Cựu Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Tài khóc nghẹn, nói lời xin lỗi mẹ tại tòa

TPO - Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài nghẹn ngào xin lỗi mẹ, xin lỗi người dân TPHCM khi ông nói lời sau cùng trước khi toà nghị án. 

Sáng nay (19/9), phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xử vụ sai phạm liên quan khu "đất vàng" 8-12 Lê Duẩn, tiếp tục với phần tranh tụng.

Tại đây, ông Nguyễn Thành Tài cho biết: Sau khi nghe VKS nêu quan điểm, ông cảm thấy được giải tỏa nhiều thứ. Ông Tài cũng nhấn mạnh, ông không phải là người giới thiệu bà Lê Thị Thanh Thúy (cựu Chủ tịch HĐQT Cty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Cty CP ĐT Lavenue) tham gia vào dự án "đất vàng" kể trên.

“... Tôi không phải là người giới thiệu cô Thúy tham gia dự án. Cô ấy cũng chưa đến gặp tôi xin tham gia dự án. Tại phiên tòa, cô Thúy khai rõ người giới thiệu cô ấy là Thủ trưởng của tôi, đồng chí Chủ tịch UBND TPHCM (ông Lê Hồng Quân-PV)...”

Trước đó tại ngày xét xử 18/9, khi tự bào chữa, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy nói mình “may mắn được gặp ông Lê Hoàng Quân và được ông Quân giới thiệu gặp Giám đốc Cty quản lý phát triển nhà TPHCM, tìm kiếm cơ hội đầu tư".

Kết thúc phần tranh tụng, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi nghị án.

Cựu Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Tài khóc nghẹn, nói lời xin lỗi mẹ tại tòa ảnh 1 Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài

Là người đầu tiên được HĐXX gọi, cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài bày tỏ: “Khi còn công tác, tôi chưa bao giờ bị kỷ luật. Đó là một cú sốc rất nặng đối với tôi. Một trải nghiệm có thể nói là vô cùng cay đắng, nghiệt ngã. Cả cuộc đời của tôi đã cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, cho sự nghiệp chung với mong muốn mang lại hạnh phúc cho người dân, đặc biệt là nhân dân TP.HCM, nhưng cũng không tránh khỏi những thiếu sót, kể cả phạm lỗi. Tôi không đổ lỗi cho ai, cho hoàn cảnh. Vì vậy, tôi muốn xin lỗi mọi người, trước hết vì sự việc đáng tiếc xảy ra..."

Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM bật khóc khi nhắc đến người mẹ già 97 tuổi của mình. "Cho phép tôi xin lỗi mẹ của tôi-một người mẹ như bao người mẹ Việt Nam khác đã đưa tiễn 4 đứa con của mình tham gia kháng chiến... Trong 4 anh em, giờ chỉ còn lại tôi... Mẹ tôi năm nay đã 97 tuổi không biết bao giờ ra đi, giống như ngọn đèn sắp tắt.... Tôi xin lỗi người thân của tôi. Tôi chỉ mong muốn HĐXX, cơ quan chức năng xem xét công, tội để có một bản án khách quan.", bị cáo nghẹn ngào.

Về phần mình, khi nói lời sau cùng, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy nói: “... Kính xin HĐXX công tâm, khách quan xem xét toàn bộ chứng cứ trong hồ sơ, bối cảnh thực tế và lời khai của các bị cáo cũng như lời trình bày của các luật sư để có một bản án công tâm, công bằng, thấu tình đạt lý nhất...”.

Cựu Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Tài khóc nghẹn, nói lời xin lỗi mẹ tại tòa ảnh 2 Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy tại phiên tòa.

Bị cáo Trương Văn Út nói bản thân chỉ làm theo chỉ đạo của lãnh đạo. Vì vậy mức án VKS đưa ra cho ông ta là quá nặng. Bị cáo này mong được áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt của pháp luật để có thể về nhà phụ giúp gia đình chăm sóc cha mẹ già, các con.

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam nói rằng, ông ta không phải là người nguy hiểm cho xã hội từ suy nghĩ đến hành động; Kết luận điều tra và cáo trạng nêu rõ bị cáo làm sai do thực hiện chủ trương sai, "bị cáo hoàn toàn không hưởng lợi ích vật chất hay động cơ vụ lợi cá nhân".

Trong khi đó, bị cáo Đào Anh Kiệt cám ơn VKS đã đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ, nên mong HĐXX xem xét.

Cựu Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Tài khóc nghẹn, nói lời xin lỗi mẹ tại tòa ảnh 3 Bị cáo Đào Anh Kiệt - cựu Giám đốc Sở TN&MT TPHCM.

Trước đó, VKS bảo lưu quan điểm, qua đó đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài 8-9 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Cũng với tội danh này, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Lê Thị Thanh Thúy (cựu Chủ tịch HĐQT Cty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Cty CP ĐT Lavenue) 7-8 năm tù; Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT TPHCM) 6-7 năm tù; Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư Quận ủy Quận 2) 5-6 năm tù; Trương Văn Út (cựu Phó Trưởng phòng Quản lý đất, Sở TN&MT) 3-4 năm tù.

Khi nêu quan điểm về vụ án, đại diện Viện KSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đã nói, qua diễn biến phiên tòa, chứng cứ và hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo, lời khai những cá nhân đơn vị liên quan, VKS nhận thấy, khu nhà, đất số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1 có tổng diện tích gần 5.000m2 thuộc sở hữu Nhà nước.

Năm 2007, UBND TPHCM có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại tại khu đất này.

Ông Nguyễn Thành Tài lúc này là Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã ký quyết định giao lô đất 8-12 Lê Duẩn cho Cty Lavenue để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại - dịch vụ, căn hộ cho thuê.

Dù biết rõ khu đất 8-12 Lê Duẩn là nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước song ông Tài đã ký nhiều văn bản và chỉ đạo các bị cáo thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước.

Hành vi của các bị can gây hậu quả biến khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước với số tiền 1.927 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo cựu cán bộ lãnh đạo TPHCM thừa nhận trách nhiệm hành vi do các bị cáo gây ra. Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (cựu Chủ tịch HĐQT Cty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Cty CP ĐT Lavenue) không nhận tội, nhưng có thừa nhận một số hành vi...

Được biết, vào 9h sáng mai (20/9) HĐXX sẽ tuyên án.

MỚI - NÓNG