Cứu bệnh nhân vỡ động mạch não bằng kĩ thuật lần đầu áp dụng tại ĐBSCL

TPO - Một nam bệnh nhân bị phình mạch não vỡ dẫn đến xuất huyết trong não nhập viện trong tình trạng vô cùng nguy kịch vừa được các bác sĩ cứu sống ngoạn mục bằng kĩ thuật vi phẫu kẹp cổ túi phình động mạch máu não. Đây là lần đầu tiên, kĩ thuật này được áp dụng tại ĐBSCL.

Ngày 20/3, bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị phình mạch não vỡ dẫn đến xuất huyết trong não bằng phương pháp vi phẫu kẹp cổ túi phình động mạch máu não.

Bệnh nhân nói trên là ông Mai Thanh Dũ (48 tuổi, ngụ TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang). Trước khi nhập viện, ông Dũ thường xuyên đau đầu vùng trán nhiều, khám điều trị nhiều nơi không giảm nên nhập viện địa phương để điều trị. Tuy nhiên bệnh tình diễn tiến nặng, ông Dũ bị đột quỵ và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã nhanh chóng xử trí cấp cứu ban đầu, đến chiều bệnh nhân bắt đầu giảm tri giác.

Hội chẩn khẩn giữa đơn vị can thiệp mạch não và chuyên khoa ngoại thần kinh xác định, bệnh nhân có túi phình động mạch thông trước đã vỡ gây xuất huyết não trán trái. Nhận thấy, đây là một trường hợp khẩn cấp, nguy cơ tử vong cao do túi phình đã vỡ, cần loại bỏ túi phình càng sớm càng tốt. Cuối cùng, các bác sĩ quyết định sử dụng vi phẫu kẹp cổ túi phình để cứu bệnh nhân.

E kíp phẫu thuật đã sử dụng hệ thống kính vi phẫu Leica F50 có hỗ trợ huỳnh quang trong mổ, cùng với khung cố định đầu và vén não tự động. Sau 4 giờ phẫu thuật căng thẳng, các bác sĩ đã bóc tách và bộc lộ được cổ túi phình. Đồng thời, kẹp hai clip titanium vào cổ túi phình, loại bỏ túi phình ra khỏi vòng tuần hoàn đa giác Willis.

Cứu bệnh nhân vỡ động mạch não bằng kĩ thuật lần đầu áp dụng tại ĐBSCL ảnh 1 Hiện tại tình trạng ông Dũ đã ổn định, có thể thực hiện theo đúng y lệnh của bác sĩ - Ảnh: Kim Hà.

Hiện tại, tình trạng của ông Dũ đã ổn định. Mạch máu não sau mổ đã loại bỏ hoàn toàn được túi phình, mà vẫn bảo toàn được các cấu trúc mạch máu quan trọng.

Theo Bác sĩ CK2 Chương Chấn Phước - Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, tỷ lệ phình mạch não trung bình khoảng 5% dân số. Phình mạch não có thể xảy ra ở tất cả các lứa tuổi, vỡ phình mạch thường gặp nhất ở lứa tuổi 50-60. Nữ có tỷ lệ cao hơn nam giới.

Mục tiêu tức thời của việc xử lý bệnh nhân bị vỡ phình mạch não là ngăn chặn xuất huyết lần 2, chảy máu lại có tỷ lệ tử vong là tàn tật nặng từ 60 - 80%.

Kĩ thuật clip (kẹp) bằng titanium vào cổ túi phình nhằm ngăn chặn dòng máu tới túi phình. Đây là phương pháp điều trị chỉ định cho những phình mạch có mạch nhánh tại cổ phình mạch phức tạp, phình mạch khổng lồ, những phình mạch mà phương pháp can thiệp không thể tiếp cận được hoặc có nguy cơ tổn thương mạch nhánh phát sinh gần cổ túi phình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 dừng tiếp nhận bệnh nhân chuyển tuyến

Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 dừng tiếp nhận bệnh nhân chuyển tuyến

TPO - Tối 8/5, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 thông báo, do tình hình dịch COVID-19 trên cả nước đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, để đảm bảo năng lực sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp, bệnh viện tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân chuyển tuyến từ các Bệnh viện khu vực Hà Nội và các tỉnh kể từ ngày 8/5.
Rà soát người từng đến Bệnh viện đa khoa Medlatec từ ngày 3-7/5 vì liên quan 2 ca COVID-19

Rà soát người từng đến Bệnh viện đa khoa Medlatec từ ngày 3-7/5 vì liên quan 2 ca COVID-19

TPO - Tối 8/5 Bộ Y tế có công văn gửi Bệnh viện đa khoa Medlatec thông báo việc ngày 7/5/2021, ca bệnh 3092 (BN 3092) và ca bệnh 3093 (BN 3093) mắc COVID-19 (Địa chỉ: xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội) đã đến khám và làm xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Medlatec vào ngày 3/5/2021 và 6/5/2021 và có kết quả dương tính ngày 7/5/2021.
Phun tiêu độc khử trùng phòng chống COVID-19 tại tỉnh TT-Huế.

Tỉnh TT-Huế thông tin về ca mắc COVID-19

TPO - Theo Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế, qua tầm soát bệnh nhân ở tỉnh Quảng Trị đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền (TT-Huế), cơ quan y tế tại TT-Huế đã phát hiện ca nghi dương tính với SARS-CoV-2.
Nguy cơ lây dịch từ bệnh viện K rất cao, Bộ Y tế tăng cường rà soát người từng đến đây

Nguy cơ lây dịch từ bệnh viện K rất cao, Bộ Y tế tăng cường rà soát người từng đến đây

TPO - Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) huyện Thanh Trì, Hà Nội đã ghi nhận 11 trường hợp mắc COVID-19. Đây là cơ sở điều trị với số lượng lớn bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh, thành phố, số người đến thăm, phục vụ, người chăm sóc. Do vậy, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ bệnh viện này rất cao.