Crimea giúp Nga thực hiện ‘tham vọng Bắc Cực’

Crimea giúp Nga thực hiện ‘tham vọng Bắc Cực’
TPO - Các nhà máy đóng tàu tại nước Cộng hòa Crimea sẽ lần đầu tiên tham gia vào chương trình phát triển Bắc Cực của Nga thông qua việc xây dựng các tàu thăm dò và giàn khoan chuyên dụng tại Bắc Cực.

Theo NewsRu, một tháng sau khi trở thành chủ thể của Liên bang Nga, nước Cộng hòa Crimea chính thức tham gia vào một trong những dự án ưu tiên hàng đầu của Moscow hiện nay là chương phát triển Bắc Cực, trong đó khẳng định sự hiện của Nga cả trên lĩnh vực kinh tế lẫn quân sự ở khu vực quanh năm băng giá này.

Theo đó, một số nhà máy đóng tàu tại Crimea đã nhận được đơn đặt hàng của Chính phủ Nga nhằm xây dựng các tàu thăm dò và giàn khoan trên biển chuyên dụng ở Bắc Cực.

NewsRu dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết: “Chúng tôi đang bắt đầu xây dựng các tàu thăm dò lớn, dàn khoan dầu dưới thềm lục địa Bắc Cực. Công việc đã được triển khai từ hôm nay”.

Phó Thủ tướng Nga cũng cho biết, một số đơn đặt hàng đóng mới tàu trước giao cho một nhà máy đóng tàu ở St Petersburg và Viễn Đông, nay sẽ được chuyển giao cho Crimea.

Quyết tâm tăng cường tầm ảnh hưởng tại Bắc Cực của giới chức Nga được củng cố thêm sau khi sáp nhập nước Cộng hòa Crimea của Ukraine.

Cuối tháng 3/2014, tại dịp bổ nhiệm các sĩ quan cao cấp đảm nhiệm cương vị mới, Tổng thống Vladimir Putin chỉ thị các lực lượng quân đội Liên bang chú trọng tới chủ quyền và lợi ích của Nga tại Bắc Cực.

Gần một tháng sau, ngày 22/4, Tổng thống Putin đã có những quyết sách quan trọng và cụ thể nhằm phát triển Bắc Cực. Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga về chính sách công ở Bắc Cực, Tổng thống Putin đã chỉ đạo Chính phủ xây dựng chương trình “phát triển kinh tế-xã hội khu vực Bắc Cực của Nga đến năm 2020”.

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh đầu tư tài chính mạnh mẽ vào khu vực, thực hiện bắt đầu vào năm 2017.

Người đứng đầu nhà nước Nga cũng tuyên bố sự cần thiết phải “cải thiện độ tin cậy” trong công tác bảo đảm biên giới Nga ở Bắc Cực.

“Ở đây tập trung gần như tất cả các khía cạnh của an ninh quốc gia-quân sự-chính trị-kinh tế-công nghệ-môi trường-tài nguyên. Theo các chuyên gia, tổng trữ lượng các nguồn năng lượng Bắc Cực của Nga là trên 1,6 nghìn tỷ tấn, chứa khoảng 1/4 trữ lượng dầu khí ngoài khơi trên thế giới”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Theo Theo NewsRu
MỚI - NÓNG