Cửa Lò, Thu hoang dã

Cửa Lò độ Thu về mang một vẻ đẹp hoang sơ rất khác của khu du lịch biển ồn ào, náo nhiệt
Cửa Lò độ Thu về mang một vẻ đẹp hoang sơ rất khác của khu du lịch biển ồn ào, náo nhiệt
Từ một làng chài hoang sơ, Cửa Lò rũ cát đứng lên trở thành một đô thị du lịch trẻ trung, năng động và căng tràn sức sống. Cửa Lò đang lớn lên và ngày càng duyên dáng, hấp dẫn du khách.

Cách thành phố Vinh chừng 16km, với khoảng 20 phút chạy xe, từ xa tôi đã thoảng thấy vị mặn mòi của biển. Hẳn đi Cửa Lò mùa này không phải là sự lựa chọn của nhiều người, bởi không còn cái nắng vàng rực rỡ, không còn không khí náo nhiệt, sôi động của những ngày hè oi nồng mà Cửa Lò cuối tháng Chín yên bình với những con phố nối dài trầm lặng, những con sóng lao xao, những gương mặt nhân hậu, chất phác của người dân vùng bãi ngang.

Một sáng tinh khôi, khi mặt trời vừa ló rạng chập chùng cuối đường chân trời, mùi của ngày mới trong veo hòa vào mùi biển ngai ngái; từng cơn gió mát lành từ lòng biển phả lên da, lên tóc, mơn man, bỗng thấy tâm hồn mình nhẹ nhàng và thanh tao đến lạ.

Cửa Lò, Thu hoang dã ảnh 1 Cửa Lò qua ô cửa độc đáo nơi Quảng trường Bình Minh
Cửa Lò, Thu hoang dã ảnh 2 Người dân làng chài với cuộc sống mưu sinh thường ngày

Xa xa là hình ảnh những người bà, người mẹ với cuộc sống mưu sinh. Một bức tranh ngày mới với những nét cọ đầu tiên dung dị, mộc mạc, hoang sơ mà tuyệt đẹp.

Đứng trước biển, tôi cứ thế thả hồn để lắng nghe thanh âm vọng về. Tiếng những con sóng đuổi nhau dội về từ phía chân trời xa xăm rồi lặng lẽ vỗ bờ trong sự chứng kiến của những tán cây đang mùa thay lá, tiếng gió thổi vi vu, tiếng hàng phi lao trên bãi cát trắng xào xạc.

Tôi còn ngỡ mình nghe được cả tiếng những con còng còng gọi nhau tìm nơi ẩn nấp nữa. Đây có lẽ là thời điểm yên ả, tĩnh lặng nhất của Cửa Lò vì vắng bước chân du khách.

Cửa Lò, Thu hoang dã ảnh 3 biển lặng lẽ hôn bờ
Cửa Lò, Thu hoang dã ảnh 4 Con đường lát đá ven biển trở nên lãng mạn hơn bao giờ hết mùa thay lá
Cửa Lò, Thu hoang dã ảnh 5 Cửa Lò vốn ồn ã, nồng nhiệt là thế nhưng cũng vô cùng dịu êm, tĩnh lặng
Cửa Lò, Thu hoang dã ảnh 6 Không còn những cái nắng vàng rực rỡ của những ngày hè, Cửa Lò vẫn tuyệt đẹp với chút tĩnh tại, dung dị và yên bình

Chợt nhận ra, Cửa Lò vốn ồn ã, nồng nhiệt là thế nhưng cũng vô cùng dịu êm, tĩnh lặng mỗi độ Thu về. Tự hỏi, có biết bao người đứng trước cái bao la thẳm sâu vô định của biển mùa này và thấy lòng mình thảnh thơi, yên bình, để rồi quên hết những mệt mỏi, những xô bồ vội vã của cuộc sống thường ngày?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trong tuần khuyến mại đầu tiên ở Singapore, vải thiều được bán với giá 105.000 đồng/kg

Tiếp cận thị trường ngoại, nông sản lên sàn

TP - Việc gạo, nước mắm, thủy sản được đưa lên sàn thương mại điện tử và tăng được lượng xuất khẩu sang các nước Ðông Nam Á, châu Âu cho thấy, việc đầu tư để khai phá các thị trường ngách đã tạo diện mạo mới cho hàng Việt, giúp cạnh tranh với nước ngoài tốt hơn.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa hẹn ngày khai thác thương mại.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Ai sẽ ký vận hành?

TPO - Tư vấn độc lập ACT (Pháp) đã cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án đường sắt đô thị Hà Nội – tuyến Cát Linh – Hà Đông. Tuy nhiên, đi kèm chứng nhận này là 16 khuyến cáo có thể ảnh hưởng tới an toàn khai thác, do khác nhau về tiêu chuẩn giữa châu Âu và Trung Quốc. Vậy ai sẽ là người ký để tuyến đường sắt này có thể đi vào hoạt động thương mại?
UBCKNN cho biết, sẽ đưa hệ thống do FPT xây dựng vào sử dụng từ cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7/2021, chấm dứt tình trạng nghẽn lệnh tại HoSE. Ảnh: Việt Linh

Loay hoay với HoSE, Ủy ban Chứng khoán nói gì?

TP - Liên quan sự cố kéo dài nửa năm qua tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE), đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khẳng định, hiện tượng này sẽ sớm chấm dứt. Các bên đang nỗ lực để đưa bằng được hệ thống do FPT xây dựng vào sử dụng từ cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7.