Công ty bầu Đức mua 98% vốn một doanh nghiệp khác để trừ nợ

Công ty của Bầu Đức sở hữu 98% Hưng Thắng Lợi Gia Lai. Ảnh: Nguyễn Đăng.
Công ty của Bầu Đức sở hữu 98% Hưng Thắng Lợi Gia Lai. Ảnh: Nguyễn Đăng.
HĐQT của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã phê duyệt phương án mua 98% vốn của Công ty CP Hưng Thắng Lợi Gia Lai, với giá trị 2.477 tỷ đồng. Đây là số tiền nợ HAGL phải thu.

Cụ thể, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) sẽ nhận chuyển nhượng 76,93 triệu cổ phiếu của Hưng Thắng Lợi Gia Lai, dự kiến sở hữu 98% vốn, với giá chuyển nhượng là 32.200 đồng/cổ phiếu. Theo đó, giá trị lượng cổ phần chuyển nhượng ở mức hơn 2.477 tỷ đồng.

Công bố của HAGL, việc mua vào được thực hiện thanh toán bằng cách bù trừ các khoản nợ phải thu.

Theo báo cáo tài chính kết thúc năm 2017, HAGL vẫn đang theo dõi dư nợ phải thu ngắn hạn 7.282 tỷ đồng và phải thu dài hạn 9.065 tỷ đồng. Cũng tại báo cáo tài chính này, Hưng Thắng Lợi Gia Lai xuất hiện với vai trò công ty có liên quan trong phần giao dịch với các bên, nội dung "cho mượn tạm" 500 tỷ đồng.

Theo cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp, Hưng Thắng Lợi Gia Lai là doanh nghiệp được thành lập tháng 10/2016, người đại diện là cá nhân Thủy Ngọc Dũng. Công ty có trụ sở tại 15 Trường Chinh, phường Phù Đổng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Đơn vị này hoạt động với lĩnh vực chính là dịch vụ trồng trọt, kinh doanh chăn nuôi trâu bò, dê cừu, trồng cây hồ tiêu, cà phê…

Hưng Thắng Lợi Gia Lai không phải lần đầu tiên có giao dịch với nhóm công ty liên quan đến bầu Đức. Công ty này từng tham gia mua 50 triệu cổ phiếu của HAGL Agrico (HNG) trong đợt phát hành cổ phiếu hoán đổi công nợ của HNG năm 2017. Thời điểm đó, công ty này đã sở hữu 50 triệu cổ phiếu HNG, tương đương 5,64% vốn điều lệ, trở thành cổ đông lớn của HAGL Agrico.

Trong khi đó, HAGL đang sở hữu 70% vốn điều lệ của HAGL Agrico.

Năm 2017, doanh thu thuần của HAG đạt 4.895 tỷ đồng, giảm tới 27%; lợi nhuận ròng đạt 629 tỷ đồng, khả quan hơn nhiều so mức lỗ 1.569 tỷ đồng của năm trước, một phần do điều chỉnh hồi tố lỗ thêm 433 tỷ đồng cho năm 2016, lên mức 1.569 tỷ đồng.

Theo BCTC hợp nhất quý IV/2017 của HAG, công ty có tổng tài sản 53.444 tỷ đồng nhưng chỉ có hơn 141 tỷ đồng tiền mặt, phần lớn tập trung tại khoản phải thu (cả ngắn hạn và dài hạn) khoảng 16.347 tỷ đồng và tài sản dở dang dài hạn gần 18.153 tỷ đồng, lần lượt chiếm 30,6% và 34% cơ cấu tài sản của công ty.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bốn điều bạn cần biết về công nghệ sinh trắc học bằng giọng nói

Bốn điều bạn cần biết về công nghệ sinh trắc học bằng giọng nói

Trong thời đại 4.0 ngày nay, giọng nói là một thứ rất “quyền lực” khi các tập đoàn, công ty lớn đua nhau áp dụng công nghệ sinh trắc học nhằm xác minh danh tính khách hàng thông qua chính “lời ăn tiếng nói” của họ. Bốn thông tin thú vị dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về công nghệ này và cách thức hoạt động trong mô hình tổng đài dịch vụ.
Vì sao gói hỗ trợ trả lương ngừng việc mới đạt 0,26%?

Vì sao gói hỗ trợ trả lương ngừng việc mới đạt 0,26%?

TP - Ngày 15/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm. Tại phiên họp, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 triển khai rất chậm.
Gói an sinh lần 2 được đề xuất tập trung hỗ trợ lao động bị mất việc làm do dịch COVID-19 (trong ảnh công nhân sản xuất hạt nhựa trong khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh) Ảnh: Hồng Vĩnh

Đề xuất gói an sinh xã hội 27 nghìn tỷ hỗ trợ lao động gặp khó, mất việc

TP - Bộ LĐ-TB&XH đang hoàn thiện dự thảo gói hỗ trợ an sinh lần thứ 2, để hỗ trợ người lao động (LĐ) và người sử dụng LĐ gặp khó khăn do dịch COVID-19. Dự kiến, gói hỗ trợ lần này khoảng 27.000 tỷ đồng. Thủ tướng cũng vừa yêu cầu Bộ LĐ-TB&XH sớm hoàn thiện dự thảo gói hỗ trợ trên. Trong khi đó, gói an sinh lần 1 gần 62.000 tỷ đồng chỉ giải ngân được hơn 22%.