Chủ công trình ‘chui’ trên Mã Pì Lèng: Không làm vụng trộm, nhà không đáng bị bỏ

Chủ công trình không phép trên đèo Mã Pì Lèng lên tiếng
Chủ công trình không phép trên đèo Mã Pì Lèng lên tiếng
TPO - Dư luận cũng như cơ quan chức năng lên tiếng xung quanh công trình “chui” trên đèo Mã Pì Lèng. Bà Vũ Thị Ánh, chủ đầu tư công trình cũng chính thức lên tiếng giải thích về việc xây khu nhà nghỉ, nhà hàng này.

Bà Vũ Thị Ánh quê ở Hải Dương lên Hà Giang từ năm 1965. Trong cuộc trả lời báo chí chiều 5/10, bà cho biết khu đất này được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Giang cấp giấy quyền sử dụng đất từ năm 2016, thuộc diện đất trồng cây lâu năm. Tuy nhiên khi bà mua lại của người dân địa phương chục năm trước, đất khô cằn sỏi đá không trồng trọt được.

Chủ công trình 6 tầng Panorama Mã Pì Lèng cho biết huyện Mèo Vạc rất quan tâm tới công trình này, các ban ngành đều tới kiểm tra độ an toàn của công trình. Bà Ánh thừa nhận biết rõ công trình này nằm ngoài vùng lõi của công viên đá địa chất Đồng Văn. Dù vậy, Điều 36 Luật Di sản quy định trong một số trường hợp công trình có nguy cơ ảnh hưởng cần có ý kiến của cơ quan quản lý về văn hóa, thể thao và du lịch.

Theo lời bà Ánh, một chuyên gia tư vấn cho rằng nên mở điểm dừng chân ở khu vực đèo Mã Pì Lèng này, có điểm đỗ xe, chỗ ăn uống, ngủ nghỉ để đón khách. Chuyên gia này cũng là người tư vấn cho tỉnh làm Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn.

“Tôi không làm vụng trộm, bởi nếu vụng trộm không bao giờ làm được công trình thế này. Có thể nhìn từ ngoài thì toà nhà rất chướng, nhưng đi vào bên trong tất cả mọi người ai cũng thấy hài lòng” bà Ánh nói.

Chủ đầu tư Panorama Mã Pì Lèng không có giấy phép đầu tư, không có giấy phép xây dựng, dự án chưa được cấp có thẩm quyền thẩm định tuy nhiên bà Ánh nói tỉnh và huyện kêu gọi đầu tư xây dựng nên bà “chỉ biết cắm đầu làm cho kịp tiến độ”. Huyện Mèo Vạc cũng yêu cầu bà hoàn tất hồ sơ và giấy phép, nhưng bà Ánh nói đi gặp nhiều đơn vị từ huyện lên tỉnh chưa hoàn thiện được.

“Thiếu giấy phép xây dựng, cái này tôi được huyện thiết kế cho tôi. Thì đương nhiên huyện phải lo cho tôi, bởi họ kêu gọi lên đây làm thì tôi làm. Tôi không tự nhiên dựng lên nhà to như thế này được, bởi chỉ cần đỗ xe trái phép trên đường là sẽ có người đến gọi luôn” chủ nhà nói.

Bà Vũ Thị Ánh cho rằng công trình Panorama Mã Pì Lèng này không đáng bị đập đi. “Tôi chỉ mong làm sao người dân ở đây không nghèo đi. Tôi đi khỏi chỗ này thì dân sẽ đói. Tôi không có giấy phép thì bây giờ hoàn thiện giấy phép thì đâu có sao”, bà nói.

Bà Mua Hồng Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc nói rằng trong thời gian tới, nếu chủ công trình không hoàn thiện hồ sơ, địa phương có phương án xử lý. Trước đó, UBND tỉnh Hà Giang từng hai lần yêu cầu huyện Mèo Vạc tăng cường quản lý, xử lý công trình sai phạm.

Công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama Mã Pì Lèng này do chủ đầu tư Vũ Thị Ánh xây dựng từ năm 2018, đưa vào sử dụng đầu năm 2019 đến nay. Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang báo cáo, công trình “chưa được cấp phép đầu tư, chưa phê duyệt, chưa được cấp phép xây dựng và chưa có văn bản đề nghị Sở VHTTDL tham mưu trình UBND tỉnh đề nghị Bộ VHTTDL cho ý kiến”.

Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) cũng lên tiếng, khẳng định: “Cho đến hiện nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của Tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng tại khu vực đèo Mã Pì Lèng”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phim Tết không dễ thu trăm tỷ?

Phim Tết không dễ thu trăm tỷ?

TP - Lần đầu tiên trong chục năm trở lại đây, các nhà sản xuất dè dặt đưa phim tham gia đường đua phim Tết. Số lượng phim chiếu rạp thưa vắng và doanh thu ước tính không dễ mơ tới con số khủng.
Xuân Nghị lỡ hẹn với Táo Quân

Xuân Nghị lỡ hẹn với Táo Quân

TPO - Năm nay, bão dịch ảnh hưởng mạnh mẽ tới hoạt động nghệ thuật của diễn viên Xuân Nghị, biệt danh “Mr.Cần Trô”. Một số dự án nghệ thuật bị dang dở do tác động của COVID-19, nên anh đành lỗi hẹn với khán giả.
(Quang Tèo trong "Đại gia chân đất 12")

Quang Tèo lý giải sức hút của 'Đại gia chân đất', chia sẻ quan điểm về cát- sê

TPO - “Đại gia chân đất 12” đã lên sóng, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tìnhcủa khán giả. Nhiều khán giả cho rằng: “Đại gia chân đất” là “món ăn” tinh thần không thể thiếu được mỗi dịp tết đến, xuân về. Ông Tích, Ông Sự, hai nhân vật "linh hồn" của phim, được giao cho NSND Trung Hiếu và NSƯT Tiến Quang (tức Quang Tèo).
Jenna Anh Phương: Tôi cố gắng thoát khỏi cái mác 'con gái NSND Trần Nhượng'

Jenna Anh Phương: Tôi cố gắng thoát khỏi cái mác 'con gái NSND Trần Nhượng'

TPO - Có bố là NSND Trần Nhượng, anh trai là đạo diễn Bình Trọng, Jenna Anh Phương có nền tảng thuận lợi để theo đuổi đam mê nghệ thuật. Con gái út của NSND Trần Nhượng bất ngờ tiết lộ bố cô từng không muốn con gái nối nghiệp mình. Xác định theo đuổi nghệ thuật nghiêm túc, Anh Phương không muốn mãi bị gắn mác con gái NSND Trần Nhượng.