn” – Bị cáo Nam trả lời HĐXX.

Chủ tọa nói rằng, đó là kiến nghị của luật sư, còn tại tòa bị cáo từ chối kiến nghị thì xem như kiến nghị của luật sư là vô hiệu. Sau hơn 15 phút, HĐXX trở lại phòng xử án. Chủ tọa giải đáp một số kiến nghị của luật sư, bác ý kiến hoãn tòa và cho phiên xử tiếp tục với phần đại diện VKS công bố cáo trạng.

Theo cáo trạng, tháng 6/2020, Viện KSND TPHCM ban hành cáo trạng, có nội dung, bà Hoàng Trọng Anh Chi (SN 1982, cư ngụ tại TPHCM) bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm cho bà Hoàng Thị Thu Thảo (SN 1983, ngụ tại TPHCM). Quá trình mua bán xảy ra tranh chấp và đã khởi kiện nhau ra tòa.

Từ tháng 3/2019, bà Thảo cùng các con nhỏ sinh sống trong căn nhà này. Đến chiều 19/9/2019, khi bà Thảo không ở nhà, ông Lâm Hoàng Tùng (là người được bà Chi ủy quyền giải quyết các tranh chấp liên quan đến nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm), ông Nguyễn Hải Nam (bạn ông Tùng), bà Nguyễn Thị Hương Tâm cùng nhiều người khác xông vào nhà dùng vũ lực gây sức ép, buộc những người trong nhà phải ra khỏi nhà rồi chiếm giữ đến ngày 28/9/2019.

Ngày 1/10/2019, Công an Quận 1 khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Hải Nam, Lâm Hoàng Tùng. Sau đó, Công an Quận 1 chuyển hồ sơ vụ án lên Công an TPHCM tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Tại cơ quan điều tra, ông Nam và ông Tùng không thừa nhận hành vi phạm tội và từ chối khai báo. Tuy nhiên, VKS cho rằng, căn cứ là dữ liệu camera thu được, ghi lại đầy đủ những hành vi của 2 ông này đã đủ yếu tố cấu thành tội xâm phạm chỗ ở của người khác.

Cáo trạng nêu, khoảng 15h18 phút ngày 19/9/2019, ông Tùng, Nguyễn Thị Hương Tâm cùng 11 người đến nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đến 18h41 phút, có 1 xe taxi đến đỗ trước nhà; Nguyễn Thị Hương Tâm bế cháu Hoàng Mỹ Kỳ từ trong nhà đi ra; ông Tùng bế cháu Hoàng Mai Son đi sau đến chỗ taxi, còn ông Nam mở của xe taxi cho Tùng và Tâm bế 2 cháu vào xe nhưng thấy nhiều người ngăn cản nên tài xế đã ra khỏi xe.

Đến 18h43 phút, 3 nam thanh niên (1 mặc đồng phục bảo vệ, 2 bịt mặt) cưỡng chế một người phụ nữ ra khỏi nhà.

UBND phường Đa Kao (Quận 1) có công văn gửi Công an Quận 1 với nội dung phản ánh: Sự việc trên đã làm náo động, gây mất an ninh trật tự tại khu dân cư, khiến người dân hoang mang trước những hành động của nhóm người vào cưỡng chế nhà.

Sự việc trên được mạng xã hội phát tán clip ghi lại sự việc nhóm Tùng, Nam và Tâm tranh chấp tại căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, có hành vi bế con của bà Thảo đi ra khỏi căn nhà này, gây bức xúc dư luận.

Cáo trạng xác định hành vi của các Nam, Tùng là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm vào quyền tự do của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự xã hội.

Do Nguyễn Thị Hương Tâm đã rời khỏi nơi cư trú. Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã Tâm, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Cựu Phó Chánh án Nguyễn Hải Nam ‘bác đề nghị được thay đổi biện pháp ngăn chặn' ảnh 1 Cảnh sát dẫn giải cựu Phó Chánh án Nguyễn Hải Nam và cựu Giảng viên Lâm Hoàng Tùng vào phòng xử án sáng nay 29/12.

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn làm chủ tọa. Đến 10h30, công tố công bố xong cáo trạng.

HĐXX bắt đầu xét hỏi 2 bị cáo Nguyễn Hải Nam, Lâm Hoàng Tùng. Mở đầu xét hỏi, bị cáo Tùng nói cáo trạng vừa công bố đúng cáo trạng mà bị cáo đã nhận, nhưng “Thưa tòa bị cáo không phạm tội xâm phạm chỗ ở người khác”.

Chủ tọa ngắt lời, nói bị cáo khai lại đầy đủ, chi tiết lại hành vi của mình.

Tiếp tục cập nhật...

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.