Công ty tập đoàn Hoàng Gia: Dấu hiệu đa cấp biến tướng?

TP - Nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk những ngày qua đã đến báo Tiền Phong kêu cứu, gửi đơn tố cáo về việc đã bị một công ty lừa góp tiền “huy động vốn”, sau đó “giở quẻ” khiến họ điêu đứng, nợ nần, gia đình tan nát...  

Gom tiền “đầu tư”? Quá dễ!

Bà H trình bày: Nghe lời một số người quen rủ góp vốn đầu tư vào Công ty tập đoàn Hoàng Gia (Cty) sẽ có cơ hội làm giàu dễ dàng, bà đến dự một cuộc mời họp mặt nhà đầu tư, choáng ngợp với không gian tráng lệ của nơi tổ chức sự kiện. Tại đó, ông Đỗ Thanh Tâm, Chủ tịch HĐQT-Tổng giám đốc Cty Hoàng Gia giới thiệu “Giải pháp tiêu dùng thông minh” qua các gói đầu tư đủ cỡ, trong đó nhỏ nhất là gói trải nghiệm 12 triệu, lớn nhất là gói Ruby 3 tỷ đồng. Ban đầu bà H chỉ tham gia vài gói nhỏ. Sau mấy lần được trả lãi, thấy thu lãi nhanh hơn gửi ngân hàng, bà bèn đầu tư hẳn gói Kim cương 1,8 tỷ. 

Công ty tập đoàn Hoàng Gia: Dấu hiệu đa cấp biến tướng? ảnh 1 Các hoạt động, tôn vinh hoành tráng ông Tâm và Công ty Hoàng Gia. Ảnh cắt từ các video clip trên Youtube

Thế nhưng sau đó Cty trả lãi thưa thớt dần, rồi ngưng hẳn. Bất ngờ chiều 23/3, ông Đỗ Thanh Tâm mời hơn 400 nhà đầu tư tới nhà hàng Victory tuyên bố Cty vẫn đang đầu tư hiệu quả cả chuỗi nhà hàng siêu thị, chỉ vì gặp sự cố máy tính, bị hacker đột nhập lấy mất dữ liệu, nên chậm trả lãi. Cuộc họp trở nên ồn ào, rồi suýt xảy ra xô xát. Công an yêu cầu 2 vị lãnh đạo Cty về trụ sở lấy lời khai, đối chất với những người tố Cty có dấu hiệu lừa đảo. Sau đó ông Tâm liên tục live tream trên group chat, nhắn các nhà đầu tư muốn được trả một phần nợ gốc thì nhanh chóng rút đơn tố cáo lại, nếu không sẽ mất hết. Bà H vừa muốn tố, vừa sợ mất tiền, phải chạy đi tìm nơi cứu giúp.

Bà H cho biết trước khi tham gia hệ thống, bà đã tìm hiểu và thấy rất nhiều  người, kể cả dân trí thức cũng góp vốn đầu tư vào đây. “ Trên hàng chục “báo lớn”, “báo chính thống” đăng rất nhiều bài ca ngợi doanh nhân Đỗ Thanh Tâm và Công ty tập đoàn Hoàng Gia. Xem trên Youtube ai cũng thấy Cty này được tôn vinh, trao bằng khen trong rất nhiều sự kiện hoành tráng. Hơn nữa, Cty này gắn biển công khai hoạt động hơn 2 năm ở Đắk Lắk rồi, có thấy cơ quan nào phản ứng gì đâu?”, bà H nói. 

Trong khi đó, một người khác là  anh T kể: “Mấy người trong xóm em rủ chơi, thấy họ lấy lãi ngon lành nên vừa thế chấp nhà vay tiền định đi mua đất, nghe Cty Hoàng Gia giới thiệu có giải thưởng khủng đầu năm em liều nộp hết cục tiền vô đây. Cứ 12 triệu được bốc 1 vé. Em bỏ vô 1,6 tỷ lấy được hơn trăm vé. Cả trăm vé của em không trúng gì hết. Nhưng thấy có người trúng ô tô 900 triệu, có người trúng xe SH 60 triệu, người thì trúng tủ lạnh, máy giặt, nên nhiều người càng dốc vốn đầu tư mong gặp may mắn...”. 

Công ty tập đoàn Hoàng Gia: Dấu hiệu đa cấp biến tướng? ảnh 2 Ông Đỗ Thanh Tâm nhiều lần thuyết phục các nhà đầu tư rút đơn tố cáo. Ảnh cắt từ Clip ông Tâm tự live tream

Rất nhiều người khác rơi vào hoàn cảnh tương tự bà H, anh T. Mới đây, một nữ trí thức có “góp vốn” vào Cty Hoàng Gia bị “xã hội đen” đòi nợ gắt cả chục tỷ đồng, đã uống thuốc tự tử, được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Lãnh đạo bệnh viện cho biết nạn nhân vừa qua cơn nguy kịch, nhưng không muốn gặp ai. 

Đã có nhiều cảnh báo 

Đắk Lắk vài năm gần đây liên tục xảy ra đủ các chiêu trò kinh doanh đa cấp mang tính lừa đảo. Nào “Thiên Ngọc Minh Uy”, “MB 24”, “ đa cấp Thái Tuấn”, “Trái tim Việt Nam” v.v... Báo đài đã nhiều lần phản ánh và phân tích. Các cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần vào cuộc, vụ thì phạt hành chính, vụ thì khởi tố hình sự, không ít đầu nậu bị lôi ra trước vành móng ngựa xét xử, lãnh án tù. Số người tan cửa nát nhà vì “đầu tư” vào các công ty ma này không phải là ít. Thế nhưng, vẫn có quá nhiều người tiếp tục dễ dàng mắc bẫy các biến tướng đa cấp mới. 

Trên website chính thức của Bộ Công Thương, từ ngày 12/11/2018 Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD) đã đăng bài “Cảnh báo về hoạt động huy động vốn theo phương thức đa cấp của Dự án Hoàng Gia”. Ngày 5/4/2019, website này vừa đăng lại bài này. Lược trích: “Hiện nay trên phương tiện Internet có đăng tải các nội dung giới thiệu một tổ chức/công ty có tên Dự án Hoàng Gia cung cấp giải pháp hỗ trợ tiêu dùng cho cộng đồng, vừa tiết kiệm chi phí sinh hoạt, đồng thời gia tăng thu nhập với rất nhiều tiện ích, chẳng hạn như... Dự án Hoàng Gia có dấu hiệu thực hiện huy động vốn theo hình thức đa cấp thông qua cung cấp dịch vụ ...Cục CT&BVNTD xác nhận đến nay chưa có tên đơn vị/tổ chức nào có tên Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dự án Hoàng Gia hay Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp...

Để tránh rủi ro về vật chất và pháp lý cho người dân, Cục CT&BVNTD khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ thông tin, cân nhắc việc tham gia hoạt động đầu tư, huy động vốn theo hình thức đa cấp trái phép của các công ty này.

Theo điều 217a Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2017, người nào tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp mà chưa có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp. 

Trên website chính thức của Bộ Công Thương Việt Nam, từ ngày 12/11/2018 Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD) đã đăng bài “Cảnh báo về hoạt động huy động vốn theo phương thức đa cấp của Dự án Hoàng Gia”. Ngày 5/4/2019, website này cũng đăng lại bài này.

MỚI - NÓNG
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội khai quật khảo cổ tại đầm Nhà Mạc (xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).