Công an Tiền Giang điều tra các gói thầu mua sắm liên quan đến Công ty Việt Á

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Có 43 đơn vị ở Tiền Giang mua sắm thiết bị phòng chống dịch COVID-19, tổng giá trị trên 800 tỷ đồng. Trong đó, có một gói thầu của Công ty Việt Á hơn 19 tỷ đồng. Hiện CDC Tiền Giang đã thanh toán hơn 15,8 tỷ đồng, còn nợ lại của Việt Á hơn 3,6 tỷ đồng.

Ngày 23/8, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang (CDC Tiền Giang), có thực hiện 1 gói thầu mua sắm hóa chất, sử dụng hóa chất phát hiện SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real Time PCR và hóa chất tách chiết tự động từ Công ty Việt Á, với tổng trị giá trên 19 tỷ đồng.

Đến đến tháng 11/2021, CDC Tiền Giang đã thanh toán hơn 15,8 tỷ đồng, còn hơn 3,6 tỷ đồng chưa thanh toán cho Công ty Việt Á.

“Hiện nay, Công an tỉnh Tiền Giang đang trong giai đoạn điều tra về các gói thầu có liên quan đến Công ty Việt Á do CDC Tiền Giang thực hiện, chưa có kết luận điều tra. Khi có kết luận điều tra, Thanh tra tỉnh Tiền Giang sẽ tham mưu việc xử lý trách nhiệm của Sở Y tế theo quy định của pháp luật”, Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang cho hay.

Công an Tiền Giang điều tra các gói thầu mua sắm liên quan đến Công ty Việt Á ảnh 1

CDC Tiền Giang.

Trước đó, ngày 22/8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Tiền Giang có thông báo về việc xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc và 3 đảng viên có liên quan tại CDC Tiền Giang trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID - 19.

Theo đó, UBKT Tỉnh ủy Tiền Giang xác định, Đảng ủy Trung tâm CDC có những hạn chế thiếu sót nhất định gồm: Thực hiện một số gói thầu có sai sót về trình tự thủ tục; công tác kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên còn hạn chế, chưa kịp thời phát hiện, yêu cầu đảng viên nộp lại quà tặng.

Tuy nhiên, sau khi có thông tin CDC một số tỉnh có liên quan đến việc vi phạm của Công ty Việt Á, lãnh đạo Đảng ủy CDC tỉnh Tiền Giang đã có yêu cầu, động viên nếu có cá nhân nào nhận quà phải trung thực khai báo và nộp lại.

Do đó, UBKT Tỉnh ủy thống nhất tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm nghiêm túc đối với Đảng ủy CDC.

Đối với các cá nhân liên quan, có vi phạm trong việc nhận tiền từ nhân viên của Công ty Việt Á, nhưng không khai báo và nộp đúng quy định, UBKT Tỉnh ủy Tiền Giang thống nhất thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ đối với 4 cá nhân: Nguyễn Ngọc Chơn, Giám đốc CDC Tiền Giang; Võ Thanh Bình, Bí thư Chi bộ 2, Đảng ủy CDC Tiền Giang; Triệu Vương Tuyền, Chi ủy viên Chi bộ 2, Đảng ủy CDC Tiền Giang; Đặng Minh Uy, Chi bộ 2, Đảng ủy CDC Tiền Giang.

MỚI - NÓNG