Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận khai lý do giao 3 lô đất giá rẻ cho doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Nguyễn Ngọc Hai (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận) khai, lý do giao đất cho Công ty Tân Việt Phát với giá rẻ nhằm tạo nguồn thu ngân sách cho địa phương.

Cựu giám đốc Sở Tài chính phớt lờ chỉ lệnh

Viện KSND Tối cao vừa hoàn thành cáo trạng truy tố 12 bị can trong vụ án sai phạm liên quan đến việc giao 3 lô đất tính giá không đúng thực tế cho Công ty Tân Việt Phát.

Theo cáo trạng, năm 2013, UBND tỉnh Bình Thuận cho chủ trương bán đấu giá 3 lô đất 18, 19 và 20, có tổng diện tích hơn 9ha (nằm ở hai bên đường ĐT 706B, phường Phú Bài, TP Phan Thiết) với giá khởi điểm hơn 111 tỷ đồng (tương đương 1,2 triệu đồng/m2) để xây dựng nhà ở thương mại. Tuy nhiên sau thông báo 6 lần vẫn không có đơn vị, cá nhân nào tham gia mua đấu giá.

Đến đầu năm 2016, giá đất ở Bình Thuận trong đó có 3 lô đất trên liên tục biến động tăng. Ngày 26/7/2016, bị can Nguyễn Ngọc Hai (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận) ký ban hành quyết định điều chỉnh giá đất của tỉnh, trong đó có khu vực 3 lô đất trên là 1,6 triệu đồng/m2. Song, một năm sau, 3 lô đất này được giao cho Công ty Tân Việt Phát vẫn được áp dụng giá được phê duyệt từ năm 2013.

Cáo trạng xác định, sau khi có phản ánh của người dân về việc giao 3 lô đất giá rẻ và có sai phạm, ông Hai đã chỉ đạo bị can Nguyễn Văn Phong (cựu Giám đốc Sở Tài chính) kiểm tra lại việc giao đất không qua đấu giá.

Tuy nhiên, ông Phong không chỉ đạo các bộ phận chuyên môn kiểm tra, rà soát đối chiếu với quy định của Luật Đất đai, Luật Giá về việc xác định giá đất cụ thể để giao đất cho Công ty Tân Việt Phát, mà chỉ đạo bị can Hồ Thị Út (Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý giá và công sản) soạn thảo văn bản để Phong ký ban hành công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định “việc UBND tỉnh thống nhất giao đất không qua hình thức đấu giá đối với 3 lô đất cho Công ty Tân Việt Phát là phù hợp với quy định của Luật Đất đai năm 2013 và Quyết định số 10/2016/QĐ-UBND ngày 22/4/2016 của UBND tỉnh”.

Viện kiểm sát cho rằng, sai phạm của bị can Phong khiến UBND tỉnh Bình Thuận, không có biện pháp thu hồi kịp thời, để cho các sở, ngành liên quan và Công ty Tân Việt Phát thực hiện thủ tục giao, cho thuê, gây thiệt hại hơn 45 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận khai lý do giao 3 lô đất giá rẻ cho doanh nghiệp ảnh 1

Khu đất có sai phạm trong vụ án ở phường Phú Bài, TP Phan Thiết.

Giao đất giá rẻ để tạo nguồn thu ngân sách?

Theo cơ quan truy tố, quá trình điều tra, bị can Nguyễn Ngọc Hai, khai việc giao đất cho Công ty Tân Việt Phát phù hợp với kết quả điều tra và thừa nhận sai phạm khi không xác định giá đất tại thời điểm giao đất.

“Bị can khai động cơ, mục đích của việc làm vi phạm là để tạo nguồn thu ngân sách cho địa phương, không được hưởng lợi gì từ hành vi sai phạm của mình”, cáo trạng nêu.

Còn bị Hồ Lâm thừa nhận sai phạm nhưng không thừa nhận việc chỉ đạo bị can Nguyễn Thị Thu Phong dự thảo các văn bản đề xuất trước khi nhận được văn bản xin giao đất của Công ty Tân Việt Phát.

Đối với nhóm bị can tại Sở TN&MT, Chi cục Quản lý đất đai và Trung tâm Phát triển quỹ đất gồm: Lê Nguyễn Thanh Danh, Đặng Hoài Nhân, Nguyễn Thị Thu Phong, Nguyễn Thanh Cho, Lê Nam Hưng, Phạm Duy Cường và Lê Anh Huy, đều thừa nhận quá trình tham mưu, đề xuất không căn cứ Điều 108 Luật Đất đai, mà chỉ căn cứ vào Điều 118 Luật Đất đai và Khoản 2 Điều 3 Quyết định số 10/2016/QĐ-UBND ngày 22/4/2016 của UBND tỉnh.

Trong khi đó, bị can Nguyễn Văn Phong (cựu Giám đốc Sở Tài chính) thừa nhận trách nhiệm bản thân trong việc không kiểm tra để Ngô Hiếu Toàn (Phó Giám đốc Sở) ký công văn gửi Sở TN&MT trái quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, cáo trạng nêu, sau khi hoàn thành các thủ tục giao đất, ngày 13/6/2017, bị can Hồ Lâm (nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận) ký cấp 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Tân Việt Phát. Doanh nghiệp này sau đó làm các thủ tục xin thực hiện dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2, phân thành 500 lô diện tích từ 100m2 - 2.009m2 và được UBND tỉnh Bình Thuận cấp mới 500 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau đó, công ty này phối hợp với Công ty Danh Khôi (tại TP HCM) ký kết các hợp đồng hợp tác đầu tư với khách hàng để huy động vốn mục đích chuyển nhượng đối với 475 lô đất, thu 50% số tiền trong hợp đồng giá từ 6 triệu đồng – 7,3 triệu đồng/m2, tổng số tiền huy động được gần 500 tỷ đồng. Đối với các lô đất còn lại, Công ty Tân Việt Phát để phát triển thương mại.

MỚI - NÓNG