Cú huých trăm năm

TP - Lần đầu tiên tham dự cuộc họp qua Zoom khi dịch COVID-19 đang vào giai đoạn căng thẳng nhất ở Hà Nội, tôi cảm thấy khá lúng túng, giờ thì đã rất quen.

Đại dịch COVID-19 gây ra nỗi kinh hoàng với người dân khắp các châu lục. Tuy nhiên, nhìn ở khía cạnh khác, nó cũng mang lại những thay đổi có tính tích cực. Tại một cuộc họp về động vật hoang dã, một cán bộ bảo tồn nói “COVID-19 đã làm được một việc mà hàng trăm tổ chức bảo tồn, trong hàng chục năm qua không làm được, đó là buộc Trung Quốc cấm buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã”.
Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, COVID-19 được giới chuyên gia coi là “cú huých trăm năm” bởi nó thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số. Trước khi bước vào giai đoạn giãn cách xã hội vì COVID-19, tôi và nhiều bạn bè chưa từng tham dự một cuộc họp trực tuyến, giờ thì đã quen và thường xuyên tham gia họp online dù cuộc sống đã trở về trạng thái bình thường mới.
Trước đợt giãn cách xã hội do COVID-19, khái niệm về học trực tuyến, họp trực tuyến, làm việc từ xa chưa phổ biến ở Việt Nam, có chăng là ở khu vực đô thị, trong một nhóm nhỏ. Trong thời kỳ giãn cách xã hội, những khái niệm trên đã trở nên quen thuộc và được chấp nhận, trở thành thói quen của nhiều người.
COVID-19 khiến chuyển đổi số len lỏi vào từng ngõ ngách, đời sống người dân. Hồi tháng 4, bạn đại học của tôi ở quê gặp chút vấn đề sức khỏe mà không dám đi khám vì sợ lên Hà Nội có thể bị lây nhiễm COVID-19 rồi lại sợ từ Hà Nội về sẽ bị cách ly. Khi ứng dụng khám bệnh từ xa được triển khai, bạn tôi có cơ hội được khám bệnh ngay tại nhà, lại còn được tiếp xúc với các bác sỹ tuyến trung ương, điều mà trước đây phải xin nghỉ làm, lặn lội bắt xe xuống Hà Nội, ngồi chầu trực hàng tiếng đồng hồ mới đến lượt. Những thay đổi thói quen do tác động của COVID-19 không chỉ ảnh hưởng đến từng người, từng gia đình mà còn ảnh hưởng đến toàn xã hội, tạo ra “cú huých trăm năm” thúc đẩy chuyển đổi số - nền tảng để giúp Việt Nam bứt phá, vươn lên thành một quốc gia phát triển.
Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, mỗi cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) sẽ tạo ra cơ hội chỉ cho một vài nước bứt phá vươn lên thành nước phát triển, số ít đó là các nước dám đi đầu, và đi nhanh thần tốc. Ba cuộc CMCN trước đây, cơ khí hoá, điện khí hoá và tự động hoá, thay đổi công cụ giải phóng lao động chân tay. Đầu tư cho những công cụ vật chất này phụ thuộc vào khả năng kinh tế của mỗi nước. Nó không phải là câu chuyện muốn hay không mà nhiều hơn là câu chuyện có khả năng kinh tế hay không. Nhưng cuộc CMCN lần thứ 4 này thì thay đổi phương thức, mô hình là chính, giải phóng cách chúng ta nghĩ về công việc và cuộc sống, về cách chúng ta sẽ sống và làm việc. Câu chuyện chính của cuộc CMCN 4.0, của chuyển đổi số, là chúng ta có muốn hay không, có dám hay không, chứ không phải là chúng ta có khả năng hay không.
Tất nhiên, theo nhiều chuyên gia, chuyển đổi số ở Việt Nam mới đang chỉ ở giai đoạn đầu, phía trước vẫn còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn con tàu ấy đi nhanh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quyền trừng phạt

Quyền trừng phạt

TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.