Việt Nam tăng tốc chuyển đổi số trong y tế

Sáng nay, tại Hội nghị Chuyển đổi số y tế quốc gia, các đại biểu đã nhấn nút khai trương Mạng kết nối y tế Việt Nam, Nền tảng quản lý thông tin y tế cơ sở V20 và Nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử. Đây là những thành quả mới trong công cuộc chuyển đổi số y tế tại Việt Nam.

Hướng tới phục vụ người dân

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ, Mạng kết nối y tế là mạng nội bộ của ngành y tế, tích hợp nhiều nội dung như bệnh án, đơn thuốc, hình ảnh để y bác sỹ có thể chia sẻ thông tin. Tất cả y bác sỹ toàn quốc sẽ kết nối vào hệ thống này, giúp thực hiện mục tiêu bác sỹ tuyến trên hỗ trợ chuyên môn cho bác sỹ tuyến dưới.  

Với Nền tảng quản lý y tế cơ sở V20, Bộ trưởng Long cho biết, đây là nền tảng do VinaPhone và Viettel hợp tác với Bộ Y tế nhằm số hóa và kết nối dữ liệu y tế của gần 12.000 trạm y tế trên cả nước, trong đó VinaPhone hỗ trợ hơn 7000 trạm, Viettel hơn 4000 trạm. Nền tảng này sẽ giúp tất cả các trạm y tế trên cả nước không cần phải sử dụng sổ sách đồng thời sử dụng duy nhất một hệ thống công nghệ thông tin, giúp liên thông kết nối với nhau và với tuyến trên.

Việt Nam tăng tốc chuyển đổi số trong y tế ảnh 1 Giải pháp quản lý khám chữa bệnh VNPT HIS do Tập đoàn VNPT thiết kế và vận hành, được áp dụng tại 7.500 cơ sở y tế.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, những thành quả nói trên là sự tiếp nối nhiều thành tựu trong chuyển đổi số y tế năm 2020. Thực tế trong năm 2020, trước tác động của dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch để thúc đẩy các đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh nhanh chóng tiến hành số hóa và tiến tới chuyển đổi số, đồng thời kêu gọi sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam. Nhờ đó, đã thu được những kết quả nhất định.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, trong 8 lĩnh vực được ưu tiên chuyển đổi số của Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia mà Thủ tướng Chính phủ ban hành tháng 6/2020 thì giáo dục và y tế được xếp ở vị trí đầu tiên. Đây là 2 lĩnh vực động chạm đến nhiều người dân nhất, độ bao phủ rộng khắp nhất, tiêu tốn nhiều ngân sách nhất, cũng là 2 lĩnh vực nền tảng của một quốc gia phát triển. Và cũng vì thế mà chuyển đổi số sẽ phát huy hiệu quả nhất.

“Y tế số thì có thể giải được bài toán chăm sóc sức khoẻ cho mọi người, ở mọi nơi, mọi lúc và cá thể hoá. Đây là mơ ước lớn nhất của nhân loại. Chuyển đổi số y tế có thể hiện thực hoá ước mơ này”, Bộ trưởng Hùng nói.

Bộ Y tế cho biết, cơ quan này đặt mục tiêu đến 2025, sẽ duy trì 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, trong đó 80% dịch vụ công trực tuyến được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, gồm cả thiết bị di động. Hướng tới 100% các cơ sở y tế triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt, 100 % các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh triển khai tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, 100% cán bộ, nhân viên ngành y tế tham gia mạng kết nối y tế Việt Nam và 90% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử.

Việt Nam tăng tốc chuyển đổi số trong y tế ảnh 2 Trung tâm Điều hành Y tế Thông minh hỗ trợ tích cực các địa phương trong việc quản lý, giám sát hoạt động y tế

Bốn xu hướng của chuyển đổi số trong y tế

Theo ông Lê Đặng Đăng Khoa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Điện tử VNPT- đơn vị tham gia triển khai hàng loạt giải pháp số trong lĩnh vực y tế, hiện nay có 4 xu hướng của y tế số gồm: một là, nâng cấp các hệ thống quản lý y tế với việc các hệ thống bắt buộc phải thay đổi để phù hợp với xu hướng và yêu cầu thực tế. Các cơ sở y tế sẽ chuyển dần từ việc số hóa sang quản trị thông minh. Hai là, quản lý, giám sát và theo dõi sức khỏe từ xa, ba là chăm sóc sức khỏe, lối sống người dân và bốn là, ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Nắm bắt được xu hướng này, ông Khoa cho biết, VNPT đã xây dựng hệ sinh thái y tế số với hàng loạt nền tảng và ứng dụng được triển khai, tiêu biểu như VNPT HMIS- hệ thống thông tin quản lý y tế được sử dụng để kết nối đến Nền tảng tích hợp dữ liệu y tế cơ sở V20. Hệ thống này được xây dựng với đầy đủ các tính năng đáp ứng công tác khám chữa bệnh, y tế dự phòng cho trạm y tế xã, phường, thị trấn. Hệ thống VNPT HMIS tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn đã và đang mang lại rất nhiều lợi ích đối với người dân, các cơ sở y tế, cơ quan quản lý. Giải pháp này đã được áp dụng cho hơn 7500 cơ sở y tế xã, phường, thị trấn với trên 3 triệu lượt khám chữa bệnh hàng tháng.

Ông Khoa cho biết thêm, VNPT cũng đã triển khai thành công các dịch vụ công nghệ thông tin cho các Sở y tế, Cơ sở y tế rộng khắp trên Toàn quốc. Trong đó có đến 60 tỉnh, thành phố đã sử dụng các giải pháp trong hệ sinh thái Y tế số của VNPT như Trung tâm điều hành y tế, Giải pháp quản lý khám chữa bệnh VNPT HIS, Giải pháp quản lý trạm y tế xã phường VNPT HMIS, Giải pháp quản lý Khoa xét nghiệm VNPT LIS, Giải pháp quản lý khoa chẩn đoán hình ảnh VNPT RIS/PACS, Giải pháp bệnh án Điện tử.

Chuyên gia Nguyễn Thy Nga - Tổng Giám đốc V-startup chia sẻ, Châu Á cũng như thế giới đang chứng kiến sự phát triển của các công ty về lĩnh vực công nghệ y tế, thị trường công nghệ y tế toàn cầu được định giá 143,6 tỷ USD vào năm 2019, dự kiến quy mô thị trường sẽ tăng trưởng với tốc độ 16,2% từ năm 2020 đến năm 2027. Chi tiêu y tế tại Việt Nam được BMI dự báo sẽ đạt giá trị 22,7 tỉ USD vào năm 2021. Đây sẽ là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp số tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử'
TPO - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị TPHCM giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.  
Nhân viên Công ty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco chủ yếu là sinh viên, nhưng giả danh các bác sỹ, chuyên gia để tư vấn cho người bệnh

Cảnh báo thủ đoạn giả danh bác sỹ lừa bán thực phẩm chức năng

TPO - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát cảnh báo, hiện nay, việc quảng cáo, bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua hình thức online, gọi điện thoại cho người tiêu dùng rất phổ biến. Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân giả danh bác sỹ, nhân viên y tế để tư vấn thổi phồng công dụng sản phẩm sai quy định của pháp luật.
Mua mận “giải cứu” cho nông dân

Giải cứu mận cơm ở Lạng Sơn

TP - Mới vào đầu vụ mận, song do sản lượng lớn, khách miền xuôi ít lên mua nên ứ thừa, giá rớt thê thảm, chỉ còn 3000 đồng/kg. Xót cho người nông dân, nhiều bạn trẻ đã dùng mạng xã hội để bán mận giải cứu.