Hệ thống phòng thủ tên lửa Nga 'đánh chiếm' Bắc Cực

Hệ thống phòng thủ tên lửa Nga 'đánh chiếm' Bắc Cực
Ngày 28/11, tư lệnh Lực lượng phòng thủ vũ trụ Nga cho biết, nước này đã bắt đầu triển khai các đơn vị phòng thủ vũ trụ ở Bắc Cực và xây dựng một radar cảnh báo tên lửa sớm tại vùng cực bắc của nước này.

> Quân đội Nga trang bị 5 tổ hợp tên lửa S-500
> Nga khoe sức mạnh của lực lượng tên lửa và pháo binh

Hệ thống radar phòng thủ tên lửa Voronezh của Nga
Hệ thống radar phòng thủ tên lửa Voronezh của Nga.

"Việc mở rộng phạm vi bao quát của radar cảnh báo tên lửa sớm là một trong những lĩnh vực chính trong công việc của chúng tôi, đặc biệt là khi nó vươn đến cực bắc của nước Nga, chúng tôi đã bắt đầu triển khai các đơn vị tác chiến điện tử tại Bắc cực", Thiếu tướng Alexander Golovko cho biết.

Tư lệnh Golovko còn cho rằng, việc xây dựng một trạm radar cảnh báo sớm tên lửa hiện đại đã được bắt đầu ở gần thị trấn Vorkuta, nằm ​​ngay phía bắc của Bắc cực.

Nga có kế hoạch sẽ hoàn thành mạng lưới cảnh báo sớm tên lửa toàn diện của họ vào năm 2018. Bốn trạm radar cảnh báo sớm Voronezh thuộc một phần của mạng lưới này đã được xây dựng, ở Krasnodar, Leningrad, Kaliningrad và Irkutsk. Trong đó, 2 trạm ở Kaliningrad và Irkutsk đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Ngoài trạm radar ở Vorkuta, Nga cũng đang chuẩn bị xây dựng các hệ thống radar thế hệ mới tại các vùng lãnh thổ Krasnoyarsk và Altai, cũng như ở miền trung nước Nga (thuộc khu vực Orenburg), ông Golovko cho biết.

Các radar lớp Voronezh có tầm hoạt động 6.000 km. Chúng có thể được tái triển khai nhanh chóng tới một địa điểm mới và cần ít nhân viên hơn để vận hành, so với các trạm radar thế hệ trước.

Hôm 28-11, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga sẽ đưa vào trực chiến 7 radar lớp Voronezh trong 5 năm tới.

Các hệ thống radar mới này sẽ thay thế cho các hệ thống radar lớp Dnepr và Daryal đã cũ và sẽ bao quát được toàn bộ các đường biên giới của Nga.

Theo Đức Hùng
An Ninh Thủ Đô, RIA

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.
Mô phỏng hệ thống vũ khí “lảng vảng” Hero-400 phóng từ xe tải. Ảnh: UVision.

Israel sắp thử nghiệm hệ thống vũ khí 'lảng vảng' tối tân tại Mỹ

TPO - Tháng 10 tới, hai hệ thống vũ khí “lảng vảng” hiện đại nhất của Israel, sự kết hợp hoàn hảo giữa máy bay tấn công không người lái và tên lửa hành trình, sẽ được thử nghiệm tại Mỹ dưới sự chứng kiến của đại diện Lục quân, Không quân, Hải quân và Bộ tư lệnh đặc trách các chiến dịch đặc biệt của Mỹ.