Công trình ‘chui’ trên Mã Pì Lèng: Tiền trảm hậu tấu?

Các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương vào cuộc xử lý công trình không phép trên đèo Mã Pì Lèng
Các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương vào cuộc xử lý công trình không phép trên đèo Mã Pì Lèng
TP - Cục Di sản Văn hóa (Bộ VHTTDL) khẳng định chưa từng nhận bất cứ đề xuất thẩm định nào của địa phương, trong khi chủ đầu tư hồn nhiên trả lời, thiếu hồ sơ sẽ bổ sung.  

“Cho đến hiện nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng tại khu vực đèo Mã Pì Lèng”, Cục Di sản Văn hóa thông tin sau khi dư luận xôn xao về công trình không phép trên đèo Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Đồng Văn).

Công trình nhà hàng, nhà nghỉ và cà phê ngắm cảnh Panorama Mã Pì Lèng nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II của Danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng. Việc xây dựng công trình bảo vệ và phát huy giá trị di tích ở khu vực bảo vệ II đối với di tích quốc gia và di tích quốc gia đặc biệt phải được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ VHTTDL, không được làm ảnh hưởng đến yếu tố gốc cấu thành di tích, cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích.

Công trình này chịu sự điều chỉnh của pháp luật về xây dựng và quy định của pháp luật khác có liên quan. Cục Di sản dẫn Điều 36 Luật Di sản Văn hóa, nhắc tới điều kiện cần có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch trong trường hợp công trình có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường- sinh thái của di tích. Cục từng gửi văn bản ngày 12/7 nhắc nhở Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang ở điểm này.

Chủ đầu tư nói gì?

Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang nhận xét công trình này “chưa được cấp phép đầu tư, chưa phê duyệt, chưa được cấp phép xây dựng và chưa có văn bản đề nghị Sở VHTTDL tham mưu trình UBND tỉnh đề nghị Bộ VHTTDL cho ý kiến”. Chủ công trình lí luận rằng khi xây dựng điểm dừng chân đón khách đều nhận được sự ủng hộ của địa phương, và chỉ biết “cắm đầu làm cho kịp”.

“Tôi không làm vụng trộm, nếu vụng trộm không bao giờ làm được công trình như thế này”, bà Ánh khẳng định. Bà nói quyết định xây công trình do tỉnh và huyện kêu gọi đầu tư xây dựng điểm dừng chân ở khu vực này. Được biết chuyên gia tư vấn cho Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn tư vấn cho địa phương, chủ đầu tư xây dựng điểm dừng chân. Bà Vũ Thị Ánh phân trần muốn làm công trình thân thiện môi trường, tuy nhiên do điều kiện thời tiết khắc nghiệt nếu làm thế dễ dàng bị “thổi bay”.

Liên quan giấy phép xây dựng, bà Ánh lập luận: huyện thiết kế công trình thì huyện phải có trách nhiệm lo cho chủ đầu tư. “Tôi không tự nhiên dựng lên nhà to như thế được, chỉ cần đỗ xe trái phép bên đường sẽ có người hỏi luôn. Tôi không có giấy phép thì hoàn thiện giấy phép đâu có sao”, chủ công trình thản nhiên. Với lập luận này, chủ công trình vẫn giữ quan điểm khu nhà đó “không đáng bị đập bỏ”.

________

Cục Di sản Văn hóa cho biết, tiếp tục phối hợp Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang thực hiện các biện pháp đảm bảo tuân thủ nghiêm quy định tại Luật Di sản văn hóa để tham mưu, đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án xử lý về công trình ở Mã Pì Lèng theo đúng các quy định của Luật di sản văn hóa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh: kim duẩn

Con dâu Cố Thủ tướng ca hát và vẽ

TP - Một họa sỹ nổi tiếng nhắc tôi nên đến xem triển lãm của con dâu Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Trên đường đến Bảo tàng Mỹ thuật, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, tôi hình dung triển lãm với loạt tranh tĩnh vật, phong cảnh kiểu xinh xinh, hiền hiền. Nhưng không, “Rock Ballad Màu” của Phan Minh Châu phóng khoáng, nổi loạn, mang hơi hướng trừu tượng.
Chuyện nhóm hát 'toàn mặt trời'

Chuyện nhóm hát 'toàn mặt trời'

TP - Đây là nhận xét của NSND Kim Đức dành cho nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc - quy tụ những nghệ sĩ đầu ngành của các bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống phía Bắc như: chèo, tuồng, ca trù, xẩm, quan họ, chầu văn, hầu đồng... Hơn 7 năm nay, đều đặn mỗi tháng, các “mặt trời” lại cùng mọc một lần, biểu diễn miễn phí phục vụ khán giả ở số 50 Đào Duy Từ, Hà Nội.
 Khán giả đứng chật sảnh Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia trước buổi biểu diễn “Những ca khúc Việt cổ”

Cháy vé khi Lê Cát Trọng Lý 'ca Việt cổ'

TP - Giữa tháng Năm, 2 đêm diễn “Những khúc ca Việt cổ” tại Hà Nội của Lê Cát Trọng Lý đã thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả. Một số người mua vé chậm tỏ ra tiếc nuối vì đã khá lâu mới có dịp tái ngộ tác giả “Chênh vênh”. Ngay sau đó, Lý tổ chức thêm hai đêm diễn tại TP. Hồ Chí Minh, và câu chuyện lần nữa lặp lại: cháy vé gần như ngay sau khi mở bán đến mức cô phải tổ chức thêm một buổi để “đền” khán giả.
Ông Vũ Phạm Chánh và quyển sách mới

Chuyện phía sau 'Trước mặt là con đường'

TP - Ở tuổi 84, bàn tay chưa hề run, tác giả cùng cái cười tự tin cởi mở trao cho những người được tặng một cuốn sách nặng trịch ngót 700 trang có cái tên “Trước mặt là con đường” của NXB Hội Nhà văn mới in.