Công an thông tin vụ giao dịch lan đột biến gần 300 tỷ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cơ quan chức năng thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) chưa phát hiện sai phạm liên quan đến giao dịch mua bán lan đột biến có trị giá gần 300 tỷ giữa vườn lan đột biến Đất mỏ của ông Bùi Hữu Giang với ông Nguyễn Tiến Hưng (trú tại quận Lê Chân, Hải Phòng).

Ngày 25/3, trao đổi với Tiền Phong, Thượng tá Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng Công an thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) cho biết, thương vụ mua bán lan đột biến giữa vườn lan đột biến Đất mỏ của ông Bùi Hữu Giang với ông Nguyễn Tiến Hưng (trú tại quận Lê Chân, Hải Phòng) là có thật. Cả 2 bên có hợp đồng cho việc mua bán này, nhưng đây là hợp đồng trong tương lai.

Công an thông tin vụ giao dịch lan đột biến gần 300 tỷ ảnh 1 Lan được cấy ghép tại vườn của ông Bùi Hữu Giang

Thượng tá Sơn giải thích thêm, trong hợp đồng nêu trên, mỗi cây lan sau khi được ươm giống thành công có trị giá 50 triệu đồng nhân với 5.000 cây nên có giá 250 tỷ. Đây là hợp đồng trong tương lai vì khi giao cây mới nhận tiền chứ không phải một cây có giá 250 tỷ như lời đồn đoán.

Thượng tá Sơn cũng cho biết thêm, đơn vị cũng đã báo cáo với Giám đốc Công an tỉnh cùng Bí thư, Chủ tịch về việc này. Đây là giao dịch của các cá nhân trong hội chơi lan với nhau. Sau khi xác minh điều tra, chúng tôi nhận thấy không có dấu hiệu lừa đảo và bị hại cũng không có đơn tố cao hay khiếu nại về việc bị lừa đảo nên không có căn cứ để xử lý.

Công an thông tin vụ giao dịch lan đột biến gần 300 tỷ ảnh 2 Trị giá mỗi cây lan là 50 triệu đồng

Cũng liên quan đến sự việc trên, ông Phạm Văn Thành - Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều, cho biết thị xã đã giao công an và cơ quan thuế đến vườn lan xác minh, làm rõ.

Theo ông Thành, cơ quan chức năng chưa phát hiện được sai phạm liên quan đến giao dịch mua bán lan đột biến Đất mỏ của ông Giang làm chủ với ông Nguyễn Tiến Hưng (trú tại quận Lê Chân, Hải Phòng).

Công an thông tin vụ giao dịch lan đột biến gần 300 tỷ ảnh 3 Số tiền 250 tỷ là tổng giá trị 5.000 cây lan sau khi cấy ghép thành công

“Chúng tôi yêu cầu cơ quan thuế kết hợp với các phòng ban nghiệp vụ tiếp tục làm việc với chủ vườn lan để tìm hướng xử lý”, ông Thành nói.

Ngoài ra, thị xã giao công an theo dõi, nắm bắt tình hình, kiểm soát các hoạt động mua bán lan đột biến tại địa phương để tránh các phần tử xấu lợi dụng việc mua bán thực hiện hành vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Công an thông tin vụ giao dịch lan đột biến gần 300 tỷ ảnh 4 Hợp đồng mua bán được lập ra nhưng chưa chuyển tiền

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin một cuộc mua bán lan đột biến giữa vườn lan đột biến Đất mỏ (thị xã Đông Triều) và 4 cá nhân trị giá gần 300 tỷ đồng. Cụ thể, Lá non Pleiku được bán với giá hơn 20 tỷ, Lá non Cờ đỏ giá 18 tỷ và 1 ky Hồng chương chi có giá 15 tỷ.

Đáng chú ý, 3 cá nhân gồm Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Tiến Hưng và vườn lan đột biến Đất mỏ chi nhánh Hải Phòng mua của vườn lan đột biến Đất mỏ cây lan Ngọc Sơn cước với tổng giá trị 250 tỷ đồng.

Thông tin về cuộc mua bán đã nhận được nhiều nghi vấn cho rằng đây chỉ là chiêu trò thổi giá, làm giá ảo và không có thật.

MỚI - NÓNG
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
TPO - Khoảng ngày 22-23/6, trên khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Dự báo vùng áp thấp này có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 65-75% và mạnh lên thành bão với xác suất 20-30%.