Cộng đồng mạng tặng máy thở cứu bệnh nhi sởi

Điều dưỡng trưởng Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi T.Ư) nhận máy hỗ trợ thở từ nhóm chị Lê Lan
Điều dưỡng trưởng Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi T.Ư) nhận máy hỗ trợ thở từ nhóm chị Lê Lan
TP - Mấy ngày nay cộng đồng mạng xã hội Facebook hưởng ứng nhiệt tình lời kêu gọi quyên tiền mua trang thiết bị y tế để điều trị cho bệnh nhi mắc sởi từ trang cá nhân của chị Lê Lan và anh Đỗ Minh. Tính đến chiều qua (23/4) đã có hơn 800 triệu đồng do các nhà hảo tâm đóng góp.

Chị Lan cho biết, đọc báo thấy dịch sởi bùng phát mạnh, số trẻ tử vong nhiều, trong khi đó các ca bệnh nặng lại thiếu máy thở nên chị và anh Minh mỗi người góp 5,5 triệu với mục đích mua máy thở loại nhẹ cho các bệnh nhi.

Anh Minh đã liên hệ được với bác sĩ Đỗ Thiện Hải, Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi T.Ư) và được biết, nếu có 3 máy thở loại nhỏ (CPAP) của Nhật, giá khoảng 9 triệu một máy thì sẽ rất tốt cho bệnh nhi cấp cứu. Nhưng 2 người chỉ gom có 11 triệu thì không thể đủ tiền mua 3 máy. Anh Minh đã lên Facebook của mình kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp đỡ để có thể hạn chế nguy cơ tử vong của bệnh nhi nặng.

Lời kêu gọi đã chạm đúng mong muốn của rất nhiều người trong cộng đồng mạng xã hội. Liên tục các comment (bình luận) ủng hộ rồi tiền được chuyển vào tài khoản nhanh đến mức chị Lan và anh Minh không hình dung được.

Sáng 17/4, khi anh Minh đăng lời kêu gọi thì đến chiều cùng ngày những chiếc máy thở đầu tiên đã được chuyển tới Bệnh viện Nhi T.Ư. Chỉ sau 3 ngày số tiền mọi người ủng hộ đã lên tới khoảng 500 triệu.

Đến nay anh chị đã chuyển đến Bệnh viện Nhi T.Ư 3 máy thở, 4 máy bơm tiêm, Bệnh viện Saint Paul 7 bơm tiêm và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư 1 máy thở, 5 máy bơm tiêm. Dự kiến, hôm nay (24/4), chị Lan và anh Minh sẽ bàn giao cho Bệnh viện Saint Paul 1 lô bơm tiêm điện.

Cuộc trò chuyện với chị Lan liên tục bị ngắt quãng vì các cuộc điện gọi đến hỏi thăm và trao đổi việc mua máy móc cho bệnh nhi. Chị Lan chia sẻ: “Mọi người có tâm đóng góp, tôi và anh Minh đứng ra lo liệu đàm phán mua máy và tổ chức đi trao cho bệnh viện nên dù rất mệt vì quá nhiều việc vẫn phải cố gắng vì các cháu đang cần những thiết bị này”.

Tấm lòng thiện nguyện, sự cố gắng không mệt mỏi của những người như anh Minh, chị Lan và các nhà hảo tâm đã khiến mọi người cảm động.

Khi những chiếc máy đầu tiên được thẩm định đã ngay lập tức phát huy tác dụng. Bác sĩ Hải cho biết, máy đã được thử nghiệm cho kết quả tốt trên 1 bệnh nhi khó thở và nhiều đờm. Được thở máy CPAP, sức khỏe nhiều bệnh nhân tiến triển tốt và được chuyển sang khoa khác điều trị tiếp, dành giường cấp cứu cho bệnh nhân nặng.

Máy thở CPAP tại Việt Nam đã hết. Chị Lan và anh Minh đang phải tìm và đặt mua máy từ nước ngoài. Dù bận rộn, dù vất vả nhưng những con người với trái tim đầy yêu thương và cảm thông ấy đã không quản khó khăn để góp phần mang lại hy vọng sống khỏe mạnh cho những bệnh nhi đang chống chọi với bệnh sởi.

MỚI - NÓNG
Đối tượng Nguyên tại hiện trường gây án
Bắt tên trộm cổ vật hơn 100 năm tuổi
TPO - Vừa ra tù, đối tượng Trần Đại Tường Nguyên thường xuyên đến các nhà thờ họ, đình làng tại Huế để chụp ảnh, quan sát, thăm dò; sau đó ra tay trộm cắp các đồ vật hơn 100 năm tuổi và nhiều đồ thờ cúng có giá trị.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Thủ đô lần đầu tiên được trải nghiệm hình thức thẻ, vé điện tử trên các tuyến xe buýt điện. Chỉ với vài thao tác đơn giản, hành khách có thể đăng ký thẻ, mua vé tháng trực tuyến trên website: vedientu.vinbus.vn hoặc thông qua mục VinBus trên ứng dụng VinID, thanh toán nhanh chóng, tiện lợi bằng thẻ Napas hoặc ví VinID

Tuyến xe buýt điện đầu tiên lăn bánh trên đường phố Hà Nội

Tuyến xe buýt điện đầu tiên có số hiệu E03 chạy qua các tuyến đường trung tâm, kết nối phía Đông và phía Tây thành phố với 15 điểm dừng bao gồm: Mỹ Đình (Hàm Nghi) - Nguyễn Hoàng - Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến - Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh - Huỳnh Thúc Kháng - Thái Hà - Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch - Đại Cồ Việt - Trần Khát Chân - Cầu Vĩnh Tuy - Aeon Mall Long Biên - Cổ Linh - Khu đô thị (KĐT) Ocean Park.