Cựu quân nhân Mỹ làm gián điệp cho Trung Quốc

Sân bay quốc tế Seattle - Tacoma, nơi Ron Rockwell Hansen bị bắt trước khi sang Trung Quốc. Ảnh: New York Times.
Sân bay quốc tế Seattle - Tacoma, nơi Ron Rockwell Hansen bị bắt trước khi sang Trung Quốc. Ảnh: New York Times.
TP - Một cựu sỹ quan quân đội Mỹ vừa bị khởi tố tội làm gián điệp cho Trung Quốc, New York Times dẫn nguồn tin từ Bộ Tư pháp Mỹ cho hay hôm 5/6.

Bộ Tư pháp  Mỹ nói họ đã bắt giữ Ron Rockwell Hansen, cư trú tại Syracuse, bang Utah, hôm thứ Bảy vừa qua,  khi ông này chuẩn bị vào sân bay quốc  tế Seattle-Tacoma để bay đến Trung Quốc.  Nếu bị kết tội, Hansen có thể lĩnh án tù chung thân.

“Hành vi của ông ta xâm phạm an ninh quốc gia, phản bội lại người dân Mỹ, là sự sỉ nhục các đồng nghiệp trong giới tình báo của ông ta”, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ John C. Demers phát biểu về vụ này trên website của bộ. Vụ bắt giữ Ron Rockwell Hansen diễn ra chưa đầy một tháng sau khi một cựu nhân viên Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) bị kết tội giúp tình báo Trung Quốc bóc gỡ hệ thống gián điệp của CIA cài trên đất Trung Quốc.

Jerry Chun Shing Lee, 53 tuổi, đã bị bắt tại sân bay quốc tế Kennedy ở New York hồi tháng Giêng. Đây là kết quả một cuộc điều tra ráo riết của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) từ năm 2012, sau khi xuất hiện hiện tượng các đầu mối gián điệp của Mỹ trên lãnh thổ Trung Quốc dần bị thủ tiêu hoặc bắt giữ.

Trở lại vụ bắt giữ mới nhất: ngoài việc bán thông tin mật, ông Hansen còn bị cáo buộc “làm gián điệp cho Trung Quốc, chuyển tiền bất hợp pháp với số lượng lớn, buôn lậu hàng hóa từ Mỹ…”, theo tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ. Cựu sỹ quan Mỹ này được cho là có liên quan đến các công ty H-11 Digital Forensics, NuveStack và tổ chức mang tênHiệp hội thúc đẩy quan hệ hữu nghị Mỹ - Trung, đều có trụ ở ở thành phố Salt Lake.

Ron Rockwell Hansen từng là nhân viên của Cơ quan Tình báo quân đội Mỹ vào năm 2006. Đây là nhánh tình báo chính của Bộ Quốc phòng Mỹ. Sau giai đoạn này, ông Hansen thường xuyên tới Trung Quốc để cung cấp thông tin ông ta đã thu thập được qua các hội nghị của quân đội và giới tình báo tại Mỹ, trong đó có các đầu mối cung cấp thông tin tình báo ở Trung Quốc của tình báo Mỹ. Bộ Tư pháp Mỹ nói Hansen đã nhận được ít nhất 800.000 USD từ “các nguồn Trung Quốc” kể từ tháng 5/2013.

Hồi tháng 4 năm nay, Hansen nói với một đặc vụ chìm của Mỹ rằng Trung Quốc sẽ trả 200.000USD cho bản kế hoạch hành động của quân đội Mỹ liên quan đến “các khả năng can thiệp quân sự tiềm tàng vào Trung Quốc”. Trước đó, ông này cũng nói với một đặc vụ chìm rằng Trung Quốc quan tâm các thông tin về kế hoạch đối phó với Triều Tiên của giới quân sự Mỹ.

Có thời điểm, Hansen được bố trí một căn hộ và một văn phòng ở Bắc Kinh, làm việc với một công ty có liên hệ gần gũi với tình báo Trung Quốc, Bộ Tư pháp Mỹ nói. Hansen được hai nhân viên an ninh Trung Quốc chi trả 300.000USD/năm cho “các dịch vụ tư vấn”. Khi làm việc cho Trung Quốc, Hansen không có nguồn thu nhập nào khác ngoài khoản lương hưu sỹ quan quân đội Mỹ, ở mức 1.900 USD/tháng.

Hồi tháng 4 năm nay, Hansen nói với một đặc vụ chìm của Mỹ rằng Trung Quốc sẽ trả 200.000USD cho bản kế hoạch hành động của quân đội Mỹ liên quan đến “các khả năng can thiệp quân sự tiềm tàng vào Trung Quốc”.

MỚI - NÓNG
Long làm việc với cơ quan điều tra
Hương vị tình thân P2 tập 43: Long (Mạnh Trường) khai gì với công an?
TPO - Chuyện ông Sinh (NSƯT Võ Hoài Nam) bị bắt vì là nghi phạm giết người, ông Khang (NSƯT Trịnh Mai Nguyên) nhất quyết yêu cầu Nam (Phương Oanh) tránh xa. Bà Xuân (Quách Thu Phương) lại rất mềm mỏng, an ủi con dâu. Long (Mạnh Trường) được mời lên cơ quan công an làm việc. “Hương vị tình thân” phần 2 tập 43 phát sóng 21h tối 27/9 trên VTV1.

Có thể bạn quan tâm