Công khai xin lỗi "người mang án oan 43 năm"

Trao quyết định đình chỉ điều tra cho ông Thêm. Ảnh: plo.vn
Trao quyết định đình chỉ điều tra cho ông Thêm. Ảnh: plo.vn
TPO - Sáng nay (11/8), Liên ngành Tư pháp trung ương tổ chức buổi công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can và công khai xin lỗi cụ Trần Văn Thêm, người bị mang án oan suốt 43 năm qua.

Địa điểm xin lỗi và công bố quyết định đình chỉ điều tra được tổ chức tại Nhà văn hóa huyện Yên Phong thuộc thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Rất đông người dân đã kéo đến xem.

Thiếu tướng Vũ Quang Hưng, Phó Thủ trưởng CQ CSĐT Bộ Công an công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Trần Văn Thêm. Quyết định này được gửi cho VKSND Tối cao, TAND Tối cao và ông Trần Văn Thêm.

Thiếu tướng Hưng cho biết, đây là một căn cứ pháp lý quan trọng để xác định ông Thêm không phạm tội giết người, cướp tài sản trong vụ án mà ông đã bị kết án tử cách đây 43 năm.

Phó Chánh án Tòa án cấp cao Trần Văn Tuân đọc lời xin lỗi ông Trần Văn Thêm cùng gia đình.

Công khai xin lỗi "người mang án oan 43 năm" ảnh 1 Cụ Thêm tại buổi xin lỗi 

Ông Tuân nói, gây ra án oan cho ông Trần Văn Thêm là lỗi của các cơ quan tiến hành tố tụng. Mong ông Thêm tha thứ cho các cơ quan tiến hành tố tụng vì đã gây ra án oan cho ông.

Phát biểu với báo chí, ông Thêm bày tỏ niềm vui vì hôm nay mình chính chức được minh oan. "Giây phút này ông đã chờ đợi mỏi mòn, có lúc tưởng chừng như hết hy vọng", ông Thêm nói.

Ông Thêm cảm ơn Chủ tịch nước, các cơ quan liên quan, các luật sư, những người đã giúp đỡ ông được minh oan. Đặc biệt, ông Trần Văn Thêm mong muốn gia đình ông Nguyễn Khắc Văn chia sẻ nỗi oan uổng mà ông phải gánh chịu trong 43 năm qua, mong hai gia đình hàn gắn vết thương, đoàn kết và giải quyết hậu quả nỗi oan cho cả dòng họ...

Công khai xin lỗi "người mang án oan 43 năm" ảnh 2 Buổi xin lỗi được sự quan tâm của rất nhiều cơ quan báo chí 

43 năm đi kêu oan

Như Tiền Phong đưa tin, trong chuyến đi chợ định mệnh năm 1970, ông Trần Văn Thêm (khi đó 34 tuổi) cùng người em họ tên Nguyên Khắc Văn ghé vào ngủ ở lều cắt tóc. Nửa đêm, hung thủ xông vào dùng búa bổ củi đánh ông Văn tử vong.

Khi dân làng đến cứu thì cụ Thêm đang bị thương, trên tay đang cầm chiếc cọc xe thồ dính máu, còn ông Văn bị thương nặng nằm tại chỗ, được đưa đi Bệnh viện cấp cứu, sau đó tử vong. Căn cứ vào tài sản không bị mất, cướp không thấy, chỉ thấy lúc đó trên tay tôi đang cầm cọc thồ dính máu nên cơ quan tố tụng ép cung buộc tội cụ Thêm là hung thủ.

Năm 1973, các cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phú đưa ra xét xử và kết tội cụ Thêm mức án tử hình. Không đồng ý với bản án, cụ Thêm kêu oan. Đến năm 1974, Tòa án nhân dân tối cao xét xử phúc thẩm kết tội y án sơ thẩm mức án tử hình. 

Năm 1975, sau khi đối tượng Phan Thanh Nhàn khai giết hại nạn nhân Nguyễn Khắc Văn, Ủy ban thẩm phán Tòa án tối cao đã mở phiên toà theo thủ tục giám đốc thẩm tuyên hủy toàn bộ 2 bản án phúc thẩm, sơ thẩm và giao hồ sơ để cơ quan công an điều tra, xử lý lại theo quy định của pháp luật. 

Trên cơ sở quyết định của giám đốc thẩm, cơ quan công an đã tạm tha cho ông Trần Văn Thêm, với giải thích là do có vết thương trên đầu nên Bộ công an cấp cho một giấy miễn lao động nặng. 

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, việc điều tra lại vẫn chưa được thực hiện, về mặt pháp lý vẫn chưa có quyết định đình chỉ hoặc tiếp tục truy tố đối với ông Trần Văn Thêm. Gần nửa thế kỷ qua, cụ Thêm sống với nỗi oan sai khổ nhục, là tù nhân giết em để cướp của.

Sau khi được tạm tha, ông Trần Văn Thêm đã có nhiều đơn kêu oan đến các cơ quan cao nhất của Đảng, Quốc hội, cơ quan tiến hành tố tụng. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều sản phẩm, thiết bị và dịch vụ công nghệ ứng dụng, dữ liệu dân cư và CCCD, phục vụ cho người dân và xã hội được giới thiệu.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Bảo mật cao, không lộ thông tin cá nhân

TPO - Từ 1/7, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được kết nối, chia sẻ với dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, lĩnh vực. Lực lượng chức năng khẳng định, hệ thống đạt tiêu chuẩn bảo mật cao và được nhiều cơ quan kiểm duyệt, kiểm định nên không có sơ xuất trong trong quá trình vận hành.