Hệ thống phòng thủ tên lửa Nga 'đánh chiếm' Bắc Cực

Hệ thống phòng thủ tên lửa Nga 'đánh chiếm' Bắc Cực
Ngày 28/11, tư lệnh Lực lượng phòng thủ vũ trụ Nga cho biết, nước này đã bắt đầu triển khai các đơn vị phòng thủ vũ trụ ở Bắc Cực và xây dựng một radar cảnh báo tên lửa sớm tại vùng cực bắc của nước này.

> Quân đội Nga trang bị 5 tổ hợp tên lửa S-500
> Nga khoe sức mạnh của lực lượng tên lửa và pháo binh

Hệ thống radar phòng thủ tên lửa Voronezh của Nga
Hệ thống radar phòng thủ tên lửa Voronezh của Nga.

"Việc mở rộng phạm vi bao quát của radar cảnh báo tên lửa sớm là một trong những lĩnh vực chính trong công việc của chúng tôi, đặc biệt là khi nó vươn đến cực bắc của nước Nga, chúng tôi đã bắt đầu triển khai các đơn vị tác chiến điện tử tại Bắc cực", Thiếu tướng Alexander Golovko cho biết.

Tư lệnh Golovko còn cho rằng, việc xây dựng một trạm radar cảnh báo sớm tên lửa hiện đại đã được bắt đầu ở gần thị trấn Vorkuta, nằm ​​ngay phía bắc của Bắc cực.

Nga có kế hoạch sẽ hoàn thành mạng lưới cảnh báo sớm tên lửa toàn diện của họ vào năm 2018. Bốn trạm radar cảnh báo sớm Voronezh thuộc một phần của mạng lưới này đã được xây dựng, ở Krasnodar, Leningrad, Kaliningrad và Irkutsk. Trong đó, 2 trạm ở Kaliningrad và Irkutsk đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Ngoài trạm radar ở Vorkuta, Nga cũng đang chuẩn bị xây dựng các hệ thống radar thế hệ mới tại các vùng lãnh thổ Krasnoyarsk và Altai, cũng như ở miền trung nước Nga (thuộc khu vực Orenburg), ông Golovko cho biết.

Các radar lớp Voronezh có tầm hoạt động 6.000 km. Chúng có thể được tái triển khai nhanh chóng tới một địa điểm mới và cần ít nhân viên hơn để vận hành, so với các trạm radar thế hệ trước.

Hôm 28-11, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga sẽ đưa vào trực chiến 7 radar lớp Voronezh trong 5 năm tới.

Các hệ thống radar mới này sẽ thay thế cho các hệ thống radar lớp Dnepr và Daryal đã cũ và sẽ bao quát được toàn bộ các đường biên giới của Nga.

Theo Đức Hùng
An Ninh Thủ Đô, RIA

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Bộ Y tế sẽ rút dần nhân lực hỗ trợ ở TPHCM
Bộ Y tế sẽ rút dần nhân lực hỗ trợ ở TPHCM
TPO - Trước những diễn biến khả quan của tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM, dự kiến sau tháng 9, Bộ Y tế sẽ từng bước rút dần nhân sự hỗ trợ. Bộ Y tế sẽ tính toán phương án phù hợp, trong quá trình rút phải chuyển giao chuyên môn, kỹ thuật cho các bệnh viện tại Thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.
Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.