Hai công ty bầu Đức cùng hoãn công bố thông tin tài chính

Cả HAG và HNG đều được UBCKNN chấp thuận việc hoãn công bố thông tin BCTC quý và bán niên trong năm 2018, với lý do có nhiều công ty con, liên kết ở nước ngoài.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có quyết định chấp thuận cho CTCP Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (HAG) và CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (HNG) được gia hạn thời gian công bố BCTC trong năm 2018.

Cả HAGL và HAGL Agrico được chấp thuận việc công bố BCTC quý và BCTC soát xét quý (nếu có) trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày kết thúc quý, nhưng không quá 5 ngày kể từ ngày đơn vị kiểm toán ký báo cáo soát xét BCTC.

Đối với BCTC bán niên đã được soát xét trong năm 2018, công ty phải công bố trong vòng 60 ngày kể từ ngày kết thúc quý II/2018.

Như vậy, thay vì phải công bố thông tin tài chính hàng quý trong vòng 20 ngày kể từ ngày kết thúc quý, hai công ty của bầu Đức sẽ được gia hạn công bố thông tin chậm nhất là 30 ngày.

Đối với BCTC bán niên soát xét sẽ được phép công bố chậm nhất là 60 ngày kể từ ngày kết thúc quý II, thay vì 45 ngày như quy định.

Trước đó, Cả HAGL và HAGL Agrico đã có văn bản xin UBCKNN gia hạn công bố thông tin các BCTC hợp nhất và riêng cho năm 2018.

Hai công ty bầu Đức cùng hoãn công bố thông tin tài chính ảnh 1

Lý do được bộ đôi công ty này đưa ra là do có hoạt động kinh doanh nhiều ngành nghề, có nhiều công ty con, công ty liên kết ở nước ngoài như Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan. Việc tập hợp số liệu phục vụ công tác lập  BCTC riêng và BCTC hợp nhất khá phức tạp và mất nhiều thời gian.

Đây không phải lần đầu tiên công ty của bầu Đức xin gia hạn thời gian công bố thông tin tài chính trong năm.  Đầu năm 2017, HAG và HNG cũng đã xin gia hạn công bố thông tin các BCTC riêng và BCTC hợp nhất năm 2017  cũng với lý do tương tự.

Hiện tại trên sàn chứng khoán, cả  HAG và HNG đều chỉ giao dịch ở mức giá dưới 10.000 đồng/cổ phiếu (dưới giá trị sổ sách).

Cụ thể, HNG giao dịch với giá 9.550 đồng/cổ phiếu, trong khi HAG chỉ có giá 7.700 đồng/cổ phiếu.

Trong năm 2017, bầu Đức và HAGL đã chủ trương cơ cấu lại nợ cũng như hoạt động kinh doanh của công ty, nhằm phục hồi hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài việc bán bớt vốn tại các dự án, mảng kinh doanh không cốt lõi và tập trung đẩy mạnh mảng nông nghiệp trên diện rộng, phải kể đến nỗ lực cơ cấu nợ cho công ty bằng việc bán bớt tài sản của cả bầu Đức và HAGL.

Nhằm mục đích dùng làm tài sản đảm bảo cho việc tái cơ cấu khoản vay, HAGL đã bán thỏa thuận gần 8,5 triệu cổ phiếu HNG từ ngày 20 đến ngày 25/12/2017. Sau giao dịch, HAG còn nắm 488,6 triệu cổ phiếu HNG, tương đương 63,69% vốn điều lệ.

Hai công ty bầu Đức cùng hoãn công bố thông tin tài chính ảnh 2

Trong khi đó, khoảng giữa tháng 11/2017, ông Đoàn Nguyên Đức cũng đã bán thỏa thuận 23 triệu cổ phiếu HAG, giảm sở hữu xuống 324,7 triệu cổ phần, tương ứng 35,02% vốn để dùng làm tài sản đảm bảo hỗ trợ HAG tái cơ cấu các khoản vay.

Tính đến cuối tháng 9/2017, tổng nợ vay HAGL đã giảm từ 27.300 tỷ xuống còn 23.100 tỷ đồng và dự kiến đã giảm về dưới 22.300 tỷ đồng khi hết năm 2017. Những ngày cuối năm 2017, HAGL cũng đã thông báo thông tin khá bất ngờ khi doanh nghiệp này chiêu mộ cựu Tổng giám đốc Ngân hàng ACB ông Lý Xuân Hải về làm Trưởng ban chiến lược tại công ty.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Cần đánh giá lại hiệu quả buýt nhanh BRT ảnh: như ý
Buýt nhanh chạy như buýt thường
TP - Tuy đạt được một số kết quả nhưng theo đánh giá của ông Nguyễn Trọng Thông, chủ tịch Hiệp hội VTHKCC Hà Nội, buýt nhanh BRT vẫn chưa đạt được những mục tiêu hoạt động như thiết kế.

Có thể bạn quan tâm

 Cung Thiếu nhi (Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) có những công trình mang tính lịch sử Ảnh: Như Ý

Đất vàng Cung Thiếu nhi có bị nhồi dự án?

TP - Mới đây, Hội Kiến trúc sư Việt Nam có văn bản gửi Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đề nghị bảo tồn Cung Thiếu nhi cũ cạnh Hồ Gươm sau khi Hà Nội khởi công xây dựng Cung Thiếu nhi mới. Nhiều chuyên gia lo ngại, khu “đất vàng” này sẽ bị nhồi dự án cao ốc giống như nhiều ô đất khác ở Hà Nội thời gian qua.
Cục QLTT Hà Nội kiểm tra, thu giữ hàng loạt thuốc lá điện tử thời gian qua

Hà Nội siết kinh doanh, lưu hành thuốc lá điện tử và shisha

TPO - UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha, vì các sản phẩm này hiện là những sản phẩm là chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành.
Hình hài 98km cao tốc trị giá 7.700 tỷ đồng nối Quảng Trị và TT - Huế

Hình hài 98km cao tốc trị giá 7.700 tỷ đồng nối Quảng Trị và TT - Huế

TPO - Tuyến cao tốc  Cam Lộ (Quảng Trị) với La Sơn (Thừa Thiên Huế) dài hơn 98km đang gấp rút thi công.  Đây là tuyến cao tốc có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh miền Trung. Sau khi hoàn thành sẽ kết nối với cao tốc La Sơn - Túy Loan thông với tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giúp giao thông đi lại ở miền Trung thuận lợi, nhanh chóng và an toàn hơn. 
Tháng 12/2020, Bộ Xây dựng đã phải huỷ kế hoạch bán 98,83% vốn đang sở hữu tại Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) do không có nhà đầu tư tham gia. Ảnh: Hancorp

Tái cơ cấu DNNN 5 năm tới: Sẽ thoái vốn qua sàn chứng khoán

TP - Bộ Tài chính đề xuất, trong 5 năm tới (2021-2025), có thể thí điểm chuyển doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sang ngay mô hình công ty cổ phần, sau đó niêm yết lên sàn chứng khoán và thực hiện thoái vốn qua sàn. Giải pháp mới sẽ thay cho biện pháp bán một phần vốn nhà nước trước, sau đó chuyển thành công ty cổ phần để niêm yết lên sàn chứng khoán như giai đoạn vừa qua.