Công khai 200 nhân sự được quy hoạch trung ương để đảng viên giám sát

TP - Đề cập việc Bộ Chính trị vừa ban hành quy định về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, ngăn chặn “chạy chức, chạy quyền”, ông Lê Minh Thông, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đảng viên phải biết thông tin thì mới có thể kiểm soát được. Từ đó ông đề nghị nên công khai danh sách 200 nhân sự quy hoạch trung ương khóa mới để đảng viên biết và giám sát.

Nhằm đóng góp cho việc chuẩn bị các nội dung của Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, nhất là nội dung về công tác xây dựng Đảng, ngày 25/9, Tạp chí Cộng sản phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng trong điều kiện mới - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Công khai 200 nhân sự được quy hoạch trung ương để đảng viên giám sát ảnh 1 Ông Lê Minh Thông, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội

Phát biểu đề dẫn hội thảo, ông Phạm Chí Thành, Quyền Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho rằng, bên cạnh những thành tựu đạt được thì việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng vẫn còn những bất cập, chậm, lúng túng; chưa xử lý tốt mối quan hệ giữa việc bảo đảm đầy đủ điều kiện phát huy tối đa quyền lực, vừa có cơ chế kiểm soát quyền lực, không để lộng quyền, lạm quyền. Trong khi đó, đảng viên nắm giữ hầu hết các vị trí chủ chốt trong bộ máy nhà nước, có quyền lực rất lớn và nguy cơ tha hóa quyền lực, quan liêu, tham nhũng, “lợi ích nhóm” rất cao.

Ông Lê Minh Thông, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội khẳng định, đổi mới bầu cử trong đảng là yếu tố then chốt nhất. Có bầu cử tốt trong Đảng mới bầu cử tốt trong Nhà nước. “Nếu chọn không tốt thì khi đưa ra nhân dân chưa chắc đã bầu”, ông Thông nói và thông tin, vừa qua có những nhân sự được giới thiệu ra Quốc hội, HĐND nhưng nhân dân không tín nhiệm nên không bầu.

Đi sâu vào các quy định bầu cử trong Đảng, ông Thông cho rằng, việc quy định cấp ủy viên không được nhận đề cử, không được đề cử người khác nếu như người đó không được cấp ủy triệu tập đại hội, không được quy hoạch vào khóa mới thì không được nhận đề cử tại đại hội… có thể dẫn đến bỏ sót người tài. Từ đó, ông Thông đề nghị khi ra đại hội nên cho phép giới thiệu thêm nhân sự, và nếu được 50% đồng ý thì cho vào danh sách để bầu. Ông cũng kiến nghị cung cấp cho đảng viên những thông tin cần thiết về nhân sự của đại hội, tránh tính trạng râm ran tin đồn “ông này, ông kia sẽ vào cấp ủy”.

“Trong công tác nhân sự thì phải công khai thông tin cho đảng viên biết xem những ai quy hoạch vào đâu, chứ nếu quy hoạch mà chỉ cấp ủy biết, không công bố cho đảng viên thì đảng viên không thể kiểm soát được nhân sự sẽ đại diện cho mình cầm quyền. Ví dụ chúng ta quy hoạch hơn 200 nhân sự vào trung ương khóa XIII thì phải công khai danh sách đó để đảng viên biết và giám sát”, ông Thông nêu ý kiến.

Có chương trình hành động để đại biểu giám sát “lời hứa”

Đề cập việc Bộ Chính trị vừa ban hành quy định về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, ngăn chặn “chạy chức, chạy quyền”, ông Thông cho rằng, muốn kiểm soát được thì phải biết thông tin, chứ không biết thì không thể kiểm soát được. Ông Thông đề nghị, danh sách các ứng cử viên được triệu tập đại hội cần được công bố, công khai để các đại biểu có đủ thời gian nghiên cứu kỹ nhân thân.

Về tranh cử, theo ông Thông, hiện nay các ứng cử viên trong đảng thường không có chương trình hành động nên không rõ sẽ làm gì sau khi được bầu. Do đó, trong hồ sơ bắt buộc của các ứng cử viên cần phải có chương trình hành động để các đại biểu nghiên cứu và giám sát “lời hứa của người trúng cử”?

Ông Thông cũng đề nghị, trong đại hội cần tổ chức các diễn đàn cho các ứng cử viên trao đổi, lắng nghe, giải trình, “tránh trường hợp bầu mà không biết mặt”. Bên cạnh đó, tăng số dư ứng viên và tổng kết về đại hội bầu trực tiếp bí thư, để tiến tới bầu trực tiếp bí thư ở các đại hội. “Nếu bí thư do đại hội bầu thì mọi thứ sẽ khác. Như thế sẽ là người đứng đầu tổ chức đảng, vị thế sẽ rất khác. Đây là con đường chúng ta phải đi để tìm kiếm người tài trong đảng hiệu quả hơn”, ông Thông nêu ý kiến.

MỚI - NÓNG
Nhận định Đức vs Hungary, 23h00 ngày 19/6: Chủ nhà giành vé sớm
Nhận định Đức vs Hungary, 23h00 ngày 19/6: Chủ nhà giành vé sớm
TPO - Nhận định bóng đá Đức vs Hungary, bảng A EURO 2024 lúc 23h00 ngày 19/6 - thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, phong độ, lịch sử đối đầu. Chủ nhà Đức đã tạo nên khởi đầu vô cùng ấn tượng khi phô diễn thứ bóng đá đầy mê hoặc và hiệu quả. Hungary từng gây ra nhiều rắc rối cho Nationalelf trong quá khứ, nhưng vào lúc này, thật khó để ngăn cản đoàn quân của Julian Nagelsmann.
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
TP - Bên cạnh màu áo cam của công nhân ngành điện trên công trường đường dây 500kV mạch 3 qua tỉnh Thái Bình, Nam Định, thấp thoáng những bóng áo xanh tình nguyện. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, họ miệt mài hỗ trợ tháo dỡ, di dời hàng trăm công trình nhà ở, cây cối, mở đường cho công tác kéo dây, đóng mạch.