Cứu nam bệnh nhân ngộ độc thuốc tê khi làm răng giả

0:00 / 0:00
0:00
Cứu nam bệnh nhân ngộ độc thuốc tê khi làm răng giả
TPO - Do tiêm thuốc tê khi làm răng giả, một người đàn ông ở Hà Tĩnh bị ngộ độc nhập viện trong tình trạng lơ mơ, run giật chân tay.

Ngày 9/4, Khoa Hồi sức tích cực (HSTC) Bệnh viện Đa khoa Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, phía bệnh viện có tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Trần Minh Đ. (62 tuổi, ở xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, đờ đẫn, run giật chân tay.

Trước đó, vào chiều ngày 7/4, cùng ngày, bệnh nhân D. đến phòng khám tư nhân trên địa bàn để làm răng và được gây tê tại chỗ bằng Medincain 2%.

1h sau đó, bệnh nhân xuất hiện chứng choáng váng, chân tay run, lơ mơ, chậm chạp và đại tiểu tiện không tự chủ nên người nhà chuyển đến Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh cấp cứu.

Cứu nam bệnh nhân ngộ độc thuốc tê khi làm răng giả ảnh 1

Bệnh nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thị xã Kỳ Anh.

Lúc này các bác sĩ tiến hành hội chẩn và nhận định đây là một ca ngộ độc thuốc tê nên đã tiến hành xử trí ngay theo phác đồ cấp cứu ngộ độc thuốc tê: tiêm tĩnh mạch 70ml lipid 20%, tiêm truyền duy trì liều 0,25ml/kg/h, kiểm soát hô hấp, tuần hoàn.

Bệnh nhân tỉnh sau 2h cấp cứu tại bệnh viện. Đến 12h sau đó bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, không để lại di chứng.

Bác sĩ cảnh báo, ngộ độc thuốc tê là một tai biến hiếm gặp trong y khoa, nếu phát hiện muộn, xử trí sai, nguy cơ tử vong cao. Do đó, những đơn vị có sử dụng thuốc tê phải cần phải chuẩn bị hộp thuốc chống sốc, thuốc giải độc để cấp cứu.

MỚI - NÓNG