Cú huých trăm năm

TP - Lần đầu tiên tham dự cuộc họp qua Zoom khi dịch COVID-19 đang vào giai đoạn căng thẳng nhất ở Hà Nội, tôi cảm thấy khá lúng túng, giờ thì đã rất quen.

Đại dịch COVID-19 gây ra nỗi kinh hoàng với người dân khắp các châu lục. Tuy nhiên, nhìn ở khía cạnh khác, nó cũng mang lại những thay đổi có tính tích cực. Tại một cuộc họp về động vật hoang dã, một cán bộ bảo tồn nói “COVID-19 đã làm được một việc mà hàng trăm tổ chức bảo tồn, trong hàng chục năm qua không làm được, đó là buộc Trung Quốc cấm buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã”.
Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, COVID-19 được giới chuyên gia coi là “cú huých trăm năm” bởi nó thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số. Trước khi bước vào giai đoạn giãn cách xã hội vì COVID-19, tôi và nhiều bạn bè chưa từng tham dự một cuộc họp trực tuyến, giờ thì đã quen và thường xuyên tham gia họp online dù cuộc sống đã trở về trạng thái bình thường mới.
Trước đợt giãn cách xã hội do COVID-19, khái niệm về học trực tuyến, họp trực tuyến, làm việc từ xa chưa phổ biến ở Việt Nam, có chăng là ở khu vực đô thị, trong một nhóm nhỏ. Trong thời kỳ giãn cách xã hội, những khái niệm trên đã trở nên quen thuộc và được chấp nhận, trở thành thói quen của nhiều người.
COVID-19 khiến chuyển đổi số len lỏi vào từng ngõ ngách, đời sống người dân. Hồi tháng 4, bạn đại học của tôi ở quê gặp chút vấn đề sức khỏe mà không dám đi khám vì sợ lên Hà Nội có thể bị lây nhiễm COVID-19 rồi lại sợ từ Hà Nội về sẽ bị cách ly. Khi ứng dụng khám bệnh từ xa được triển khai, bạn tôi có cơ hội được khám bệnh ngay tại nhà, lại còn được tiếp xúc với các bác sỹ tuyến trung ương, điều mà trước đây phải xin nghỉ làm, lặn lội bắt xe xuống Hà Nội, ngồi chầu trực hàng tiếng đồng hồ mới đến lượt. Những thay đổi thói quen do tác động của COVID-19 không chỉ ảnh hưởng đến từng người, từng gia đình mà còn ảnh hưởng đến toàn xã hội, tạo ra “cú huých trăm năm” thúc đẩy chuyển đổi số - nền tảng để giúp Việt Nam bứt phá, vươn lên thành một quốc gia phát triển.
Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, mỗi cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) sẽ tạo ra cơ hội chỉ cho một vài nước bứt phá vươn lên thành nước phát triển, số ít đó là các nước dám đi đầu, và đi nhanh thần tốc. Ba cuộc CMCN trước đây, cơ khí hoá, điện khí hoá và tự động hoá, thay đổi công cụ giải phóng lao động chân tay. Đầu tư cho những công cụ vật chất này phụ thuộc vào khả năng kinh tế của mỗi nước. Nó không phải là câu chuyện muốn hay không mà nhiều hơn là câu chuyện có khả năng kinh tế hay không. Nhưng cuộc CMCN lần thứ 4 này thì thay đổi phương thức, mô hình là chính, giải phóng cách chúng ta nghĩ về công việc và cuộc sống, về cách chúng ta sẽ sống và làm việc. Câu chuyện chính của cuộc CMCN 4.0, của chuyển đổi số, là chúng ta có muốn hay không, có dám hay không, chứ không phải là chúng ta có khả năng hay không.
Tất nhiên, theo nhiều chuyên gia, chuyển đổi số ở Việt Nam mới đang chỉ ở giai đoạn đầu, phía trước vẫn còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn con tàu ấy đi nhanh.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...

Có thể bạn quan tâm

Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Nhân tai

Nhân tai

TP - Năm 2021, Kon Tum ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ trở lên. Đặc biệt, từ ngày 18/4 đến nay đã ghi nhận xảy ra liên tục 22 trận động đất từ 2,5 đến 4,5 độ, lớn hơn gấp 5 lần lịch sử hơn 100 năm qua.
Xin đừng đánh đổi!

Xin đừng đánh đổi!

TP - Đại dịch Covid-19 xảy ra hai năm nay đã khiến hàng triệu người lao động thất nghiệp, mất việc làm. Nhiều người lao động sau 6, 10 thậm chí tới cả 15 năm làm việc, nay đến khi phải rời khỏi doanh nghiệp, họ vẫn không có tích cóp gì nhiều.