Cựu chủ tịch xã “rút ruột” tiền phòng, chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
TP - Ngày 19/7, Viện KSND huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Tràng Thắng, cựu Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai và Nguyễn Thúy Dương, nguyên kế toán UBND xã này về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Nguyễn Tràng Thắng Chủ tịch xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội

Cáo trạng xác định, Nguyễn Tràng Thắng, cựu Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai (Thanh Trì, Hà Nội) và Nguyễn Thúy Dương, nhân viên kế toán đã lập hóa đơn chứng từ khống để bớt xén tiền phòng chống dịch tả lợn Châu Phi nhằm bù vào các khoản chi ngoài quy định như: tiếp khách, chúc Tết, mua điều hòa...

Cựu chủ tịch xã “rút ruột” tiền phòng, chống dịch ảnh 1

Ông Nguyễn Tràng Thắng Chủ tịch xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội

Tháng 4/2019, do bệnh dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn xã Tả Thanh Oai, nên UBND xã này đã gửi tờ trình đề nghị UBND huyện Thanh Trì quyết định bổ sung dự toán chi ngân sách năm 2019, tạm cấp cho UBND xã để thực hiện công tác phòng, chống và xử lý ổ dịch.

Căn cứ tờ trình của UBND xã Tả Thanh Oai, UBND huyện Thanh Trì ban hành quyết định bổ sung cho xã Tả Thanh Oai trên 10 tỷ đồng để thực hiện công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi .

Tuy nhiên, sau đó Nguyễn Tràng Thắng và nhân viên Nguyễn Thúy Dương đã làm trái công vụ, dùng 15 hóa đơn giá trị gia tăng khống, để rút tiền từ dự toán ngân sách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.

Cụ thể, bị can Thắng và Dương đã thanh toán không đúng mức giá cho các cá nhân có phương tiện công nông, máy xúc tham gia tiêu hủy lợn nhiễm dịch. Sau đó, Thắng và Dương giữ lại số tiền chênh lệch trên 212 triệu đồng mà không nộp trả lại ngân sách.

Số tiền trên được các bị can dùng để “bù” cho các khoản chi trước đó. Cụ thể, từ cuối tháng 11/2018 đến tháng 12/2019, bị can Thắng nhiều lần chỉ đạo bà H., cán bộ văn phòng kiêm thủ quỹ UBND xã Tả Thanh Oai sử dụng tiền ngân sách dư tồn, quỹ tiền mặt của UBND xã để tạm ứng cho bị can này cùng Nguyễn Thúy Dương và một số cán bộ công tác tại UBND xã Tả Thanh Oai để thực hiện việc chi trả các khoản tiền không có trong dự toán được cấp như: tiếp nhà báo, đài truyền hình; chúc tết, mua điều hòa; mừng tuổi; phúng viếng …

Để hợp thức hoá số tiền chi không đúng quy định, Thắng chỉ đạo Dương, cùng các cán bộ khác, sau khi đã nhận tiền tạm ứng phải làm các chứng từ khống để hoàn ứng lại số tiền đã chi.

MỚI - NÓNG
‘Bảo tàng’ phơi bày tội ác chốn rừng xanh
‘Bảo tàng’ phơi bày tội ác chốn rừng xanh
TPO - Xe độ chế, cưa, rìu, súng, bẫy… là những phương tiện, công cụ mà kẻ xấu sử dụng để khai thác, vận chuyển gỗ và săn bắt thú rừng. Tại Vườn Quốc gia Yok Đôn có Khu trưng bày công cụ, phương tiện vi phạm lâm luật, được ví như “bảo tàng” thu nhỏ phơi bày tội ác chốn rừng xanh…